Giấy tờ và bằng cấp giả vẫn được mời chào công khai

0
Share

Dù bị các cơ quan chức năng có thẩm quyền triệt phá nhưng mà trên trang mạng vẫn luôn xuất hiện những đường dây cung cấp bằng giả, giấy tờ giả. Những đối tượng đó mời chào công khai trên mạng, thậm chí là nhắn tin vào số điện thoại như chưa từng bị cấm, bất chấp các quy định từ phía cơ quan chức năng.

Làm giấy tờ, bằng giả thu tiền siêu lợi nhuận

Vào ngày 29/3, Công an thành phố Hà Nội,  phòng Cảnh sát Hình sự đã phối hợp cùng với nhiều đơn vị nghiệp vụ tiến hành triển khai thành 12 tổ để công tác ở Nam Định, TPHCM, Hà Nội khám xét 12 điểm, triệu tập lên tới 44 đối tượng có liên quan tới đường dây về làm bằng, giấy tờ giả.

Tại thời điểm tiến hành khám xét, các cơ quan chức năng thu giữ được khoảng 400 bộ hồ sơ GPLX (giấy phép lái xe) các loại kèm với bằng giả sản xuất chưa kịp bàn giao cho các khách hàng, có khoảng 50.000 phôi làm bằng lái giả và nhiều thứ khác….

Phòng Cảnh sát Hình sự đã chia sẻ, đối tượng cầm đầu đường dây làm bằng giả, giấy tờ giả thường đăng làm bằng lái xe qua Facebook, Zalo ở nhiều hội nhóm khác nhau. Khi có khách hàng hỏi, đối tượng nói có chỗ làm giả với giá dao động 1 – 1,4 triệu với bằng lái xe máy, với bằng lái ô tô sẽ dao động 2 –  6 triệu… nên sẽ không cần phải đi học hay thi. Các khách chỉ cần bỏ tiền, sau 5 – 7 ngày sẽ nhận được bằng lái theo yêu cầu. Khách đồng ý sẽ nộp các giấy tờ cũng như địa chỉ nhận bằng theo yêu cầu.

Để tiến hành làm bằng giả một cách thuận tiện, đối tượng sẽ lên mạng tìm mua ổ cứng có chứa file dữ liệu để có thể in  các giấy tờ và bằng giả cũng như con dấu của mỗi tỉnh thành. Sau đó, đối tượng sẽ mua máy ép nhiệt, máy dập, máy in… để có thể in phôi bằng, giấy tờ giả, chuyển cho các khách hàng đã đặt mua.

Để nhận tiền từ các khách hàng, đối tượng sẽ phải lên mạng tìm mua tài khoản ngân hàng có tên của người khác để dùng, tìm mua ảnh chứng minh tư người khác nhằm tạo app giả. Khi khách kiểm tra hàng, trả tiền cho các nhân viên ở bưu điện, bưu cục sẽ chuyển tiền vào tài khoản mà đối tượng đã lập sẵn. Với thủ đoạn tinh vi đó, cơ quan điều tra đã xác định ra 5 ổ nhóm hoạt động khoảng hơn 1 năm, làm giả và tiêu thụ rất nhiều hồ sơ, giấy tờ giả, thu lời lên tới 20 tỷ đồng.

Đơn vị cung cấp giấy tờ giả dùng lời có cánh để dụ khách mua

Trên thực tế, sản xuất và mua bán các bằng cấp và giấy tờ giả vẫn diễn ra. Các đối tượng cung cấp giấy tờ, bằng giả dùng các phương thức đa dạng để có thể tiếp cận với mọi người có nhu cầu dễ dàng như qua mạng xã hội, gửi tin nhắn tới số điện thoại….

Trên mạng Facebook, bạn chỉ cần gõ từ khóa bằng giả hoặc giấy tờ giả, kết quả xuất hiện ra vô số nhóm khác nhau. Số lượng các thành viên tham gia mỗi nhóm cũng rất nhiều và chủ đề nhu cầu mua, bán bằng, giấy tờ giả ở trong nhóm vẫn diễn ra rất sôi động.

Hoặc nếu như bạn tìm kiếm từ khóa “dịch vụ làm bằng đại học” trên Google, kết quả cũng xuất hiện rất nhiều với lời quảng cáo rất hoa mỹ. Do đó, nhiều người lựa chọn để có thể tìm chỗ ưng ý để có được tấm bằng giả.

Điểm chung của các hội nhóm làm giấy tờ, làm bằng đại học giả này là không bao giờ đưa ra địa chỉ cụ thể, rõ ràng. Làm việc đều qua tin nhắn hoặc gọi điện. Giấy tờ đóng gói sẽ chuyển tới tận nhà của khách hàng, khách hàng sẽ thanh toán với bên vận chuyển.

Theo chia sẻ từ phía cơ quan chức năng, con dấu, giấy tờ làm giả xuất hiện rất nhiều, đa dạng như là chứng minh thư, bằng lái xe máy, bằng lái xe ô tô, bằng tốt nghiệp đại học… Thủ đoạn, phương thức làm giả các bằng cấp, giấy tờ ngày càng trở nên tinh vi nên thật khó để có thể phát hiện. Mua bán các giấy tờ, bằng giả được thực hiện qua mạng, qua điện thoại nên việc điều tra và phá án rất khó khăn.

Hiện nay, hành vi về mua bán bằng dh giả, sử dụng hay sản xuất giấy tờ giả ảnh hưởng tới danh dự, uy tín của tổ chức, cơ quan, thậm chí còn gây ra trật tự và mất công bằng trong xã hội. Do đó, sử dụng bằng giả, giấy tờ giả cần phải xử lý một cách nghiêm minh.

Tổng hợp bởi Thông Tin Giáo Dục ORG

 

Related Posts