Khi mà việc mua bán công khai bằng Đại Học giả lại nhộn nhịp như ở chợ

0
Share

Nhộn nhịp ‘chợ’ mua bán bằng đại học giả

Bài viết trích từ Zing News và biên tập tổng hợp bởi Thông Tin Giáo Dục ORG 

Khi mà nhan nhản các quảng cáo như : làm bằng đai học có phôi gốc, bảng điểm đầy đủ, giao tận nhà, giống tường tận 100% không thiếu một thứ gì thì các lời chào này không thiếu trên các tin nhắn SMS, mạng xã hội : FB, Zalo và tiếp cận bằng nhiều hình thức khác nhau.

Lợi dụng nhiều người không có bằng cấp không thể đi làm nên một số đối tượng này đã tổ chức việc buôn bán và làm giả giấy tờ liên quan, tình trạng làm các loại bằng tốt nghiệp cao đẳng, hoặc một số loại bằng trung cấp giả không thiếu chỉ cần gõ là ra ngay, không chỉ dừng lại ở việc làm bằng cấp ở các trường Đại Học, Cao Đẳng mà còn tiến xa các loại hình như làm bằng lái xe, làm Chứng minh thư, thẻ căn cước và có hàng triệu kết quả hiện ra trên Google bởi các dịch vụ SEO Top Google mà các đối tượng này đang thuê để quảng bá sản phẩm trái phép

9 triệu đồng… có ngay bằng giả như thật

Chúng tôi không nói việc nhiều người mua vì bị lừa nhưng các đối tượng làm giấy tờ giả này nhắm đến những vấn đề thiết yếu nên việc mua bán bằng là nhắm đến các công việc mà yêu cầu tối thiểu việc đi làm hay ứng tuyển công việc phải có một tấm bằng nào đó. Tất nhiên sẽ không thể qua mắt được các nhân viên, cán bộ Nhà Nước, Cơ quan chức năng trong việc phát hiện các bằng cấp n ày đều là giả.

Trên các trang mạng xã hội, nhiều nhóm làm bằng cấp, giấy tờ giả cũng được lập ra. Những “cơ sở” này còn nhắn tin trực tiếp đến nhiều thuê bao điện thoại để quảng cáo.

Một lần trong vai người cần mua bằng tốt nghiệp đại học để xin việc, chúng tôi liên hệ với Đ.V.N., người giới thiệu những loại hình sản phẩm trái phép này là chủ một cơ sở sản xuất bằng giả các loại trường học nổi tiếng trên cả nước nhưng với một vài lời giới thiệu và đưa ra mức giá từ 5 – 6 triệu là bạn có thể đặt mua bằng đại học giả từ người này. Địa bàn hoạt động của người này ở đường Hồ Tùng Mậu (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội). N. cho biết có thể cung cấp được tất cả bằng tốt nghiệp của các trường đại học. Tấ cả các loại giấy tờ này được photo 2 bản và có công chứng đầy đủ, hình thức giao dịch chỉ qua SMS , điện thoại và thanh toán bằng cách chuyển khoản. Các đối tượng này sử dụng hình thức giao hàng bưu điện sử dụng địa chỉ người gửi là địa chỉ ảo nên rất khó truy ra tung tích người thực sự

Tại một cơ sở khác trên đường Láng, liên hệ với L.H.Đ. được biết người này có thâm niên làm bằng gần chục năm. Mỗi bằng tốt nghiệp đại học được Đ.  hét giá 9 triệu đồng.

Ảnh : Tiền Phong

Theo giải thích của Đ. những cơ sở này có giá cả khác với một số loại vài trăm ngàn / bằng do việc đầu tư máy móc và có phôi thật của bộ Giáo Dục còn ở đâu có được những loại phôi này theo một số chuyên gia nhận định có thể họ đặt từ Trung Quốc để có thể làm nhái như thật gần như chính xác tuyệt đối. Người bán nói rằng các cơ sở sử dụng dấu in sẽ có giá rẻ hơn các cơ sở có in phôi thật.

