Câu chuyện bất ngờ đằng sau việc thăng chức dùng bằng cấp giả

0
Share

Câu chuyện bất ngờ đằng sau việc dùng bằng cấp giả để thăng tiến

Để có thể đi tắt tới được vị trí mong muốn, có nhiều người tìm cách để có được tấm bằng cấp giả, thậm  chí còn làm việc “tráo thân”.

Sử dụng bằng giả để thăng tiến

Vào ngày 22/10 vừa qua, Giám đốc của sở Xây Dựng Thái Bình đã tiến hành ký vào quyết định đình chỉ công tác với viện trưởng của Viện Quy hoạch thuộc sở Xây dựng tỉnh Thái Bình – ông Phùng Văn Chiến để có thể làm rõ hành vi vi phạm theo phản ánh dùng bằng cấp giả.

Trong thời gian trước, dư luận đã xôn xao rằng chuyện ông Phùng Văn Chiến dùng bằng giả của trường Đại học dân lập Đông Đô. Và theo kết quả điều tra xác minh, văn bằng của ông là bằng tốt nghiệp chính quy của trường Đại học dân lập Đông Đô vào năm 2002, hạng trung bình của ngành kiến trúc.

Cũng ở trong văn bằng đó, ông Chiến đã được công nhận với danh hiệu là kiến trúc sư. Bằng này của ông được phó giáo sư Nguyễn Niêm ký với chức danh hiệu trưởng vào năm 2002. Nhưng trên thực tế thì năm 2003, phó giáo sư Nguyễn Niên mới giữ chức hiệu trưởng.

Vào hồi đầu của tháng 1/2021, học viện KHXH đã tiến hành hủy các kết quả học tập của khoảng 12 người dùng bằng cấp giả của trường này, gồm có 1 trường hợp học thạc sĩ và số còn lại là làm tiến sĩ. Trước khi đưa ra quyết định đó, nhiều người tự nguyện xin rút ra không làm nghiên cứu sinh nữa.

Theo như cáo trạng từ phía viện kiểm sát nhân dân tố cao thì quá trình đào tạo và tuyển sinh của trường đại học dân lập Đông đô, ông Trần Khắc Hùng – cựu chủ tịch hội đồng quản trị và kiêm Viện trưởng của viện đào tạo, trường Đại học dân lập Đông Đô đã cho biết, có nhiều cá nhân đang có nhu cầu về lấy chứng chỉ văn bằng 2 của ngôn ngữ Anh để sử dụng thi công chức, thạc sĩ, tiến sĩ…

Vì lợi ích trước mắt mà ông Hùng đã sử dụng chức quyền của mình chỉ đạo cho các bạn trong trường làm và cấp bằng giả cho hệ chính quy của ngành ngôn ngữ Anh cho người đang có nhu cầu lấy bằng. Từ tháng 4 năm 2018 đến tháng 3 năm 2019, ông Hùng và các cán bộ vi phạm đã cấp rất nhiều bằng cấp, thu về khoảng 7,1 tỷ đồng. Trong số được cấp bằng thì có 210 người được cấp chứng chỉ và bằng giả, việc dùng bằng giả đang được xử lý theo đúng quy định. Bên cạnh đó có tới 221 người dùng bằng giả để xác định họ tên và tuổi người cấp bằng nhưng chưa xác định được nơi công tác, nơi ở.

Vào tháng 11/2020 thì văn bản kiến nghị các đơn vị chủ quản người dùng  văn bằng, cơ sở các giáo dục có cá nhân sử dụng bằng giả để làm thạc sĩ hay tiến sĩ đều phải xử lý, khắc phục các hậu quả. Tới nay thì có khoảng hơn 43 trường hợp xử lý.

“Tráo thân” nhằm thăng tiến cao

Theo như điều tra vào hồi tháng 6/2021, ủy ban kiểm tra của tỉnh Bình Phước đã có quyết định về kỷ luật như cảnh cáo và cách chức với Phó bí thư thường trực của huyện Phú Riềng – ông Bùi Quốc Minh cho hành vi sử dụng các dịch vụ bằng DH giả để xin việc, ứng tuyển vào chức danh quan trọng trong huyện.

Theo như điều tra, vào năm 1992, ông đã mượn bằng của người bạn rồi mang đi photo, sửa thành tên mình. Tiếp đó là dùng bản photo đó đi xin việc ở các cơ quan.

Trong thời gian làm việc ở cơ quan của nhà nước, ông đã điều chuyển qua rất nhiều đơn vị. Năm 2006, cơ quan tiến hành yêu cầu ông bổ sung bộ hồ sơ, ông đã nộp photo bằng đại học giả tráo thân kia. Tới năm 2007 thì ông Minh đã bổ sung bằng đại học hệ tại chức trường Đại học Kinh tế TPHCM, thay thế bản photo giả trước đó.

Nhưng qua điều tra và xác minh, tháng 12 năm 2019, ông Minh  mới có thể hoàn thành được khóa học, nhận được bằng tốt nghiệp. Do hành vi lừa gạt, sử dụng bằng cấp giả, ông Minh đã bị cách chức, điều động làm cán bộ nhỏ trong ban tổ chức của tỉnh ủy tỉnh Bình Phước.

Nguồn : Tổng hợp

Nguồn : Tổng hợp

Related Posts