Nhiều vụ án được phá song tội phạm vẫn không chờn tay

Sự lộng hành tội phạm hiện nay không sợ pháp luật, nhiêu vụ án được phá các đối tượng bị bắt nhưng dường như mọi thứ vẫn chưa làm gì để khiến cho tội phạm chờn tay và cứ tiếp tục.

Lê Tấn Cường (32 tuổi, quê Bình Định) tốt nghiệp DH CNTT sau nhiều năm thất nghiệp đã cùng đồng bọn Lữ Minh Trí – 33 tuổi thành lập những đường dây chuyên cung cấp bằng giả đến các tỉnh , và các loại bằng Đại học giả không những chỉ hoạt động khu vực mà trên khắp cả nước, Cường dẫn đều nhóm đi kiếm mối để tiêu thụ, còn việc của Trí chỉ là sản xuất bằng giả rất quy mô và chuyên nghiệp, mọi công tác được tách lẻ riêng biệt chính điều này cũng làm khó công tác nghiệp vụ của Công an, phòng cảnh sát cùng nhau phối hợp để có thể tóm gọn các dịch vụ làm bằng giả chuyên nghiệp tinh vi như thế này

Đường dây của Cường chuyên quảng cáo rầm rộ các dịch vụ làm bằng cấp chứng chỉ các Trường DH từ Bắc và Nam giá chỉ từ 800k – 1,5 triệu, còn đối với làm Bằng Đại học thì giá có giao động 5 – 7 triệu đồng tùy hình thức giao hàng. Ngoài ra làm Bằng Cao Đẳng, DH các đối tượng này còn làm rất nhiều chứng chỉ TOIEC IIG quốc tế giá lên tới 7 triệu đồng, chứng chỉ AV các cấp, Châu ân A2,B1,B2,C1,C2 giá 7 triệu/  bản . Vì thế phải nói các nhóm đối tượng này hầu như không sợ hình phạt từ pháp luật tính lãi ròng sau 2 tháng cũng đã đủ trả mức phạt cao nhất do loại hình gây ra.  Đặc biệt anh ta còn bán buôn và mời chào “ai làm số lượng nhiều sẽ có giá ưu đãi”.

Khi khách gọi vào số hotline, chỉ cần cung cấp tên họ, năm sinh, chuyên nghành cần làm, tên tường và mong muốn chốt thời gian nhận. Lập tức những giấy tờ đầy đủ sẽ gửi đến từ địa chỉ , cam kết làm bằng giả tem phôi bảy màu của Bộ Giáo dục, phôi thật 100% . Nhận đơn hàng Cường liền điều động một số đội bên dưới để sản xuất, và tiếp đến đưa qua đội giao hàng chỉ Cường có thể liên lạc những đội này còn những đội này thực tế không biết nhau.

Bằng giả có thể đặt trước vài ngày, một ngày, thậm chí sau một giờ cũng có. Đối với những khách hàng ở tỉnh , thành phố khác , miền ngoài như TP HCM thì sẽ chuyển qua hình thức bưu điện và không gặp mặt trực tiếp chỉ cần thanh toán chuyển khoản ngân hàng mọi thứ sẽ xong xuôi chót lọt.

Bị bắt sau hai năm hoạt động, Cường khai có rất nhiều đơn hàng phải xử lý cùng một lúc , có lúc phải nhập phôi từ Trung Quốc mỗi ngày ước tính lên tới 20 – 30 văn bằng/ ngày . Điều này cho thấy doanh thu rất lớn từ việc làm giấy tờ giả của đường dây Cường đang hoạt động

Tháng 9/2017, Cường bị TAND TPHCM phạt ba năm sáu tháng tù về tội Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức. Các đồng phạm của anh ta lĩnh từ một năm sáu tháng tù (cho hưởng án treo) tới ba năm tù về cùng tội danh.

Gần đây nhất, Phòng Cảnh sát hình sự (Công an TP HCM) điều tra và triệt phá đường dây lớn của Lương Ngọc Định 30 tuổi quê Thanh Hóa cũng hành vi tương tự cầm đầu đường dây làm bằng giả chuyên nghiệp ở các thành phố hơn và phủ rộng gần như toàn cả nước cũng với mức giá làm bằng giả từ 300k – 500k / bằng. Các đại lý chủ yếu quảng cáo qua mạng xã hội sau đó bán lại với giá 2,5-4,5 triệu đồng trên một chứng chỉ, bằng đại học giả.

Khám xét xưởng của Định, cảnh sát thu khoảng 1.600 con dấu, 56 bằng cấp, chứng chỉ thành phẩm, khoảng 10.000 phôi các loại và các công cụ khác như máy in, ép, photocopy…

Nguồn : VNE

Xem thêm