Quá chú trọng bằng cấp là hệ quả tạo ra vấn nạn bằng giả

0
Share

Hàng loạt các vụ bằng giả sử dụng trong các cơ quan nhà nước được phía nhà chức trách phanh phui trong thời gian vừa qua đã cho thấy một thực trạng đáng báo động: Khi quá chú trọng đến bằng cấp trong tuyển dụng nhân sự sẽ tạo nên hệ quả là tình trạng mua bán bán bằng giả trái phép, cấp bằng kém chất lượng hoành hành.

Thực trạng bằng giả đáng báo động

Bán các loại bằng giả với mọi trình độ đại học, thạc sĩ, tiến Sĩ đã trở nên đáng báo động hơn bao giờ hết qua sự việc mua bằng 2 tiếng Anh của trường Đại học Đông Đô để đi học tiến sĩ. Hay trường Đại học Kinh tế Quốc dân tiến hành đào tạo trước khi xét tuyển, sử dụng giấy chứng nhận tương đương trình độ B1-B2 của trường cho 6 nghiên cứu sinh không đạt tiêu chuẩn đã dấy lên thực trạng đáng báo động trong vấn nạn bằng giả, bằng kém chất lượng trong đào tạo hiện nay.

Trước thực trạng đó, dư luận không khỏi lo ngại và đặt ra câu hỏi về những biện pháp ngăn chặn tình trạng bằng giả đã ăn sâu vào trong các cơ quan nhà nước, gây hư hại không chỉ một thế hệ mà còn cho toàn xã hội.

Góc nhìn chuyên gia vềcăn nguyên sinh bằng giả

Chia sẻ về vấn đề này một đại diện của Ủy ban Văn hóa Giáo dục Thanh Thiếu niên, Nhi đồng của Quốc hội nhận định gốc rễ của vấn nạn bằng giả chính là do xuất phát từ việc đề cao bằng cấp trong bổ nhiệm chức vụ hiện nay mà không xét đến thực lực, thực tài. Chính bởi vậy mà các cá nhân được cân nhắc trong bộ máy nhân sự cái tìm mọi cách để hợp thức hóa chức vụ của mình một cách chắc chắn bằng việc tìm mua bằng giả.

Thực trạng sử dụng cán bộ chỉ dựa trên bằng cấp ấp ngồi phòng lạnh xem giấy tờ hồ sơ sẽ không bao giờ tạo ra nguồn lực cán bộ tốt.

Tại nhiều quốc gia trên thế giới vấn đề bổ nhiệm cán bộ nắm giữ những chức vụ chủ chốt không dựa trên bằng cấp mà dựa trên những bài test, những bài phỏng vấn phù hợp với từng vị trí công việc. Nhà tuyển dụng dựa trên các tình huống và cách xử lý của ứng viên để đánh giá năng lực chứ không dựa trên bằng cấp, hồ sơ.

Do đó cần thay đổi thói quen tư duy bỏ qua vấn đề coi trọng bằng cấp bởi khi còn thực trạng bằng cấp được coi trọng thì việc mua bằng tất yếu vẫn tồn tại.

Cùng quan điểm đó, đại diện Hội khuyến học Việt Nam chia sẻ, các nhà tuyển dụng không nên quá coi trọng vào bằng cấp mà cần dựa trên năng lực thực tế của người được tuyển dụng. Nếu chỉ căn cứ vào bằng cấp đôi khi sẽ chọn nhầm người. Bằng cấp chỉ được xem là một điều kiện để tuyển dụng còn căn bản phải dựa trên test năng lực đáp ứng được công việc với vị trí tuyển dụng. Nếu còn thực trạng bằng cấp được đưa ra là tiêu chí tiên quyết trong tuyển dụng như hiện nay thì chỉ chỉ tiếp tay cho nạn bằng giả, bằng rởm hoành hành, làm nũng đoạn đội ngũ cán bộ.

Vụ việc cấp bằng giả hàng loạt của Trường Đại học Đông Đô đã dấy lên trong dư luận những bất bình về vi phạm quy định đào tạo và cấp bằng cần được nghiêm trị theo pháp luật.

Cách chức, cho thôi việc nhiều cán bộ dùng bằng giả tiến thân

Giải pháp nào dẹp vấn nạn bằng giả?

Related Posts