“Bên anh liên kết được với một số bên có thể làm được phôi thật từ các trường và một số do máy móc làm nên chuẩn thực sự. Sử dụng bằng bên anh thì em có thể uy tín thoải mái”. Đây là cuộc đối thoại với bên cơ quan và đối tượng đang rao bán.

Để chứng minh chúng tôi đã thử đối tượng bằng cách chụp một số bằng Đại Học thật của một số trường mà chúng tôi đang có được để thử xem có làm được không, như : DH Công Nghiệp, DH Giao Thông Vận Tải, Kinh Tế Quốc Dân…. đã được người mua sử dụng dùng đi xin việc, đi học nước ngoài.. thì sau vài ngày đối tượng gửi bằng giả gần như giống y hệt bằng gốc, mọi thứ đã chuẩn bị kỹ và sẵn sàng như hồ sơ gốc khi tốt nghiệp vì hành vi chuyên nghiệp như thế cũng không khỏi việc người mua không bỏ thời gian mà chỉ cần mua 1 cái bằng giả đi xin việc là xong mà không cần đi học hành chi cho mất thời gian

Bên cạnh đó, hàng loạt bằng khen, giấy khen được xếp đống đã được đặt sẵn chuẩn bị giao cho khách.

Theo tiết lộ của Đ., phần lớn người tìm đến cơ sở để mua bằng tốt nghiệp đại học thường hoạt động trong lĩnh vực xây dựng, bảo hộ lao động, cơ khí, điện, dược sĩ. Những người này thường có chút tay nghề nhưng không có bằng cấp. Nhiều cơ sở còn làm các loại giấy tờ khách cần. Có cơ sở còn cam kết làm được hồ sơ chứng nhận tâm thần với mức phí là 15 triệu đồng cho các loại bằng đại học giả .

Làm Bằng Đại Học giả được làm ở nhiều nơi

Để xác minh các loại bằng DH mà các đối tượng này đang quảng cáo, chủ cơ sở cam kết rằng chuẩn 100% giống y bản gốc của một số Trường Đại Học mà chúng tôi đề xuất, sau khi nhận được đầy đủ hồ sơ tiến hành xác minh phóng viên cho biết không khác và không có bất kỳ sơ hở nào có thể nhận biết đâu là thật đâu là giả.

Nhìn hình ảnh, lãnh đạo Đại học Xây dựng cho biết nhìn sơ qua hầu hết chúng ta không thể nhận ra được vì phôi giả này hầu như đã sao chép gần như loại phôi thật mà trường hiện có. Tuy nhiên có một số lỗi nhỏ mà có thể ai cũng có thể nhận biết được ngoại trừ những người chuyên phát hiện các loại bằng giả này. Còn xác minh số hiệu ghi trên bằng thường sẽ không khớp trong hệ thống của Trường nên không thể nào qua mặt được, do tên không trùng khớp.

Nói về bằng giả, lãnh đạo ĐHXD cho biết mỗi năm, trường cũng nhận được hàng trăm đề nghị xác minh văn bằng, trong đó hệ đào tạo tại chức nhận được nhiều yêu cầu xác minh nhất. Qua đối chiếu, trường cũng phát hiện một số văn bằng giả, mạo danh trường.

Tại TP.HCM, ngày 27/5, cơ quan CSĐT Công an quận 10 vừa phát hiện gần 3.000 phôi bằng tốt nghiệp cử nhân, kỹ sư, chứng chỉ ngoại ngữ, tin học… cùng hàng trăm con dấu nghi giả của Bộ GD&ĐT và các trường đại học, cao đẳng, trung học trên phạm vi cả nước.

Nguồn : Zing tổng hợp bởi Thông Tin Giáo Dục ORG

Xem thêm

Related Posts