Giải pháp nào dẹp vấn nạn bằng giả?

0
Share

Thời gian qua, hàng loạt các vấn nạn bằng giả trên thị trường bị phanh phui khiến người nhiều người quan tâm. Không ít người hiến kế giải pháp dẹp nạn bằng giả cần có sự nghiêm minh với cả người mua lẫn người bán.

Tháng 2 vừa qua, một băng nhóm làm bằng giả số lượng lớn đã bị cơ quan chức năng TPHCM phanh phui. Từ đó hé lộ chiêu trò của những mối quan hệ bất chính người bán và người mua. Những con dấu, tài liệu của các cơ quan, chức năng bị làm giả.

Vấn nạn bằng giả tràn lan

Theo đó tại nơi ở và nơi làm việc cả các đối tượng Vũ Xuân Nghĩa, Duy Anh, Phát Đạt ngụ tại TPHCM, cơ quan chức năng thu giữ 4 bộ máy tính, 12 máy in, 1 ổ cứng di động chứa các thiết kế phôi bằng giả, chứng chỉ cùng hàng loạt con dấu, máy làm con dấu, dụng cụ tàm phôi.

Trong số đó có 3.600 phôi bằng giả, hàng ngàn con dấu giả, hàng trăm bảng điểm, học bạ, bản sao tốt nghiệp, văn bằng, chứng chỉ các loại… Đáng chú ý trong số các bằng cấp giả phát hiện thu giữ có những thông tin trên bằng là bác sỹ y khoa, bằng đại học ngành sư phạm đã có tên nhưng chưa kịp chuyển đến người đặt hàng.

Nghe đến đây không ít người tỏ ra e ngại khi những bằng cấp, chứng chỉ đường dây làm bằng giả này sản xuất có những bằng chuyên ngành y khoa, sư phạm…. Những ngành được đánh giá mô phạm trong xã hội hiện nay. Khi chúng bị làm giả thì vô cùng nguy hiểm, hệ quả để lại thật khôn lường khi tính mạng, sức khỏe của người dân vào tay những bác sĩ “rởm”. Cùng với đó hệ lụy ảnh hưởng những thế hệ sau này khi phải học dưới những giáo viên đứng lớp không có trình độ chuyên môn thực sự mà dùng bằng giả.

Đặc biệt nạn bằng giả hoành hành công khai đến mức ngang nhiên quảng cáo trên khắp mạng xã hội không hề lo sợ bị cơ quan chức năng bắt phạt.

Chia sẻ về vấn đề này, chị Phương Vân, một độc giả cho hay, chị vẫn thưởng xuyên nhận tin nhắn điện thoại chào mời làm bằng các loại như bằng đại học, bằng cao đẳng hay bằng lái xe… Chị thử vào mạng xã hội xem thì có nhiều nhóm chuyên làm các loại văn bằng chứng chỉ. Điều này cho thấy người làm giả thì ngang nhiên coi thường pháp luật. Và người mua thì cổ xúy cho những hành động sai trái này. Có cầu ắt hẳn có cung khiến chúng thêm sôi động. Không ít người cũng đồng tình nên có những công bố công khai cơ sở vi phạm làm bằng, chứng chỉ giả và nên tên những người đặt hàng làm giả để xử lý nghiêm minh.

Xử lý đôi bên

Những vụ phanh phui triệt phá đường dây làm bằng giả của cơ quan công an được nhiều người ủng hộ và hoan nghênh, cổ vũ. Đã đến thời điểm tuyên chiến mạnh mẽ với tệ nạn này, cần triệt tiêu cả đôi bên, bán và mua. Phải xử lý nghiêm cả bên làm bằng giả và bên mua bằng giả dể tránh hậu quả gây ảnh hưởng nghiêm trọng cho xã hội.

uy luật cung cầu là tất yếu nên ngoài phanh phút, xét xử những vụ làm bằng giả, con dấu giả cần tìm người đặt mua để xử lý nghiêm minh theo pháp luật. Không ít các cơ quan, tổ chức đã lòi ra những cá nhân vi phạm dùng bằng giả. Phải xử lý triệt để nhằm không ảnh hưởng người có năng lực thi thật học thật và đặc biệt không để những kẻ dùng bằng giả có cơ hội gây họa cho xã hội. Dù bất kỳ sử dụng cho mục đích nào, tiến thân, hợp thức hóa chức vụ, lừa lọc… để vô vùng nguy hiểm. Cần điều tra truy tố xử lý nghiêm bởi không có người m ua thì làm giả bán cho ai?

Thăng quan tiến chức bằng “bằng rởm” – Mối nguy của xã hội!

Related Posts