Làm cách nào để có chọn được đúng ngành – nghề giúp dẫn tới thành công?

0
Share

Làm cách nào để có chọn được đúng ngành – nghề giúp dẫn tới thành công?

Trên thế giới, học sinh lựa chọn sai nghề – ngành là rất nhiều. Nhất là ở các quốc gia mà nền giáo dục chưa định hướng về nghề nghiệp cho các học sinh nên tình trạng chọn sai lại càng nhiều. Hậu quả là các bạn học tới năm 2 hoặc năm 3 bắt đầu băn khoăn và dao động bởi học ngành thấy không phù hợp.

Việc tìm sai ngành nghề sẽ khiến khả năng kiếm việc làm rất thấp. Nhưng ngược lại, chọn lựa chuyên ngành đúng giúp bạn cải thiện được cơ hội tìm việc sau này sau 4 năm học đại học.

Chọn sai ngành gặp rủi ro gì?

Theo nghiên cứu, việc chọn sai ngành học sẽ gặp rất nhiều rủi ro như:

  • Chỉ có 27% các sinh viên tốt nghiệp trong lĩnh vực mà họ đã chọn lựa.
  • Chỉ có 31% các sinh viên tốt nghiệp thể hiện với niềm đam mê và nhiệt tình theo đuổi sự nghiệp.
  • Sinh viên tốt nghiệp làm các công việc không cần bằng cấp.
  • Sinh viên có thể thay đổi các chuyên ngành ở trường phải học thêm nhiều tín chỉ đối với chuyên ngành học mới. Điều này khiến thời gian học tăng cao, gây áp lực về tài chính.

Làm cách nào để có thể chọn đúng ngàng học?

Cách tốt để có thể chọn đúng chuyên ngành là bạn nên bắt đầu chọn nghề nghiệp thích hợp. Tiếp đó, bnaj chọn ngành tốt để đưa ra bạn tới sự nghiệp. Tất nhiên, điều này cần phải đặt ra các câu hỏi là bạn thích làm nghề gì nhất. Theo như nhiều ý kiến, khía cạnh cần được xem xét để có thể xác định được sự nghiệp, tính cách, lĩnh vực yêu thích. Xoay quanh các vấn đề đó thì công trình nghiên cứu liên quan tới lăng kính của nhà tâm lý học, quản lý giáo dục có nhiều kinh nghiệm và có cả tầm nhìn về quốc gia. Với trọng tâm về nghiên cứu tính cách cá nhân, tâm lý học xã hội, chủ yếu  là nhân mạnh được mối quan hệ giữa cảm giác hạnh phúc, tính cách hành xử cũng như cá tính mà đưa ra được thông tin hữu ích về chọn ngành học phù hợp, định hướng được nghề nghiệp của tương lai.

Lợi ích khi chọn đúng ngành học

Chọn đúng ngành trước khi bắt đầu học không những giúp bạn có thể tốt nghiệp đúng thời gian mà còn giúp bạn tới con đường thành công và hạnh phúc bởi:

  • Bạn sẽ thấy hạnh phúc khi học những môn học mà bạn hứng thú, có năng khiếu.
  • Tránh những khủng hoảng ở trường vì bạn thấy con đường cho sự nghiệp rõ ràng.
  • Chuẩn bị tốt để có công việc thực tập tốt, giúp từ đó có được công việc phù hợp.
  • Duy trì được mức độ tự tin bởi khả năng cao bạn được công nhận và có điểm số cao.
  • Chịu được áp lực về tài chính.
  • Sẵn sàng trở nên xuất sắc hơn.

Các sinh viên khi tốt nghiệp trường đại học nhiều năm gắn bó, hài lòng với việc mà họ đang làm thường là người đầu tiên thăng chức. Vì thế, họ kiếm được số tiền nhiều hơn những đồng nghiệp khác. Do đó, bạn cần chú ý lựa chọn được ngành phù hợp để mang đến nhiều lợi ích, thay vì gặp những rủi ro không đáng có.

Nguồn: Tổng hợp

Related Posts