Truy lùng khách hàng của đường dây làm bằng cấp giả tại TPHCM

0
Share

Truy lùng khách hàng của đường dây làm bằng cấp giả tại TPHCM

Theo thông tin được thông báo thì CSDT Công An thuộc khu vực TPHCm cùng phối hợp cấp bộ Công An triệt phá đường dây làm bằng cấp giả với quy mô lớn và vô cùng nguy hiểm ảnh hưởng đến nền giáo dục. Với chỉ từ vài triệu là có thể đăng ký làm bằng cao đẳng, bằng đại học, bằng tiến sĩ, thạc sĩ…. 

Đặc biệt hơn 500 phi vụ bán bằng cấp giả mạo đã được tung ra thị trường và vị thế điều này đã phải làm tốn công sức bộ Công An để truy ra các khách hàng đăng ký bằng cấp giả của đường dây nhóm này.

Phá chuyên án mang bí số 414G

Ngày 19-1 chuyên án mang số hiệu 414G đã bắt giữ được 8 đối tượng có liên quan tới phi vụ làm bằng cấp giả quy mô lớn, phòng Công An cũng khởi tố hàh vi làm giả con dấu , tài liệu quan tổ chức để llàm hành vi vụ lợi , tiếp tục điều tra và xử lý thêm 5 đối tượng liên quan khác.

Đây được xem chuyên án lớn có quy mô bài bản và chuyên nghiệp. Đây là chuyên án được Bộ Công an phát hiện, theo dõi và chuyển giao đến Cơ quan CSĐT Công an TPHCM thụ lý, cùng phối hợp phá án.

Từ nguồn tin rêu rao quảng cáo bán tất cả các loại bằng cấp trên mạng Internet và trên mạng xã hội của một số đối tượng, qua theo dõi, các điều tra viên phát hiện đường dây này được tổ chức rất chặt chẽ, tinh vi và có quy mô cực lớn.

Số khách hàng mua bằng cấp giả ngày càng nhiều trên hầu hết Bắc , Nam đều có. Tất cả chuyên ngành bằng cấp của trường nào hầu hết các nhóm đã có đầy đủ và hầu hết các mộc chữ ký đóng giả cũng giống 100% so với chữ ký , mộc gốc của người cấp chứng nhận bằng điều này cho thấy mọi thứ trở nên quá dễ dàng trong lối kinh doanh bằng cấp giả, thế là một người học đành hoàng hẳn hoi vẫn không thể bằng một tấm bằng vài ba triệu đồng chỉ trong vài ngày đã xong. Với mắt thường hầu như không thể phát hiện ra những tấm bằng giả này, người mua dễ dàng đi xin việc , đi làm hoặc trở thành học giả có bằng hẳn hoi hoành tráng mà không cần học thêm gì?

 

Đeo bám thời gian khá dài, nắm bắt toàn bộ hành trình phạm tội của đường dây bằng cấp giả này, vào lúc 19h chiều 12.1, lực lượng cảnh sát điều tra đã bất ngờ đồng loạt tấn công vào nhiều điểm nằm trong đường dây tội phạm này.

hcm-170866-1_nxyx

Tại địa bàn phường 6, phường 8, quận Gò Vấp, TPHCM và tại TP.Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai, lực lượng cảnh sát đồng loạt bắt, khám xét nhiều điểm. Bắt, khám xét đối với Nguyễn Ngọc Thiệu (SN 1995, biệt danh “Ẩn”, quê thị trấn La Hà, huyện Tư Nghĩa, tỉnh Quảng Ngãi, tạm trú số 872/13/12, đường Quang Trung, phường 8, quận Gò Vấp, TPHCM).

Biết đến Thiệu một tay hay sử dụng Internet để đăng các tin mua bán bằng giả , làm bằng giả giá rẻ và đồng thời cũng bắt luôn Phạm Đăng Thành SN 1990 , quê thôn Phúc Minh, xã Hành Thuận, huyện Nghĩa Hành, tỉnh Quảng Ngãi tạm trú đường Nguyễn Văn Cừ, phường Nguyễn Cư Trinh, quận 1, TPHCM). Thành là đối tượng đứng dầu đường dây làm bằng giả quy mô lớn và thông qua Internet mạng xã hội  để buôn bán bằng cấp trái phép.

 

Liên tiếp sau đó, lần lượt 6 đối tượng có vai trò chủ chốt trong đường dây bằng cấp giả sa đã lưới cảnh sát, gồm: Chu Ngọc Trung (SN 1983, ngụ E604, tổ 32, phường Long Bình, TP.Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai) có vai trò trực tiếp sản xuất bằng cấp giả, Lê Văn Tượng (SN 1977, ngụ cùng quê với Thiệu và ở cùng nhà trọ với Thiệu), có vai trò giống Thiệu là rao bán bằng cấp giả và nhận đặt hàng của khách. Nguyễn Thanh Nguyên (SN 1974, ngụ số 129/9 đường Nguyễn Văn Nghi, phường 7, quận Gò Vấp, TPHCM) là đối tượng đi nhận thông tin của khách hàng và đi giao bằng cấp giả. Nguyễn Tấn Đây (SN 1980, cùng quê và ở cùng nhà trọ với Thiệu và Tượng), đối tượng này làm nhiệm vụ nhận thông tin từ khách hàng và đi giao “hàng”. Nguyễn Hiệu (SN 1990, quê cùng với Thiệu, Đây và Tượng, hiện ngụ số 59, đường số 19, phường 8, quận Gò Vấp, TPHCM), là đối tượng rao bán bằng cấp giả và làm bằng giả. Tấn Ngọc Hoàng (SN 1973, ngụ 321 khóm 3, phường Thống Nhất, TP.Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai) là đối tượng đi nhận thông tin và giao bằng giả cho khách.

