Brexit ảnh hưởng tới việc du học ở Anh như thế nào?

Vào tháng 1/2020, Anh đã chính thức rút khỏi EU, tức là Brexit cuối cùng diễn ra trong rất nhiều lần trì hoãn. Ở trên danh nghĩa là như thế, tuy nhiên tới năm 2020 là khoảng thời gian chuyển biến nhiều thứ, cục diện tiếp tục có thể đổi chiều. Nếu như bạn đang có dự định đi du học ở Anh thì nên tìm hiểu bài viết này.

Người nào bị ảnh hưởng từ Brexit nhiều nhất?

Brexit chính là vấn đề ở giữa EU và UK nên người chỉu các ảnh hưởng nhiều nhất chính là các cư dân ở 2 nơi. Nếu như xét đối mảng giáo dục quốc tế thì từ trước cho tới nay các sinh viên UK muốn đi du học tại EU và ngược lại đều hưởng chính sách về học phí cho người nhà, có nghĩa không phụ thu dành cho các sinh viên quốc tế. Nếu như Brexit này diễn ra thì các sinh viên ở EU muốn đi học ở UK không còn hưởng ưu đãi về học phí. Các sinh viên ở Việt nam chưa bao giờ nằm ở trong diện này miễn giảm học phí nêu khi Brexit xảy ra hoặc không thì cần đóng học phí cao so với những người bản địa.

Liệu các sinh viên quốc tế còn được chào đón tại UK không?

Văn hóa đa dạng vốn là thế mạnh trong nền giáo dục UK nên trước mắt thì các sinh viên vẫn được nước Anh chào đón. Bên cạnh đó, theo National Union of Students thì vào tháng 3/2019, cộng đồng sinh viên quốc tế đóng góp đến cho nền kinh tế ở Anh rất cao. Với lợi ích kinh tế lớn thì không hề có lý do gì mà các sinh quốc tế lại không được chào đón khi tới Anh. Nhưng hậu Berexit thì vẫn được xem là ẩn số.

Muốn đi du học ở Anh sau Brexit thì cần làm gì?

Các thứ ở trong quá trình Brexit vẫn diễn ra cho tới hết năm 2020 nên vẫn có rất nhiều thay đổi, nếu như bạn chưa tự tin đối với kế hoạch đi du học thì bạn nhờ người có kinh nghiệm tư vấn và giúp đỡ. Kể cả những người trợ giúp, bạn vẫn nên nghe ngóng các tình hình, cập nhật các tin tức để đưa ra các quyết định phù hợp và chính xác.

Liệu học phí đi du học ở Anh tăng cao?

Sự kiện Brexit diễn ra vào năm 2017, giá trị đồng bảng Anh giảm xuống nên có thể ở trong tương lai khi mà Brexit có hiệu lực thì chi phí đi du học ở UK giảm. Việc tiến hành tăng học phí để có thể bù sụt giảm tiền tệ xảy ra nhưng lại không chắc chắn bởi việc UK rời khỏi liên minh EU đã không phải là điểm cộng mà nay tăng học phí thì khó thu hút các sinh viên tới theo học .

Nguồn: Tổng hợp