Sản xuất giấy tờ giả chiếm đoạt lên tới 4,5 tỷ đồng

0
Share

Do không có tiền, tiệm may thì ế ẩm nên Nguyễn Thành Hòa đã có ý tưởng đi lừa những người đang có nhu cầu về mua lô đất có giá rẻ nằm ở vùng quận Liên Chiêu để có thể chiếm đoạt được tiền.

Trước Tòa, hội đồng xét xử đã làm rõ Hòa là thợ may kiêm với cò đất. Trong khi môi giới thì Hào biết được các thông tin liên quan tới chủ lô đất nên đã có ý định đi lừa đảo để chiếm đoạt tài sản.

Bắt đầu năm 2017 tới tháng 9 năm 2019, dù đất là của người khác nhưng Thành Hòa đã tự ý giới thiệu nó là của mình để bán rẻ, dụ dỗ nhiều người tiến hành đặt cọc.

Hơn nữa, điểm đáng chú ý là các lô đất thuộc quyền quản lý của nhà nước, địa phương quản lý, Hòa vẫn đưa ra cam kết sẽ chạy được thủ tục. Do đó, nhiều người đã tin tưởng đặt cọc.

Vào ngày 24/8 vừa qua, Tòa án nhân dân của thành phố Đà Nẵng đã mở phiên tòa để xét xử với bị cáo có tên Nguyễn Thành Hòa (sinh năm 1969, sống ở phường Hòa Khánh Bắc, Liên Chiểu) với tội danh là Lừa đảo chiếm đoạt tài sản cũng như tội Làm giả con dấu, tài liệu.

Với các thủ đoạn trên, Hòa đã chiếm được tài sản của 9 người bị hại với số tiền lên tới 4,5 tỷ đồng. Trong quá trình thực hiện các hành vi phạm pháp đó, để cho người bị hại đặt niềm tin vào mình, giao tiền thì Hòa đã làm cũng như giao cho những người bị hại tới 10 bộ hồ sơ với các giấy tờ giả mạo. Trong đó mỗi bộ hồ sơ gồm có 2 tài liệu là sơ đồ vị trí khu đất xin giao để xây dựng nhà ở và đơn xin giao đất để xây dựng nhà ở.

Trước đó, Thành Hòa đã cung cấp các thông tin không đúng sự thật liên quan tới việc mua bán thừa đất nằm ở quận Liên Chiểu cũng như thực hiện thủ tục về chuyển đổi quyền sử dụng đất sang tên cho người mua. Ngoài ra, Hòa đã tìm cách tiến hành rủ rê mọi người cùng góp tiền vào để mua đất. Tuy  nhiên, khi mua xong thì Hòa chiếm đoạt và tiêu xài cho bản thân.

Trong phiên tòa, đối tượng bị cáo đã khai báo không thống nhất với nhau, nếu như thấy các vấn đề bất lợi, Hòa trả lời không rõ và không nhớ. Trong khi đó, mọi người bị Hòa lừa đều cảm thấy bức xúc.

Sau khi tiến hành xét xử thì tòa án nhân dân của thành phố Đà Nẵng đã đưa ra án phạt cho đối tượng này với mức án lên tới 20 năm tù liên quan tới 2 tội danh. Bên cạnh đó, bị cáo cần phải trả lại số tiền lừa đảo chiếm đoạt được để trả lại cho người bị hại.

Tổng hợp bởi Thông Tin Giáo Dục ORG

 

Related Posts