Người bán, kẻ mua bằng giả vậy xử lý ai, muốn dẹp thì phải làm gì ?

0
Share

Người bán, kẻ mua bằng giả vậy xử lý ai, muốn dẹp thì phải làm gì ?

Sau khi được thông tin về các vụ việc triệt khá nhiều tổ chức làm bằng cấp giả quy mô rất lớn, nhiều độc giả cho rằng bằng giả không xuất phát bên người bán mà xuất phát bản thân nhu cầu người mua, nếu muốn dẹp thì hãy xử lý từ nơi bắt đầu mọi câu chuyện

Số lượng các đối tượng thực hiện lam bang dai hoc giả được các cơ quan chức năng chụp ảnh và thu giữ từ cơ sở của đối tượng bao gồm rất nhiều bằng cấp : dich vu lam bang dai hoc các ngành : Y, Sư Phạm đã sẵn in tên của người mua và chuẩn bị mang đi giao hàng.

Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm Công Nghệ cao cho biết : đã rất nhiều lần mất dấu nhưng việc kiên trì để làm rõ các vấn nạn bằng giả và bắt tận nơi các đối tượng để triệt các nhóm bằng giả số lượng rất lớn. Qua đó cho thấy chiêu trò từ người bán và phân phối bằng đại học giả đủ mọi hình thức và người mua cũng góp phần làm cho các vấn nạn này vẫn tiếp diễn hằng năm.

Có thể thấy chưa thấy năm nào mà việc làm bằng cấp giả không được đăng tải, giống như việc khi người này không làm sẽ có người khác làm vì lợi nhuận rất lớn.

Như Thanh Niên đã thông tin, ngày 3.2, các tổ chức C.A và PC sử dụng công nghệ cao cũng đã triệt phá các đường dây của tổ chức tội phạm chuyên làm giả số lượng lớn con dấu, tài liệu của các cơ quan, tổ chức.

Trong số bằng cấp, chứng chỉ của các đối tượng lam bang gia đã phát hiện rất nhiều bằng cấp bác sĩ Y Đa Khoa.

Cơ quan chức năng đã khám xét khẩn cấp nơi ở và nơi làm việc của Vũ Xuân Nghĩa, Lê Huỳnh Duy Anh và Vương Huỳnh Phát Đạt (cùng ngụ TP.HCM); lực lượng chức năng cũng đã lần theo dấu vết để có thể tóm gọn cũng như theo dõi các hoạt động thường xuyên của nhóm đối tượng. Đã tịch thu 4 máy tính để bàn, 12 máy in, 1 ổ cứng di động chứa các file thiết kế phôi bằng khác nhau, bên cạnh đó các chứng chỉ giả thì còn rất nhiều liên quan đến việc phát tán dich vu lam bang cao dang của nhóm đối tượng, 50 con dấu nhựa chưa hoàn thiện và các máy móc liên quan : máy đóng phôi dấu, máy làm con dấu…

Đặc biệt các đội ngũ Công An – Cơ quan chức năng cũng đã tịch thu rất nhiều tang vật gồm hơn 3.600 phôi các loại khác nhau, 1100 học bạ, 1500 con dấu … hơn 500 bảng điểm khác nhau, bản sao các văn bằng tốt nghiệp khác nhau, và các chứng chỉ nghề.. Trong số bằng cấp DH giả, Trung cấp, Cao Đẳng thì rất nhiều bằng cấp đang trong quá trình hoàn thiện để bắt đầu đưa đến người mua, có một số loại đã sẵn sàng in tên chưa kịp vận chuyển cho người mua

Nhức nhối nạn bằng giả

Nhiều bạn đọc giả cho hay : việc các tổ chức lam bang gia nhan nhản trên internet đa phần xuất phát từ người mua, như được biết các vấn đề hết sức nghiêm trọng là bằng cấp giả của khoa Y được xuất hiện nhiều ra thị trường sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng trong đời sống xã hội với rất nhiều hệ quá khó lường, khi người dân mang sức khỏe bản thân để tìm vào bằng bác sỹ giả cùng với đó việc các giáo viên mua bằng thì nền giáo dục, kiến thức của giáo viên mang đến cho học sinh, sinh viên cũng coi như đổ sông đổ biển.

Đáng lưu ý, theo nhiều BĐ, tình trạng bằng giả nhức nhối đến mức bọn tội phạm ngang nhiên quảng bá trên MXH. BĐ Phương viết: “Bản thân tôi, không khó thấy mấy tin tức hay nhắn tin qcao về dịch vụ làm bằng cấp giả, bằng lái xe.. và các giấy tờ khác. ” Có lần thử trả Google các dịch vụ này thì thấy rất nhiều nhưng các đối tượng vẫn ngang nhiên làm mà bất chấp hậu quả cũng như các cơ quan chức năng vẫn chưa thể xử lý xuể. Cho thấy việc các đối tượng chưa bao giờ sợ các hình phạt của pháp luật, cũng như các đối tượng mua cũng là một phần xây dựng nên các dịch vụ này tồn tại ngang nhiên trong thời buổi hiện nay. Kẻ bán người mua không biết phải làm sao cho hợp lý.  Đồng tình với ý kiến của BĐ Phương , BĐ Long đề nghị: “Cơ quan chức năng cần lưu ý những nơi nhận đặt làm văn bằng, chứng chỉ giả đã có tên tuổi và “nơi đặt hàng” để điều tra, xử lý”.

Xử lý nghiêm cả kẻ bán, người mua

BĐ hoan nghênh Bộ Công an và Công an TP.HCM đã triệt phá đường dây làm bằng giả và cho rằng, đã đến lúc tuyên chiến mạnh mẽ, tiến đến triệt tiêu mọi hành vi mua bán và sử dụng bằng giả, đề nghị xử lý hình sự tất cả các hành vi này nếu xét thấy có thể gây hậu quả nghiêm trọng cho xã hội.

Có cung cũng ắt có cầu. Quy luật mua bán vì điều đó không những xử lý nghiêm đối với các đối tượng có hành vi làm bằng cấ Trung học, DH, Cao Đẳng giả mà còn phải xử lý nghiêm người mua để không những răn đe và làm gương cho các người mua khác không tái phạm dành cho cả hai.

Thời gian qua, sử dụng “bằng giả” đã trở thành vấn nạn ở một số cơ quan, tổ chức. Không xử lý triệt để, thì ngoài việc những người học thật, thi thật bị mất cơ hội trong công việc, mối họa mà những người dùng bằng giả gây ra cho xã hội, dù để tiến thân, lừa lọc hay hợp thức hóa danh phận… là rất nghiêm trọng”, BĐ Đỗ Văn Lan viết.

“Điều tra làm rõ những người mua và truy tố trước pháp luật, bởi không có người mua thì làm bằng giả bán cho ai?”, BĐ Ly kiến nghị.

Nguồn : Tổng hợp

Related Posts