Tại địa điểm CSDT đối tượng chủ chốt trng đường dây mua bán làm bằng giả chuyên nghiệp này gồm 8 người đã khai nhận các hành vi trên và số lượng bằng giả bán ra thị trờng một con số KHÔNG TƯỞNG và CỰC KỲ LỚN.

 

Lời khai gây rúng động

Khám xét tại nơi trú ngụ của các đối tượng, đặc biệt là đối tượng trực tiếp thực hiện sản xuất các loại bằng cấp giả Chu Ngọc Trung, cơ quan CSĐT thu giữ khối lượng cực lớn tang vật liên quan đến đường dây tội phạm này, gồm hàng trăm phôi bằng cấp các loại, học bạ, bảng điểm của nhiều trường đại học và nhiều dụng cụ để sản xuất bằng cấp giả như máy tính, máy in, máy photocopy, hàng chục con dấu các loại… Điều tra cho thấy, chúng hoạt động từ tháng 2.2014 đến nay. Thành – với vai trò cầm đầu tổ chức – và đồng bọn đã rao bán bằng cấp giả trên mạng Internet và trên facebook. Trong đó, các đối tượng Nguyễn Ngọc Thiệu, Lê Văn Tượng, Nguyễn Hiệu… đều là tay chân đắc lực cho Thành. Trong đường dây này, ngoài Thành cầm đầu đường dây thì Chu Ngọc Trung là tay chân đắc lực số 1, có “chuyên môn” cao, thực hiện được tất cả các loại bằng cấp giả mạo.

hcm-170866-2_ozar

Theo lời khai của Thành và Thiệu, trong những bằng cấp giả mạo đã làm có bằng tốt nghiệp Đại học Kinh tế TPHCM mang tên “người mua” là Dương Minh Tùng và bằng Đại học Điện lực mang tên Trịnh Công Vũ. Qua thông tin rao bán bằng cấp trên mạng Internet, đối tượng có nhu cầu mua bằng là Trịnh Công Vũ đã gọi điện cho Thành và Thiệu để mua bằng Đại học Điện lực. Theo nghi vấn, Vũ là một đối tượng đang làm trong ngành điện lực, và có nhu cầu cần bằng giả ngành điện lực để “bổ sung” vào hồ sơ cán bộ. Thỏa thuận giá 6 triệu đồng/bằng với Vũ, Thiệu được Thành phân công đi lấy thông tin của “khách hàng” này. Sau khi được Trịnh Công Vũ cung cấp ảnh, thông tin ngày tháng năm sinh và số tiền đã giao hẹn với Thành, Thiệu mang về và được Thành cho tiền công là 500.000 đồng.

Sau đó, Thành chuyển mail thông tin của Trịnh Công Vũ cho Chu Ngọc Trung ở Đồng Nai, Trung bắt đầu thực hiện việc sản xuất tấm bằng tốt nghiệp Đại học Điện lực giả mạo cho Trịnh Công Vũ với giá 3 triệu đồng. Hoàn thành tấm bằng tốt nghiệp Đại học Điện lực giả cho Vũ, Thành tiếp tục bảo Thiệu mang đi giao cho Vũ. Đối với tấm bằng tốt nghiệp Đại học Kinh tế TPHCM mang tên “khách hàng” Dương Minh Tùng, Thành cũng thực hiện làm giả tương tự như tấm bằng Đại học Điện lực cho Trịnh Công Vũ, cũng với giá 6 triệu đồng/bằng. Ngày 12.1, trong lúc Thiệu được Thành giao nhiệm vụ mang những tấm bằng đại học giả đi giao cho Vũ, Tùng thì bị cảnh sát bắt giữ. Khám xét trong người Thiệu, công an còn thu giữ thêm một tấm bằng tốt nghiệp Đại học Kinh tế TPHCM mang tên “khách hàng” Trương Thị Dung.

Khi cơ quan CSĐT khám xét nơi ở của Thiệu còn phát hiện ra cả một valy tài liệu chứa đầy bằng cấp giả mạo với số lượng cực lớn, trong đó gồm 108 bằng cấp, chứng chỉ giả mạo… Tại cơ quan điều tra, đường dây này khai nhận, loại bằng cao đẳng và đại học, chúng làm với giá từ 2-3 triệu đồng/bằng, sau đó giao cho tay chân bán lại cho “khách hàng” lên đến 5-7 triệu đồng/bằng. Riêng bằng thạc sĩ và tiến sĩ có giá từ 7 – 9 triệu đồng/bằng. Từ đầu năm 2014 đến nay, đường dây này đã bán trót lọt từ 500 – 600 bằng cấp các loại (có thể nhiều hơn vì chưa thống kê hết), trong đó đa số là bằng đại học, thạc sĩ và tiến sĩ. Hiện vụ án đang tiếp tục mở rộng điều tra và điều mà dư luận đang hết sức quan tâm là những đối tượng nào đã mua bằng cấp giả của đường dây này, với mục đích sử dụng gì để xử lý, thu hồi và tiêu hủy.

Xem thêm

Dịch vụ làm bằng cao đẳng giá rẻ tại tphcm

Related Posts