Đường đi quy mô của những tấm bằng Đại học giả

Nhan nhản các tin đăng trên Internet chỉ từ 3 đến 5 tr là bạn có thể sở hữu nhiều loại bằng Đại Học, Cao Đẳng khác nhau trên khắp cả nước. Tháng 5 năm 2017 Công An Q. Hoàng Mai, HN cho biết vừa triệt phá đường dây tổ chức lớn liên quan đến việc làm bằng giả với quy mô rộng lớn do Nguyễn Mạnh Thắng cầm đầu.

Ngày 11/5, nam thanh niên đã đến trụ sở để trình báo việc Cao Thị Ngọc Anh nhận làm bằng Đại học, CD với giá từ 5 – 7 triệu đồng/bằng. Số tiền cọc của người khách này là 3 triệu đồng và hứa hẹn hau hôm sau sẽ ra lấy bằng đầy đủ , trả đủ nốt hai triệu thì sẽ đưa bằng rồi bảng điểm đầy đủ của Trường Kinh Tế – Kỹ Thuật – Công Nghiệp.

Đến ngày hẹn , khách tới địa điểm giao bằng giả ở trên đường Kim Đồng thì bị cảnh sát bắt quả tang. Kiểm tra người phụ nữ này tổ công tác thu giữ rất nhiều bằng cấp, giấy tờ, học bạn của rất nhiều trường Đại Học, Cao Đẳng và Ngọc Anh khai nhận, nguồn hàng từ Hoàng Anh Quang cung cấp chị chỉ là người liên lạc khách hàng nào cần mua.

Tang vật vụ án. Ảnh: H.P.

Lần theo tung tích của Quang, cảnh sát kiểm tra thu giữ tại nhà của Quang rất nhiều giấy tờ như các bằng cấp chứng chỉ giả các loại, và nhiều loại giấy tờ bằng cấp khác. Thanh niên này thừa nhận được một người khác đưa mang đi cho khách cần mua mỗi tấm bằng bán được Quang thu nhận được 300k tiền công

Trong quá trình điều tra, ngày 16/5, cảnh sát lần theo và tiếp tục bắt giữ ông trùm chuyên làm bằng giả Nguyễn Mạnh Thắng, kiểm tra căn cứ, nơi ở tại chung cư ngoại thành của Thắng, lực lượng điều tra đã phát hiện Nguyễn Văn Cảnh đang chế tác và sản xuất bằng giả các loại chuẩn bị mang ra thị trường tiêu thụ.

Công an thu giữ rất nhiều phương tiện để làm bằng cấp chứng chỉ giả của Thắng và Cảnh. Trong đó gồm có máy tính, laptop, máy in màu, máy scan, ép plastic cùng với đó khung lưới và các loại dấu nổi : 50 dấu nổi kim loại và 25 loại dấu dìm dùng để làm giả các dấu mộc của Trường DH, CD. 4 Hộp dấu chữ ký dùng làm giả copy chữ ký và hằng trăm loại giấy tờ khác của các trường Đại học, làm bằng Cao Đẳng giả, trung cấp và nhiều loại bằng của nhiều lĩnh vực khác nhau.

Thắng khai, thuê Cảnh làm bằng cấp giả và giấy tờ giả tiền công lên tới 10 triệu / tháng. Căn hộ thuê chỉ làm nơi sản xuất giấy tờ giả, thuận tiện mua bán và giao hàng nhanh chóng trong nội thành. Thắng làm thẻ ATM với tên giả là Đức cùng với đó là CMND cũng là giả . Thắng khai, tháng 9/2016, dùng chứng minh nhân dân mua lại ở các tiệm cầm đồ tại đường Láng, sau đó thuê người lái “xe ôm” chụp ảnh chân dung dán vào… để làm thẻ ATM. Điều này cho thấy rất nhiều vụ việc làm bằng cấp giả bị phanh phui nhưng vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại.

Nguồn : VNE

Xem thêm