Tiếp cận thế giới ngầm của đường dây làm bằng giả phần 1

0
Share

Tiếp cận thế giới ngầm của đường dây làm bằng giả phần 1

(ĐSPL) – Từ lâu hầu hết các dịch vụ làm bằng giả đã phát triển lan rộng và làm ảnh hưởng đến xã hội khán hiều. Chúng ta sẽ thấy khá bình thưởng và thản nhiên với nhiều dịch vụ làm bằng đại hoc, cao đẳng, trung cấp , thạc sĩ, tiến sĩ…) ở nhiều điểm nấp như quán photocopy hoặc một số tiệm in nhỏ lẻ mà nhiều cơ quan chức năng vẫn không thể kiểm soát được.

Các dich vụ này đã và đang làm ảnh hưởng tới nhiều người đặc biệt là với cán bộ , công chức nắm quyền lực trong tay bên cạnh đó hiều thực tế đáng lo ngại khi cho rằng các loại bằng giả có thể xin làm ở các cơ quan nhà nước. Các phóng viên đã thâm nhập vào một số cơ sở chuyên làm  bằng giả tại tphcm để cho các độc giả có nhiều thông tin cái nhìn rõ hơn về tình trạng này.

Trước đây việc mua bán bằng giả rất khó khăn và khó tìm được điểm mua trừ khi đã được quen biết hoặc có một số mối quan hệ nhất định thì mới có thể mua nhưng ngày nay với sự phat triển công nghệ đã đưa khách hàng tới thiên đường làm bằng giả với một cú click chuột trên một số mẫu quảng cáo vẫn đang chạy trực tuyến trên Google.

Các người tư vấn bán bằng giả sẽ tư vấn chi tiết tận tình và đưa ra điểm hẹn để trao đổi kỹ lưỡng hơn mà không sợ cơ quan pháp luật, với số tiền chưa tới chục gtriệu đồng các đối tượng đã có thể làm bằng đại học giống như thật của một số trường đại học lớn chủ trong vòng vài ngày.

Cuộc điều tra và những manh mối

Khi gõ cụm từ “nhận làm bằng đại học” trên Google không ít kết quả được trả về trong các từ khóa liên quan để chúng ta có thể tìm được các dịch vụ lớn : như nhanlambangdaihoc, bằng đại học giá rẻ, …. có khoảng 50 kết quả tốt nhất trải dài từ trang 1 – 5 của Google trả kết quả về.

Qua “phép thử” trên mạng internet chúng ta thấy rằng việc mua bán quá dễ dàng so với thời nay. Phỏng vấn một số người lớn tuổi họ thường bảo rằng : Trước đây việc mua bán các loại bằng giả rất khó thường là các bằng chỉ mới Tốt nghiệp THPT mà đã lên tới vài chục triệu trong khi tiền lúc đó còn có giá nhưng thời bây giờ internet trở thành con dao hai lưỡi để đưa nhiều dịch vụ trái với pháp luật ngang nhiên buôn bán công khai , nhiều nơi còn quảng cáo làm bằng tiến sĩ, thạc sĩ giá rẻ, uy tín chất lượng

Để mục sở thị, chúng tôi lướt qua một số mục nhận làm bằng và thấy có đầy đủ nội dung, đáp ứng mọi yêu cầu của khách hàng. Một mẫu quảng cáo làm bằng do người xưng tên Phong, có số điện thoại: 09046293xx, mail: anhphong311@gmail.com rao: “Mình chỉ nhận làm bằng đại học tại TP.HCM, Hà Nội và các tỉnh. Dịch vụ bằng cấp cao đẳng, trung cấp và cấp 3 các loại”.

hầu Hết các đói tượng thường lấy một số cớ như : làm bằng giả để giúp cho điều kiện đi làm của những người lao động dễ dàng hơn, thu nhập cao hơn , đủ điều kiện để có thể đi làm. Những đối tượng này thường ra vẻ rất đạo đức : không nhận làm bằng giả với mục đích xấu như vay tiền, sổ đỏ , sổ hồng, hợp đồng liên quan tài chính..

Các đối tượng tạo niềm tin rất lớn đối với khách hàng bằng cách : đưa ra một số ví dụ điển hình của khách hàng cũ đăng ký mua bằng giả để vào các công ty xuất nhập khẩu, du học, nâng lương dễ dàng..

Điều đáng nói ở đây chúng ta biết Internet là nguồn thông tin dồi dào được xem bách khoa toàn thư trực tuyến cho những người dân tri thức nhưng nó cũng là con đường  mà những con người vi phạm , làm việc trái lương tâm sử dụng để mua bán những mặt hàng cấm một cách dễ dàng. Điều này không thể nói lỗi ở internet mà cũng do sự quản lý lỏng lẻo chưa thống nhất từ hệ thống thông tin của chúng ta dẫn đến nhiều vấn đề như thế này.

Thứ nhất là sự quản lý của cơ quan chức năng còn lỏng lẻo cả về an ninh lẫn cơ quan chuyên môn là việc quản lý thông tin – truyền thông.

Bởi, không lẽ gì họ cứ ngang nhiên hoạt động mà các cơ quan này lại không biết.

Thứ hai, khi cung tăng như thế này (hàng ngàn thông tin cung cấp bằng giả) chứng tỏ là nguồn cầu cũng lớn. Vậy câu hỏi cần được phải trả lời, là đang có bao nhiêu người sử dụng bằng của các đối tượng này?

Còn tiếp

Related Posts