Phá đường dây làm giả bằng cấp, sổ đỏ liên tỉnh quy mô lớn

Theo thông tin mới nhất từ TTO Media – Những con đường phát tán và buôn bán giao dịch bằng giả chưa bao giờ có dấu hiệu ngưng, trong việc sản xuất bằng giả có tem bộ Giáo dục được xem thịnh hành đối với thế giới ngầm của tội phạm lớn nhất kể đến khu vực TPHCM , Đà nẵng và nhiều tỉnh thành khác, đối tượng tinh vi trong việc cung cấp con dấu của nhiều cơ quan ban ngành có uy tín, và đối tượng có thể làm giả con dấu của cả bộ Công An.

Nguồn : Tuổi trẻ online

Theo thông tin mà Thiếu tướng Vũ Xuân Viên – giám đốc Công an Đà Nẵng cung cấp trực tiếp khi bắt tận tay đối tượng có hành vi lập nhóm đường dây làm giấy tờ giả. Ảnh : Đoàn Cường

Sáng 17-6, thiếu tướng Vũ Xuân Viên – giám đốc Công an Đà Nẵng đã làm việc và treo thưởng nóng khi đội chuyên án triệt phá đường dây làm giả con dấu, tài liệu quan trọng liên tỉnh ông đánh giá rất cao các đội, đồng chí, cơ quan điều tra đã th eo dõi và làm tốt nhiệm vụ.

Ban đầu vụ án rất khó tiếp cận những người đứng đầu vì thường người bán thường không biết tới các nhân vật chủ chốt nên rất khó để lấy được thông tin cụ thể, Ông Viên đánh giá rất cao tinh thần tránh nhiệm đội ngũ Công An Quận Thanh Khê khi đã phá đường dây chuyên án về lam bang dai hoc và nhiều chứng chỉ giấy tờ giả quy mô lớn trong năm 2020 cứ tưởng chừng các loại dịch vụ này sẽ không còn tái phát sau nhiều chiến dịch dập và phá các vụ án lớn từ vài năm trước, nhưng ở thế giới bằng giả ngầm còn rất nhiều ông cho hay. Công an Đà Nẵng sẽ họp để có phương án tiếp tục phối hợp với các địa phương để mở rộng điều tra.

Công an quận Thanh Khê cho biết đã khởi tố vụ án làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức. Hiện đang tạm giữ hình sự 3 người là Phạm Hoài Thanh, Nguyễn Tấn Linh cùng quê Quảng Ngãi, tạm trú TP.HCM và Phạm Văn Đoàn, trú Hóc Môn, TP.HCM.

Theo cơ quan công an, ngày 25-3, N.H.Q., trú phường Hòa Khê, quận Thanh Khê, mang giấy chứng nhận đăng ký kết hôn, sổ hộ khẩu đến UBND phường để đăng ký khai sinh cho con. Cán bộ tư pháp phát hiện có dấu hiệu giả nên trình báo công an. Kết quả giám định các giấy tờ trên là giả.

Cơ quan công an đã phát hiện lưu trữ rất nhiều các giấy tờ giả, tài liệu, trong đó bao gồm rất nhiều giấy tờ gây ảnh hưởng thiệt hại giá trị cao như sổ đỏ, sổ hồng …

Đối tượng Q. đã khai nhận có rất nhiều tài khoản Zalo & Facebook để phân phối các dịch vụ làm bằng cấp giả. Cụ thể Q đã liên hệ tài khoản Zalo “Phạm Thủy” để đặt mua một số giấy tờ giả thông qua các dịch vụ vận chuyển cơ quan chức năng đã lần theo tung tích đã để xác minh tài khoản Zalo Phạm Thủy là ai? Thì sau kết quả điều tra cho thấy Phạm Hoài Thanh đứng tên tài khoản này.

Thông qua các biện pháp nghiệp vụ, ngày 5-6, xét thấy nhóm người gây án có tính chất chuyên nghiệp, Công an quận Thanh Khê đã xác lập chuyên án để đấu tranh, triệt xóa.

Mất nhiều ngày theo dõi, các cơ quan chức năng mới có thể phát hiện và truy vấn điều tra các đường dây giả mưu mô này, sự việc rồi cũng đi đến hồi kết khi tung tích và dấu vết dần lộ diện. Sau khi xác minh chính xác chỗ ở và nơi hành nghề của các đối tượng này tại TPHCM. Ban chuyên án phối hợp Công An thuộc đơn vị TPHCM để thực hiên lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp cũng như khám xét chỗ ổ tận nơi của các đối tượng này.

Khám xét chỗ ở của Thanh tại quận Tân Bình, thu giữ 45 tài liệu nghi vấn làm giả, 54 bản sao y, trong đó có bằng tốt nghiệp, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, thậm chí cả thẻ ngành công an.

Tại chỗ ở của Nguyễn Tấn Linh, công an thu giữ 84 tài liệu các loại, 4 con dấu nghi làm giả.

Các đối tượng làm giả cả con dấu của công an một số địa phương – Ảnh: ĐOÀN CƯỜNG

Tại nơi ở của Phạm Văn Đoàn, công an thu giữ 43 con dấu, 240 các loại tài liệu nghi vấn làm giả cùng nhiều thiết bị liên quan. Tiếp tục đấu tranh mở rộng, công an đã triệu tập Phạm Thiên Phi (trú Tân Bình) để làm việc và thu giữ 11 tài liệu nghi làm giả.

Sau một số kết quả Điều tra ban đầu xác định đường dây của các đối tượng này làm con dấu giả, tài liệu giả, bằng đai học giả từ phôi thật tiêu thụ rất nhiều tỉnh thành và đã hoạt động thời gian dài trước đó.

Trong đó, Linh, Phi và Thanh dùng Zalo, Facebook đăng quảng cáo tìm người có nhu cầu. Khi có khách hàng thì chuyển cho Đoàn để làm giả, sau đó giao cho các đối tượng để chuyển cho khách qua công ty giao hàng.

Số tiền giao dịch qua tài khoản của nhóm trên từ hoạt động này lên đến hàng tỉ đồng.

Nguồn : TTO biên soạn bởi Thông tin Giáo dục ORG

Xem thêm