Các mẹo nhỏ giúp kỹ năng nghe tiếng Anh được cải thiện

0
Share

Đối với những người học tiếng Anh thì kỹ năng nghe có vai trò rất quan trọng, giúp ban có được khả năng phát âm, kỹ năng về giao tiếp. Nhưng nhiều người học lại hay bỏ kỹ năng đó mà tập trung vào từ vựng, đọc hiểu và ngữ pháp. Hãy cùng tìm hiểu bí quyết cải thiện được kỹ năng nghe tiếng Anh dưới đây.

Chọn các nguồn học, nghe tiếng Anh hàng ngày

Bạn cũng cần lựa chọn nguồn học nghe tiếng Anh và nghe thường xuyên để có thể cải thiện được trình độ nghe của mình. Các kênh thông tin bạn có thể nghe tiếng Anh như VOA, CNN, BBC … hay qua video, CDs. Bạn chỉ cần dành khoảng 15 phút mỗi ngày để luyện nghe, bạn sẽ tạo cho mình thói quen học tập, phản xạ và làm quen phát âm tiếng Anh. Việc nghe ngôn ngữ nhiều giúp bạn nắm vững âm tiếng Anh, thấy âm dễ nghe hơn rất nhiều.

Đoán nghĩa của từ mới

Hầu hết mọi người đều không hiểu được 100% nội dung của bài nghe, điều quan trọng là bạn cần biết đoán nghĩa bằng việc dựa vào nội dung bài nghe đó, trọng âm cùng cách nhớ âm thanh. Bạn cần tập trung, đừng để cho tâm hồn bay lơ lửng khi nghe. Bằng việc đoán nghĩa thì bạn dễ dàng tạo cho mình những hứng thú riêng bằng việc đoán người tham gia, địa điểm, chủ đề, các từ xuất hiện ở trong bài dựa vào số từ đã nghe hay có sẵn.

Nghe ý chính

Nghe ý chính là kỹ thuật rất quan trọng, giúp bạn có thể hiểu được nội dung được đoạn hội thoại. Trước khi bạn nghe, bạn nên đọc qua câu hỏi hay nghe chỉ dẫn ở trong băng đĩa để có thể suy đoán được thông tin, nắm bắt được chủ đề. Trong khi nghe thì bạn nên nghe từ các từ quan trọng dựa vào đó suy nghĩ ý chính. Các từ đó là từ mang trọng âm, nhấn mạnh hay nhắc lại nhiều lần ở trong bài. Bạn cần dùng kỹ năng tốc kỹ nhằm tăng cường tập trung và ghi nhớ thông tin nghe, phát triển bài có hệ thống. Để có thể tốc ký một cách hiệu quả thì bạn nên thường xuyên hệ thống chữ viết tắt, ký hiệu sử dụng thường xuyên. Khi đã nghe, tốc ký thì bạn nên đặt ra câu hỏi để có thể tìm kiếm, liên kết thông tin.

Học cách phát âm tiếng Anh chuẩn

Bạn sẽ không thể nghe tiếng Anh tốt nếu bạn không phát âm chuẩn. Nắm cách phát âm, trọng âm được xem là chìa khóa giúp cho bạn nghe tiếng Anh tốt hơn, nhất là ở trong trường nói nhanh. Khi nói chuyện với những người nước ngoài giúp bạn có cách phát âm chuẩn. Do đó, ngoài học ở trên trường, trên mạng thì bạn nên tham gia vào những câu lạc bộ học tiếng Anh hoặc tìm nơi có nhiều người bản địa đi qua để nói chuyện, từ đó cải thiện được khả năng phát âm, luyện nói và luyện nghe của mình. Để óc thể nghe tiếng Anh hiệu quả, bạn cần quá trình về học tập và rèn luyện một cách chăm chỉ, cần kiên trì, cố gắng, quyết tâm. Điều quan trọng hơn hết là bạn nên học phát âm chuyển, nghe ý chính, chọn nguồn tiếng Anh, nghe tiếng Anh chăm chỉ và thường xuyên để có thể nâng cao khả năng nghe, vốn từ vựng của mình.

Nguồn: Tổng hợp

Related Posts