Top cách giúp bạn có thể cải thiện được kỹ năng phát âm tiếng Anh tốt nhất

0
Share

Giao tiếp được xem là quá trình tương tác nghe và nói, truyền đạt cũng như tiếp nhận. Khi bạn không phát âm từ vựng tiếng Anh chính xác thì những người giao tiếp với bạn sẽ không hiểu điều bạn nói. Điều này khiến cho bạn mất đi sự tự tin. Trên thực tế, không có gì gọi là hoàn hảo.

Ngay cả những người nói tiếng Anh là tiếng mẹ để cũng mắc lỗi hay có giọng đặc trưng khiến cho người khác nghe thấy sự khác biệt. Mục tiêu học tiếng Anh của bạn không phải là nói tiếng Anh như những người bản ngữ mà nói càng giống với các tiêu chuẩn phát âm họ đưa ra để mọi người dễ dàng biết được bạn nói cái gì. Sau đây là các cách giúp bạn có thể phát âm tiếng Anh tốt hơn, các bạn cùng tham khảo nhé.

Dùng IPA

Trước tiên, bạn hãy học cách phát âm tiếng Anh của mình. Thông thường, bạn sẽ biết cách phát âm tích lũy qua việc nghe. Và theo thời gian cũng như luyện tập khi giao tiếp, bạn sẽ phát âm được các từ vựng tiếng Anh. Nhưng cách này mang tới nhiều rủi ro cho bạn bởi bạn không biết liệu mình nghe và phát âm  đã đúng hay chưa.

Đây chính là lý do vì sao bạn nên học cách dùng IPA. Đây là bảng chữ cái phiên âm quốc tế, công cụ này sẽ giúp bạn có thể đánh vần từ chính xác, dùng ký hiệu, chữ cái để có thể phân biệt thanh, cho phép bạn có thể hiểu đúng được 100%. Khi tra từ điển, bạn có thể thấy được cách phiên âm dựa vào IPA này.

Hình dung

Nếu như bạn học cách phát âm từ mà cảm thấy khó quá. Bạn hãy thử hình dung từ đó. Hãy nhắm mắt, hình dung cách bạn đặt lưỡi, môi thế nào để có thể tạo ra được âm thanh. Nếu như bạn theo dõi người bản xứ phát âm, bạn hãy hình dung bạn cần chu môi, hướng chúng phát trước. Tiếp đó phát âm từ tiếng Anh đó khi thực hiện động tác. Bạn nhớ thực hiện luyện tập thường xuyên, nhắm mắt để không phân tâm. Điều này rất cần thiết đối với việc tập trung vào bước di chuyển, hoạt động trong miệng.

Hãy chia nhỏ từ vựng khi phát âm tiếng Anh

Cách tốt nhất để có thể cải thiện được khả năng phát âm tiếng Anh của mình chính là chia nhỏ từ thành âm thanh. Thay vì bạn phát âm tất cả từ cùng 1 lúc và thường xuyên lẩm bẩm . Nếu như từ đó dài thì bạn nên chia nhỏ thành âm tiết, âm tiết tạo thành âm thanh. Sau đó hãy thực hành phát âm từng âm rồi phát âm lặp lại nhiều lần. Sau đó, bạn hãy phát âm toàn bộ từ đó cùng lúc. Để học hữu ích, bạn nên viết từ theo các âm tiết, đặt dòng giữa âm tiết trong 1 từ. Trường hợp bạn không biết từ đó gồm bao nhiêu âm tiết, bạn hãy đặt ngón tay dưới cằm, nói từ đó ra.

Hãy kiểm tra lỗi sai khi phát âm tiếng Anh

Nếu như bạn xem video về những người bản xứ phát âm từ tiếng Anh trong chương trình TV hoặc là TED Talks. Bạn hãy chú ý cách mà họ tạo ra môi, miệng khi phát âm âm thanh nhất định. Tất nhiên là bạn sẽ khó thấy cách họ dùng lưỡi, cổ họng nhưng hãy để ý họ hình thành miệng thế nào để có thể chắc chắn làm đúng như họ. Sau đó, bạn hãy đứng trước gương để luyện tập.

Hãy nhớ kết hợp với bảng IPA, cách người bản ngữ phát âm để bắt chước. Bạn hãy ghi lại giọng bằng điện thoại rồi kiểm tra xem đúng chưa. Phát hiện ra lỗi sai chính là nền tảng giúp bạn cải thiện được khả năng phát âm tiếng Anh tốt nhất. Hãy mau áp dụng những cách trên để có thể cải thiện phát âm tiếng Anh, từ đó có thể tự tin học và giao tiếp tiếng Anh nhé.

Nguồn: Tổng hợp

Related Posts