Nạn làm Bằng giả vấn đề gây nhức nhối trong cộng đồng

0
Share

Nạn làm Bằng giả vấn đề gây nhức nhối trong cộng đồng

Bằng giả đang được rất nhiều người sử dụng làm “phương tiện” giúp thăng quan tiến chức trong sự nghiệp của mình, gây nhức nhối trong xã hội hiện nay.

Thực tế cho thấy, “bằng giả” cũng như bằng thật, tuy nhiên chúng lại cấp bởi trường không có chức năng cấp bằng. Trong mọi cách thì cách để có thể thăng tiến nhanh chóng sự nghiệp thì mua bằng Đại Học giả được xem là giải pháp vô cùng hữu ích, được một số người yêu thích.

Bởi không cần đến lớp học, không cần ôn bài, hơn hết là chỉ cần chi ra số tiền nhỏ nhất định nào đó, họ sẽ có ngay tấm bằng phù hợp với nhu cầu. Do đó, việc tiếp thu các kiến thức đối với một vài bộ phận trong xã hội không còn quan trọng.

Trong khi đó, việc học nghiêm chỉnh giúp mình có tấm bằng cần mất nhiều thời gian, tốn nhiều chi phí. Bên cạnh đó, người học còn phải có sự cố gắng hơn. Vì thế, bằng cấp là hình thức ghi nhận được những nỗ lực trong quá trình học tập. Tấm bằng được coi là một điều kiện cần giúp tìm được vị trí tốt trong công việc, trong xã hội.

Nhưng một số người bận, không có đủ khả năng kiến nhẫn để học hành tiếp thì thường chọn cách vung tiền để có thể lấy được tấm bằng. Dĩ nhiên là có cung thì sẽ có cầu.

Vì thế, trường Đại học nọ cấp bằng rởm đã không còn mới mẻ. Nhưng việc khiến cho dư luận thêm phần chú ý là các các nhân dùng bằng cấp giả đó  cho việc làm luận án mới được xem là mấu chốt vấn đề. Nó như sự trót lọt, cá nhân đó dễ dàng trở thành nhân vật có ảnh hưởng, đó là nguy cơ tiềm tàng rất lớn.

Danh xưng là tiến sĩ, thạc sĩ… được nhiều người nể trọng do đây là cá nhân đạt được thành tích xuất sắc trong học tập. Trước khi đạt danh hiệu đó, người có thường bỏ thời gian và công sức học tập rất nhiều. Nhưng giờ đây, bằng cấp đó được gói gọn trong bán và mua.

Trớ trêu thay khi biết rất nhiều ban ngành, cơ quan hiện tại có nhiều thạc sĩ và tiến sĩ… kiểu như thế. Thậm chí là nhiều vị học hàm cao vút nhưng lại có tấm bằng qua bậc tiểu học.

Thông thường, cơ quan sẽ bổ nhiệm người theo thời gian, kiến thức cũng như kinh nghiệm  làm việc. Ngoài ra, cá nhân học vị cao thường được đánh giá là các ứng viên vô cùng sáng giá. Do đó, việc có được tấm bằng học vị cao thì rất có ý nghĩa, nó tạo ra cơn sốt về bằng cấp.

Nhưng vấn đề vẫn đang tồn đọng, các thạc sĩ và tiến sĩ không áp dụng luận án vào trong thực tiễn. Nhiều người làm luận án không liên quan tới công việc, mục đích chính là thuận tiện đối với việc thăng tiến mà thôi.

Điều đang diễn ra hiện nay là dùng bằng Đại học giả ngày càng phổ biến, lan rộng, có thể trở thành mối nguy hại trong xã hội. Và đáng lo là khi tiến sĩ, thạc sĩ đó áp dụng kiến thức không có vào trong cuộc sống. Nghiêm trọng hơn nữa, những người đó mời đi truyền đạt các kiến thức cho các đồng nghiệp, sinh viên khác…

Do đó, lỗ hổng trong ngành giáo dục càng lớn, gây ra nhiều tiêu cực, trở thành nơi bắt nguồn của các sai lầm. Vì thế, ngành giáo dục cần phải thay đổi nhiều. Đi đầu chính là chống các tiêu cực, không để cho mọi sự vỡ lẽ rồi mới quay ra khắc phục, trách cứ nhau.

 

Related Posts