Càng yêu cầu bằng cấp thì tệ nạn làm bằng giả xuất hiện ngày càng nhiều

0
Share

Càng yêu cầu bằng cấp thì tệ nạn làm bằng giả xuất hiện ngày càng nhiều

Yêu cầu chứng chỉ, văn bằng theo hình thức mà không tiến hành sát hạch các năng lực của các ứng viên trước các kỳ thi tuyển chính là kẻ hở khiến cho bằng giả xuất hiện ngày càng nhiều.

Có rất nhiều người cho rằng, đổi mới tuyển dụng hay bổ nhiệm các cán bộ thực chất, không quá câu nệ nhiều vào các bằng cấp chính là việc mà các nhà tuyển dụng cần làm hiện nay.

Có cầu thì sẽ có cung

Hiện nay, bằng cấp được rao bán công khai trên mạng. Hơn nữa, nhiều địa chỉ đã bị phanh phui về vụ mua bán bằng giả, dùng bằng giả có được là do việc mua bán.

Thông thường, nhà tuyển dụng yêu cầu và đòi hỏi các ứng viên cần phải có chứng chỉ, bằng cấp thì đương nhiên xuất hiện các hình thức dạy và học qua loa. Những người học chỉ muốn có chứng chỉ, bằng cấp thì chỉ cần bỏ tiền để mua. Những nơi dạy lại thu được tiền. Từ đó khiến cho nhiều nơi mở lớp, mở trường, trong khi đó việc đào tạo lại qua loa. Dẫn đến việc bằng cấp và chứng chỉ không đáng tin.

Nguyên nhân chính khiến cho bằng giả xuất hiện này càng nhiều chính là có cung thì sẽ có cầu. Khi mà tiêu chí bằng cấp vẫn đang đặt nặng nên nhiều người đã tìm cách để gian lận, mua bằng cấp để có thể làm đẹp được bộ hồ sơ của mình trước nhà tuyển dụng. Nguy hiểm hơn chính là người dùng bằng cấp đó leo đến vị trí cao trong tổ chức, cơ quan.

Theo như nhiều chia sẻ, ngoài bằng cấp ở trong nước thì vấn nạn bằng cấp nước ngoài được đánh giá là khó có thể kiểm soát. Trên thực tế, tình trạng về ghi tên và nộp số tiền phù hợp mà không cần họ gì là dễ dàng có được bằng cấp tiến sĩ, thạc sĩ gắn mác quốc tế.

Trước kia, nhiều người kêu quá nên nhiều cơ quan chức năng đã bắt đầu ráo riết làm và phát hiện nhiều trường hợp dùng bằng dh giả, chứng chỉ giả để thăng tiến trong công việc. Trên thực tế, việc kiểm soát cán bộ, chứng chỉ và bằng cấp vẫn còn rất nhiều lỗ hổng. Nguyên nhân chính lẫn là trong khi tuyển dụng, tiêu chuẩn, bổ nghiệm vẫn là hình thức, có nghĩa là chú trọng về chứng chỉ, văn bằng mà không coi trọng con người. Do đó, cán bộ tìm đủ cách để có thể hợp thức hóa văn bằng và chạy đua để có thể đáp ứng được tiêu chuẩn trong tuyển dụng, bổ nhiệm.

một trong số các bằng cấp giả nhan nhản quảng cáo trên mạng

Cần coi trọng năng lực hơn là bằng cấp

Làm thế nào để có thể ngăn chặn được nạn làm bằng đại học giả, chứng chỉ giả? Để bằng giả không còn xuất hiện nữa, bạn cần tiếp tục tiến hành đổi mới các công tác về tuyển dụng và bổ nhiệm các cán bộ. Quan trọng nhất vẫn là việc đánh giá năng lực của các cán bộ, ứng viên thay vì căn cứ chứng chỉ, bằng cấp.

Việc tuyển dụng và đánh giá các cán bộ ở nhiều nước không cần nhiều bước giống như nước ta, họ phỏng vấn ứng viên trực tiếp và đưa ra các tình huống để họ giải quyết. Nếu họ đưa phương pháp phù hợp sẽ được đánh giá cao.

Nếu như càng coi trọng vấn đề bằng cấp thì bằng giả xuất hiện ngày càng nhiều, nhiều người sở hữu bằng thật nhưng lại có kiến thức giả. Khi nào mà chúng ta có được tiêu chuẩn trong lựa chọn các cán bộ, có nghĩa là dựa vào thực lực thì bằng cấp sẽ không còn quan trọng nữa.

Nguồn : Tổng hợp

 

Related Posts