Vấn nạn nhức nhối trước tơi nay : Chạy bằng Đại học, Thạc sỹ, Tiến Sĩ để thăng tiến?

0
Share

“Chạy” bằng để thăng tiến

Chúng ta cũng không hiếm khi nghe vấn nạn Lam bang dai hoc gia để thăng tiến như tìm việc, chạy bằng để có chỗ đứng trong xã hội. Vì sao vấn nạn vẫn luôn tiếp diễn trong xã hội hiện đại ngày nay.

Lý giải hiện tượng bằng giả và “chạy” bằng cấp đang gây nhiều bức xúc trong xã hội, PGS Trần Xuân Nhĩ : cho rằng việc xã hội ngày nay tồn tại tiêu chí bằng cấp, danh hiệu thì vẫn sẽ luôn có người tìm cách để có thể đi theo hư danh đó, gian lận trong học hành để có bằng cấp. Ngay cả việc học hộ thi hộ vẫn chưa kiểm soát được thì việc quản lý bằng cấp giả thì vẫn là một dấu chấm hỏi lớn. (PGS Trần Xuân Nhị – Nguyên Thứ Trưởng Bộ Giáo Dục và Đào Tạo)

“Cần thẳng thắn nhìn nhận rằng có cầu thì ắt sẽ có cung. Sự nhạy bén của các đối tượng tinh vi đã nắm bắt nhu cầu những người đang đi tìm hư danh, những con người không dành thời gian cho việc học chính đáng nên việc các đối tượng mua ban bang cap dai hoc gia đã có cơ hội để đưa lợi ích trước mắt của việc sử dụng bằng giả như tiết kiệm thời gian, có tiền mua được ngay một cách dễ dàng thay vì bỏ 4-5 năm Đại Học vất vả trăm ngàn đường. Cũng kể đến việc những người yêu cầu sử dụng bằng giả với mục đích : tìm đến công việc lương cao yêu cầu bằng cấp đầu vào trong khi trình độ thực sự đang là dấu chấm hỏi thực sự. Họ thực sự biết rằng điều đó sẽ mang đến tác hại, tiêu cực cho xã hội những vẫn ngoan cố sử dụng. Có lẽ vì mức phạt hành chính không đủ để răn đe các đối tượng.

TS Lê Viết Khuyến, nguyên Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học – Bộ Giáo dục và Đào tạo, phân tích có nhiều nguyên nhân của nạn bằng giả. Đầu tiên phải nói đến nhu cầu lớn của người sử dụng mua bằng cấp giả rất nhiều. Vấn nạn chạy theo bằng cấp chưa bao giờ giải quyết được ổn thỏa, ngay cả việc theo bằng cấp đồng nghĩa sẽ được rất nhiều lợi ích : lương bổng, địa vị trong công việc. Việc giải quyết đối tượng sử dụng bằng cấp giả chưa đủ rắn. Vì sao người sử dụng không bị phạt thật nặng có thể đâu đó sẽ giải quyết nhiều vấn đề hơn việc truy tìm các trung tâm làm bằng cấp giả. Phần lớn cán bộ khi bị phát hiện sử dụng bằng giả vẫn chỉ dừng lại ở việc xử lý kỷ luật cảnh cáo, cao nhất là buộc thôi việc. “Cán bộ nhà nước phải là người học hành đến nơi đến chốn, phải trải qua thi cử nghiêm túc, tri thức phải được rèn luyện, bồi đắp theo thời gian. Học giả, bằng thật, năng lực kém, thiếu kỹ năng chuyên môn dẫn đến rất nhiều hệ lụy, tổn hại” – TS Lê Viết Khuyến khẳng định.

Cũng chung quan điểm này, PGS Trần Xuân Nhĩ nhấn mạnh : cán bộ là những người có đức, có tài, và cũng là tấm gương noi theo của thế hệ trẻ ngày nay. Tuân thủ pháp luật, chúng ta vẫn biết lừa dối, không trung thực sẽ gây ảnh hưởng lớn đến ngành nghề chúng ta đang làm việc, trao quyền cho người không đủ tài sẽ làm kiệt quệ tài nguyên và nguyên lực quốc gia. Kéo theo nhiều hệ lụy, sự đi lùi và đất nước không theo kịp sự phát triển của xã hội. – PGS Trần Xuân Nhĩ nói.

Nguồn : Tổng Hợp

Related Posts