Lần ra tung tích đường dây làm giấy tờ giả xuyên tỉnh từ vụ Cha khai sinh cho con bằng hôn thú giả

0
Share

Lần ra đường dây giả giấy tờ xuyên tỉnh từ vụ cha khai sinh cho con bằng hôn thú giả

TTO – Ngày 13-6, Công an quận Thanh Khê (Đà Nẵng) cho biết đang điều tra, xử lý đường dây làm giả con dấu, tài liệu từ TP.HCM về Đà Nẵng và nhiều địa phương khác.

Lần ra đường dây giả giấy tờ xuyên tỉnh từ vụ cha khai sinh cho con bằng hôn thú giả - Ảnh 1.

Các tài liệu, tang vật liên quan đến vụ án – Ảnh: A.B.

Đã không quá xa lạ với các thủ thuật mánh khóe mà các đối tượng làm các giấy tờ hay làm bằng cấp giả đã sử dụng bấy lâu nay. Theo thông tin được biết khoảng thời gian tháng 12/2019 N.H.Q đang trú tại P. Hòa Kê, Q. Thanh Khê đã sử dụng MXH tài khoản Zalo mang biệt danh Phạm Thủy để đặt làm giấy tờ giả chứng nhận kết hôn với giả chỉ khoảng 3 triệu đồng cùng với đó 1 sổ hộ khẩu giá khoảng 3,5 tr.

Sau khi tiếp nhận thông tin trên thì đối tượng Q chuyên làm bằng Đại Học giả đã sử dụng dịch vụ COD thu hộ và xử lý các giấy tờ đưa cho đối tượng N.H.Q. Sau đó đối tượng Q đã mang toàn bộ hồ sơ giấy tờ giả để mang lên phường công chứng làm thủ tục thì bị Bộ Tư Pháp phát hiện có dấu hiệu gian lận, nên đã bị cơ quan chức năng trình lên bộ Công Anh để lệnh bắt giữ điều tra.

Anh Q. khai nhận đang sống với chị T., nhưng không đăng ký kết hôn và có một con chung. Do thiếu hiểu biết, anh mua giấy tờ giả để đăng ký khai sinh cho con.

Qua giám định, ngày 27-5-2020, phòng kỹ thuật hình sự Công an Đà Nẵng xác định giấy tờ trên là giả.

Công an quận Thanh Khê đã tiến hành giám định và lập chuyên án điều tra về đấu tranh chống tội phạm làm giả  con giấu giấy tờ cơ quan chức năng. Qua điều tra và xác minh tài khoản Zalo Phạm Thủy và Phạm Thúy do Phạm Hoài Thanh lập nên ( cư ngụ hiện tại ở quận 12, TPHCM và quê ở Quảng Ngãi ) đứng tên và có bạn cùng quê N. T.Linh chuyên cung cấp loại bằng giả các loại, giấy tờ. Thanh tạo tài khoản để rao bán

Sau khi củng cố tài liệu, chứng cứ, Công an quận Thanh Khê phối hợp với công an các đơn vị ở TP.HCM thực hiện lệnh khẩn cấp bắt giữ những người có liên quan và tiến hành khám xét nơi cư ngụ của các đối tượng đang sử dụng và phân phối bằng cấp giả ra thị trường.

Tại chỗ ở của Thanh phát hiện 45 tài liệu nghi vấn làm giả, 54 bản sao y. Trong đó có rất nhiều giấy tờ liên quan : gồm nhiều bằng tốt nghiệp Đại  học, Trung học, Cao Đẳng, quyền sử dụng đất , và thậm chí làm thẻ ngành C.A làm giả..

Tại chỗ ở của Linh, các đối tượng rất tinh vi trong vấn đề lam bang cap gia, các cơ quan chức năng đã thu giữ hơn 84 loại tài liệu khác nhau, và các con dấu để làm giả giấy tờ. Còn tại chỗ ở của Đoàn thu giữ hơn 41 con dấu nhiều cơ quan thẩm quyền khác nhau. Và hơn 240 các tài liệu được cho là có liên quan đến rất nhiều giấy tờ, thiết bị liên quan phục vụ cho các dich vu lam  bang dai hoc, làm bằng cấp, giấy tờ sổ sách liên quan chính quyền..

Cơ quan công an còn làm việc với một đối tượng khác Phạm Thiên Thi đang tạm trú Q. Tân Bình, TPHCM ) để làm rõ hành vi cấu kết và phát tán dịch vu lam bang dh và dich vu lam bang gia của nhóm Phạm Hoài Thanh.

Bước đầu xác định nhóm này cấu kết với nhau thành đường dây làm giả con dấu, tài liệu và tiêu thụ cho những người có nhu cầu trong cả nước. Công an đang điều tra, xử lý về hành vi làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức.

Nguồn : Tổng hợp từ Thanh Niên

Related Posts