Làm giả sổ đỏ, đăng ký xe để đi vay thế chấp

0
Share

Đối tượng Lê Xuân Quang đã thuê người đi làm giả các giấy tờ, đứng tên trên sổ đỏ để mang đi bán và cầm cố, vay thế chấm nhằm mục đích lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Vào ngày 29/9 vừa qua, cơ quan cảnh sát điều tra công an TPHCM hoàn tất được kết luận điều tra chuyển hồ sơ tới viện kiểm sát nhân dân TPHCM để đề nghị việc truy tố bị can Lê Xuân Quang tội làm giả con dấu và tài liệu cũng như tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Thuê làm các giấy tờ giả, hứa hẹn trả tiền công lên tới 200 triệu đồng

Vào năm 2006, Lê Xuân Quang đã thuê nhà ông P.L.L.S ở Phường Đông Hưng Thuận (thuộc Quận 12, TPHCM) để tạo cửa hàng sửa xe ô tô. Tới tháng 12 năm 2014, do đang cần tiền để làm ăn, Quang đã hẹn Út để nhờ làm sổ đỏ giả ở địa chỉ trên với tiền công 30 triệu đồng.

Tiếp đó, Quang mang giấy tờ giả này đi thế chấp vay được 2 tỷ đồng từ bà Đ.T.K.O. Theo như thỏa thuận, bà đặt cọc cho đối tượng số tiền là 200 triệu đồng và số tiền còn lại sẽ giao đủ sau khi công chứng xong. Khi bà tới phòng Tài nguyên và Môi trường Q.12 của TPHCM để làm và kiểm tra, phát hiện ra các giấy tờ Quang cung cấp đều là giải. Lúc đó, Quang mới trả cho bà Đ.T.K.O 200 triệu nhận trước đó.

Tới tháng 5 năm 2015, Quang lại gặp Út để nhờ làm giả sổ đỏ, giấy thông báo nộp lệ phí trước bạ nhà đất, giấy xác nhận hôn nhân mảnh đất ông P.L.L.S đang làm chủ để bán căn nhà đó.

Út đã đưa ra thỏa thuận rằng nếu như Quang sử dụng các giấy tờ giả này và bán được căn nhà đó thì phải trả Út lên tới 200 triệu đồng và Quang đã đồng ý, ứng trước 10 triệu đồng.

Thông qua giới thiệu, T.M.C đã đồng ý mua nhà của ông P.L.L.S do Quang đứng ra giao dịch với giá 3,5 tỷ đồng. Vào ngày 30.5.2015, Quang và Út đã gọi ông T.M. C tới văn phòng ở quận 12 làm hợp đồng mua bán. Ở đây, nhân viên công chứng đã phát hiện các hồ sơ mà Quang đưa ra là giả nên đã báo cho công an Phường Thới An, Quận 12.

Thuê xe rồi làm giả các giấy tờ để mang đi thế chấp

Kết luận điều tra còn cho biết, Quang đã làm hợp đồng thuê 2 chiếc ô tô do bà HH và công ty HH đứng tên. Sau khi thuê, Quang cũng đã nhờ người làm giả giấy tờ.

Với thủ đoạn làm giả giấy tờ, đồng thời thuê người đóng giả người sở hữu, cả 2 lần chiếc xe đều được Quang mang đi cầm cố tại công ty của ông N.V.Đ một cách trót lọt. Tổng số tiền mà ông cho Quang vay 2 lần lên tới 1 tỷ đồng.

Về phía bà HH, thấy thời hạn thuê xe đã hết mà Quang chưa trả nên dò tìm xe. Khi biết ông N.V.Đ giữ thì bà HH đã mang các giấy tờ xe ra chứng minh để đòi lại xe.

Do đó, Quang đã thuê làm giả giấy tờ đăng ký xe và sổ đỏ mang đi thuế chấp rất nhiều. Trong đó có 3 vụ lừa đảo trót lọt lên tới số tiền 1,5 tỷ đồng.

Hiện cơ quan có thẩm quyền đã tách các hành vi lừa đảo và làm giả con dấu do Út cùng nhiều người khác có liên quan để tiến hành xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Tổng hợp bởi Thông Tin Giáo Dục ORG

 

Related Posts