PC45 Triệt phá đường dây làm giấy tờ giả cực lớn

0
Share

PC45 Triệt phá đường dây làm giấy tờ giả cực lớn

Chuyên án lớn của PC45 lần theo những thông tin quảng cáo làm bằng giả trên các MXH , đã điều tra và tìm ra lò làm giấy tờ giả của đối tượng Định cư ngụ ở H. Hóc Môn, TPHCM. Sau nhiều ngày tháng theo dõi nghiên cứu PC45 đã lập chuyên án để bắt giữ đối tượng này.

Khoảng 19 giờ 30 ngày 25.5, đội CA và đội điều tra cùng nhau bắt quả tang N.N.Q đang cư ngụ tại Quận 12 mang theo giấy tờ giả để giao cho khách hàng ở khu vực đường Dương Quảng Hàm thuộc quận Gò Vấp. Q khai nhận mang những giấy tờ khách đặt qua mạng để tiêu thụ. Tiếp đó C.A cũng bắt giữ đối tượng Nguyễn Văn Thắng đang cư ngụ cũng cùng khu vực, quê ở Thanh Hóa , 22 tuổi ) đối tượng là cháu của Định và cùng với 7 người khác cũng mang theo giấy tờ để tiêu thị, trong đó có một số đối tượng làm cả công việc xe ôm. ( từ 22 – 23 giờ 30 phút ngày 26.06 )

Chiều 27.5, Đội 4 phối hợp Công an xã Tân Thới Nhì (Công an H.Hóc Môn) tập hợp và dưới sự chỉ đạo phối hợp nhịp nhàng đã khám xét khẩn cấp nơi làm bằng cấp giả trên khu vực đường Dương Công Khi, Xã Tân Thới Nhì, H. Hóc Môn đây được xem địa bàn hoạt động của Định và CA cùng với đội điều tra đã thu giữ rất nhiều tang chứng , thu hơn 1600 con dấu, 56 bằng cấp giả các loại , chứng chỉ thành phẩm chuẩn bị bàn giao mang cho khách. Khoảng 10.000 phôi cùng loại 5 công cụ đóng dấu thứ tự ,,, và nhiều dụng cụ khác như : Laptop, máy in, máy scan.. , máy khắc, máy đúc mộc..

Ngoài thì thì tổ chuyên án cũng bắt giữa Lê Ngọc Mạnh 22t hiện tại đang tạm trú cùng ở Hóc Môn, nguyên quê quán ở Thanh Hóa, L.T.T.H ( 29 tuổi đang cư ngụ tại H. Hóc Môn ) lúc đội C.A dồn ập vào thì Định và Mạnh đang sử dụng chất cấm Ma túy đá.

Qua điều tra ban đầu, công an xác định đường dây này do Định cầm đầu, Mạnh và Thắng vừa phụ giúp Định làm giả giấy tờ vừa đi giao “hàng” cho khách.

Đường dây này hoạt động từ khá lâu và được biết rằng Định cung cấp bằng cấp giả cho 30 đại lý khác nhau phủ tất cả các tỉnh thành, trên cả nước với giá không tưởng từ 300.000 đ – 500.000 đ / bằng cấp chứng chỉ. Đối với các bằng cấp chứng chỉ quốc tế từ 3,5 – 4,5 tr/ bằng cấp và Làm bằng Đại Học cũng có giá từ 3 triệu trở lên. Định khai nhận rằng dù hoạt động từ đầu năm 2018 nhưng đã rao bán dịch vụ làm bằng giả qua mạng xã hội để bán với số lượng rất nhiều, Mỗi ngày có thể bán từ 10 – 20 loại bằng khác nhau.

Học “nghề” trong tù

Để tổ chức mọi thứ xuôn sẻ thành một quy mô làm giấy tờ giả như thế Định khai nhận học từ các ông Trùm chuyên làm bằng giả từ trong tù một khoảng thời gian khi ở cùng trại. Năm 2015 Định bị Công An Quận 12 bắt giữ về hành vi trộm cắp tài sản, tòa tuyên án 18 tháng tù giam. Cho đến thời điểm năm 2011 Định cũng bị bắt một lần nữa bởi Công An Huyện Gò Dầu ( thuộc tỉnh Tây Ninh ) bắt giữ về hành vi trộm cắp tài sản tương tự như trước. Tòa tuyên án 5 năm tù giam.

Thời gian ở tù, Định kể lại những nghề để sản xuất bằng giả đều học từ các ông Trùm đã hành nghề trước đó do phát hiện có hoa tay có thể giả được chữ ký siêu đẳng là vấn đề chính để thực hiện được hành vi này. Năm 2016 Định được ra tù và được các ông Trùm hướng dẫn trước khi ra tù đường đi nước bước để đến một đường giây làm giả giấy tờ ở TPHCM , sau hơn 1 năm thực hiện đầu năm 2018 Định mua máy móc để thực hiện hành vi làm bằng cấp Đại học giả.

 

Các bằng cấp, chứng chỉ Định làm rất sắc sảo, giống như thật. Đặc biệt, giấy tờ giả từ “lò” của Định đều được chính tay Định dùng bút mực giả chữ ký (ký “sống”), chứ không phải photo chữ ký như các đường dây làm giả khác.

“Định chỉ cần lên Google hoặc vào những trang của Trường Đại Học hay Cao Đẳng để xem chữ ký các hiệu trưởng sau đó tập ký giống y hệt. Sau khi bị C. A và đội điều tra bắt giữa Định đã giả chữ ký của một số người nổi tiếng khiến nhiều cán bộ C.A bất ngờ, một cán bộ PC45 cho hay. Đến nay đội hình sự PC45 đã bắt giữ và triệu tập 24 người liên quan đến vụ việc , trong đó có hơn 15 nghi phạm tham gia trực tiếp và có liên quan đến Định trong đường dây cung cấp bằng cấp giả. Hiện cơ quan công an vẫn tiếp tục mở rộng điều tra, bắt giữ các nghi phạm.

Nguồn : Tien Phong

Related Posts