Triệt phá đường dây làm giả tài liệu, con dấu có quy mô lớn

0
Share

Mới đây, lực lượng chức năng của tỉnh Nam Định đã triệt phá đường dây làm giả con dấu và tài liệu tổ chức, cơ quan có quy mô lớn thành công, thu giữ tới hàng trăm các vật chứng.

Cục An ninh chính trị nội bộ (thuộc Bộ Công an) đã phối hợp cùng với công an của tỉnh Nam Định cùng những đơn vị nghiệp vụ tiến hành phá chuyên án đấu tranh với tổ chức làm giả tài liệu, con dấu của tổ chức, cơ quan, lừa đảo chiếm đoạt được tài sản có quy mô lớn.

Chỉ trong thời gian 1 tháng vừa qua, đối tượng trong tổ chức đã sản xuất, làm, bán cũng như chuyển phát tới khách hàng qua dịch vụ chuyển phát bưu điện trên 5.000 văn bằng, giấy tờ giả và cả chứng chỉ giả (ngoại ngữ, chứng chỉ tin học, bằng đại học, giấy khám sức khỏe….) lừa đảo lên tới 2 tỷ đồng.

Thủ đoạn của đường dây này hoạt động như sau: Có một nhóm làm nhiệm vụ đi quảng cáo và bán hàng trên mạng xã hội để dụ những người đang có nhu cầu lấy bằng. Khi đã có đơn đặt hàng, nhóm đối tượng đó sẽ gửi thông tin các khách hàng cho nhóm khác để làm theo yêu cầu.

Sau khi làm xong, đối tượng thông qua dịch vụ chuyển phát có thu tiền hộ hoặc bưu chính để chuyển tới khách hàng. Để có thể đối phó được lực lượng chức năng cũng như công ty về chuyển phát, chúng không trực tiếp tới gửi hàng mà tới công ty chuyển phát thuê dịch vụ như grab, xe ôm…. Bên cạnh đó, khi khai báo hàng, chúng sẽ ghi là hợp đồng bảo hiểm, khóa học.

Vào sáng ngày 10/11, ở xã Bạch Long của Giao Thủy, Nam Định, cơ quan chuyên án bắt quả tang đối tượng Trần Văn Hạnh (sinh năm 1994, xã Giao Yến, Giao Thủy, Nam Định) cùng với Hoàng Văn Nguyện (sinh năm 2000, trú ở Bạch Long, Giao Thủy, Nam Định) đang sản xuất các tài liệu và giấy tờ giả của tổ chức, cơ quan.

Ở hiện trường, các lực lượng chức năng thu giữ rất nhiều chứng chỉ, văn bằng, giấy tờ giả, hàng nghìn phôi để làm các giấy tờ giả, máy tin, máy vi tính, sổ ghi chép….

Qua những khai thác các đối tượng, các lực lượng chức năng đã tiến hành triệu tập 2 đối tượng Nguyễn Trọng Tải (sinh năm 1989, ở Giao Yến) và Nguyễn Văn Toàn (sinh năm 1989, ở xã Bạch Long). Trong giai đoạn đầu, đối tượng trên đã tiến hành thừa nhận những hành vi phạm tội  làm giả giấy tờ.

Cục An ninh chính trị nội bộ đã khuyến các mọi người không mua, dùng giấy tờ, con dấu giả. Nếu dùng sẽ bị xử phạt theo pháp luật quy định, thậm chí xử phạt hành chính bởi dùng con dấu giả và tài liệu của các tổ chức, cơ quan.

Tổng hợp bởi Thông Tin Giáo Dục ORG

Related Posts