Mẹo giúp luyện đọc hiểu tiếng Anh thêm phần dễ dàng, hiệu quả

0
Share

Bạn đang muốn tăng khả năng đọc tiếng Anh của mình nhưng chưa nắm rõ được ý chính, bố cục toàn bài. Bạn đang muốn luyện được kỹ năng đọc nhưng lại chưa biết bắt đầu từ đâu. Vậy hãy cùng theo dõi bài viết sau đây để có thể rút ra bài học cho mình nhé.

Để có thể kiểm tra được kỹ năng phát âm trong tiếng Anh, luyện đọc hiểu, bạn cần luyện tập việc đọc văn bản thường xuyên. Tuy nhiên để có thể luyện đọc các đoạn văn tiếng Anh đúng chuẩn và hiệu quả thì không phải ai cũng biết. Hãy dành một chút thời gian để có thể nắm được các mẹo luyện đọc hiểu tiếng Anh sau đây.

Luyện đọc, bạn ghi âm cẩn thận

Việc ghi âm ở trong quá trình đọc giúp bạn dễ dàng kiểm tra được quá trình luyện đọc. Bạn xem lại mình đọc tiếng Anh thế nào, phát âm sai chỗ nào hay ngắt nghỉ không đúng chỗ nào.

Có điều cần chú ý rằng khi ghi âm, bạn đang phát âm từ sai thì hãy đọc lại, tiếp tục đọc tới khi nào hết bài thì mới bắt đầu tắt nó đi. Nhiều bạn đang đọc thấy sai lại tắt ghi âm. Cứ làm thế thì bạn cứ đọc đi và ghi âm mãi không ghi âm xong 1 bài hoàn chỉnh.

Đọc kỹ bài học, không đọc nhiều bài cùng 1 lúc

Ở trong quá trình đọc hiểu tiếng Anh, có nhiều thứ bạn nên chú ý. Ví dụ là cách phát âm từ tiếng Anh sao cho đúng, ngắt nghỉ phù hợp, nhấn âm, cách nối âm…. Chưa kể giọng làm sao nhằm phù hợp với cả nội dung.

Vì thế, bạn cần đọc kỹ văn bản, đọc tới khi nào đúng như yêu cầu. Mỗi lần đọc bài văn đó thì bạn nhớ các từ vựng một cách trơn tru. Còn nếu như lấy nhiều bài đọc mà đọc lại không đúng thì luyện đọc hiểu của bạn sẽ không cải thiện hơn được.

Phiên âm các từ tiếng Anh bạn chưa biết

Có rất nhiều người cho biết, việc đọc đoạn văn dài sẽ có ít nhất vài từ bạn chưa biết thì cứ đọc theo những kinh nghiệm của bản thân. Nếu có sai, cũng không ai xem, để ý. Tuy nhiên, nó là sai lầm, nguy hiểm.

Nếu bạn đọc sai các từ dó nhiều lần, dần dần sẽ có phản xạ sai từ đó. Vì thế, bạn cần phải phiên âm từ bạn chưa biết ra nhằm đọc cho đúng. Dùng từ điển để có thể tra cứu từ tiếng Anh đó giúp bạn tìm đúng các phiên âm của từ đó. Bạn hãy ghi phiên âm ở bên cạnh các từ vựng để khi học dễ dàng phiên âm, đọc đúng từ đó.

Hiểu được nội dung của đoạn văn

Để đọc được đoạn văn tốt, bạn cần hiểu nội dung của đoạn văn tiếng Anh đó. Vì thông qua các nội dung trong đoạn văn, bạn cần biết được đâu mới là phần đầu, đâu mới là phần chính.

Từ đó, bạn mới biết được nhấn nhá và ngắt nghỉ ở chỗ nào. Hiểu được nội dung của đoạn văn giúp bạn biểu cảm được cảm xúc một cách phù hợp. Chẳng hạn đoạn văn hài thì bạn thể hiện được vui nhộn thông qua giọng đọc và cảm xúc.

Hiểu được nội dung, bạn dùng từ điển để có thể tra cứu rồi dùng bút chì để có thể ghi lại được ý nghĩa ở bên cạnh của từ đó nhằm thuận tiện đối với dịch bài. Nếu như bạn có nhiều thời gian, bạn có thể viết chúng bằng tiếng Anh nhằm hiểu rõ chúng hơn.

Vậy còn chần chờ gì mà bạn không thử áp dụng ngay mẹo giúp luyện đọc hiểu tiếng Anh dễ dàng trên đây. Chỉ cần thực hiện và chăm chỉ mỗi ngày, khả năng đọc của bạn sẽ tăng cao hơn đó.

Nguồn: Tổng hợp

Related Posts