Bằng không giả nhưng… học giả

0
Share

Không chỉ vấn nạn bằng giả nổi lên sau những vụ phanh phui của cơ quan chức năng. Mánh khóe làm giả bây giờ đã tinh vi hơn, đó là học giả nhưng cấp bằng thật. Thực trạng này cũng nguy hại chẳng kém vấn nạn bằng giả là bao khi hợp thức hóa văn bằng nhưng người học hầu như chẳng đến trường cũng có bằng.

Cung có ắt sẽ sinh cầu, những đường dây cho học viên học giả lấy bằng thật tại các trường xuất hiện.

Vụ việc trường Đại học Đông Đô chính là khởi nguồn cho những mánh khóe học giả, lấy bằng thật. Cơ quan chức năng trong quá trình điều tra đã phát hiện trường đã cấp phát bằng 2 tiếng Anh cho hàng trăm học viên với việc hợp thức hóa thi đầu vào, thi hết học phần và thi tốt nghiệp cho học viên.

Cùng với đó nhiều mánh khóe tinh vi trong đào tạo cấp bằn giả như tổ chức thi như thật nhưng học viên được phát từ A-Z giấy, đề thi và đáp án để chép. Sau đó nộp và hợp thức hóa điểm bài thi và hồ sơ cấp bằng hoàn toàn hợp pháp. Những mánh khóe tinh vi này được các nhà đào tạo nghĩ ra hòng qua mặt cơ quan chức năng.

Không những thế, một số trường hợp dùng chiêu thức ghép học viên vào các lớp chuẩn bị ra trường.

Những chiêu thức này “hô biến” thành bằng thật khi học viên nộp hồ sơ, thi…. chép bài và tốt nghiệp diễn ra trong thời gian chưa đầy 1 tháng.

Không ít cơ sở đào tạo dù không có giấy phép đào tạo chuyên ngành vẫn đào tạo “chui”, thậm chí học viên muốn mua bằng chỉ cần nộp tiền là có bằng.

Ngoài vụ việc trường Đại học Đông Đô gây rúng động cộng đồng, trước đó hàng loạt những mánh khóe trong việc cấp bằng thật, học giả được cơ quan chức năng phát hiện.

Tháng 12.2019, cơ quan chức năng khởi tố vụ việc tại trường Đại học Kinh Bắc. Theo đó vụ việc liên quan việc lợi dụng chức vụ, quyền hạn nhằm cấp văn bằng 2 ngành tiếng Anh không theo quy định, thu lợi bất chính.

Tháng 3.2020, cơ quan chức năng phát hiện vụ việc cựu Hiệu trưởng trường Trung cấp nghề kỹ thuật và nghiệp vụ xây dựng Hà Nội cùng đồng phạm cũng vi phạm với hành vi bán bằng giả như giấy lộn.

Gần đây, tháng 11.2020, cơ quan chức năng đã phát hiện vụ việc cấp khống chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm của trường Cao đẳng Cần Thơ cho những người “mua bằng”. Họ không hề đi học theo chương trình đào tạo, vi phạm quy định.

Qua điều tra, cơ quan chức năng xác định vụ việc có dấu hiệu lợi dụng chức vụ, quyền hạn, cấp khống chứng chỉ để nhận tiền của nhiều người.

Vấn nạn bằng giả đã nhức nhối, những vụ việc bằng thật, học giả ngày càng tinh vi đã trở nên đáng báo động hơn bao giờ hết. Đặc biệt, các hoạt động cấp bằng thật mà không học diễn ra tràn lan trong cơ quan đào tạo và được thực hiện bởi chính những người có chức vụ chủ chốt trong cơ quan đào tạo.

Lúc nào vấn đề đạo đức nghề nghiệp được đặt ra. Những người làm giáo dục lại đi “bán nhân cách”, tiếp tay cho vấn nạn “mua quan, bán tước”. Bất chấp đạo đức, sẵn sàng nhận tiền và cấp khống bằng cho người cần. Những vụ việc này đang dóng lên hồi chuông về vấn nạn bằng thật nhưng học… giả trong xã hội hiện nay.

Quá chú trọng bằng cấp là hệ quả tạo ra vấn nạn bằng giả

Cách chức, cho thôi việc nhiều cán bộ dùng bằng giả tiến thân

Related Posts