Học các từ mới tiếng Anh thông qua các ngữ cảnh

0
Share

Học các từ mới tiếng Anh thông qua các ngữ cảnh

Khi học tiếng Anh từ “budget” thì bạn dễ dàng liên tưởng tới ngay cụm “Travelling on atight budget”, nhớ ai đó đi du lịch xa mà chỉ tốn rất ít tiền. Để có thể làm chủ từ vựng tiếng Anh thì bạn cần học và trau dồi nhiều từ vựng đó.

Nhưng tùy vào từng cách học, cách ghi nhớ cũng như số lượng từ vựng tiếng Anh của mỗi người sẽ khác nhau. Trang giáo dục eJoy có bài phân tích đã chỉ ra vấn đề làm cho bạn học tiếng Anh chưa đạt được hiệu quả cao, giúp bạn lựa chọn được chiến lược tốt để có thể học tiếng anh hiệu quả và nhanh chóng thông qua ngữ cảnh.

Vì sao bạn lại hay quên các từ vựng tiếng Anh mới?

Phương pháp hay gặp nhất khi bạn học từ vựng tiếng Anh mới chính là học từ vựng riêng biệt, không có ngữ cảnh. Bạn cố nhớ các từ mới mà các từ hầu như lại không liên quan đến nhau.

Điều đó khiến cho bạn học thuộc lòng các từ vựng đơn lẻ, tốn rất nhiều thời gian, công sức. Với những cách học đó thì theo thời gian thì bạn dễ dàng quên các từ mới đó bởi bạn không thực sự có thể làm chủ được nó. Bạn không hiểu cách dùng từ ở trong giao tiếp và viết bởi đa dạng nghĩa từ đó. Bởi ít dùng, bạn dần dần quên đi các ngữ nghĩa từ vựng và dẫn đến khó nhớ sau thời gian dài khi học.

Tới 1 thời điểm nào đó thì bạn quên từ vựng tiếng Anh mà bạn học trước đó. Đó là cách dạy các từ vựng phần lớn lớp học trước kia, học kém hiệu quả khiến gây khó khăn cho các học sinh, gây cản trở học ngôn ngữ khác.

Vừa học các từ vựng  và vừa học ngữ pháp

Lợi ích đối với việc học các từ vựng bằng ngữ cảnh chính là cơ hội ôn tập các ngữ cảnh tự nhiên trong cách vô thức, giúp bạn có thể sử dụng nó thành thạo trên thực tế. Chẳng hạn với câu nói là life is full of choices , bạn sẽ không chỉ có học, ôn các ngữ nghĩa 5 từ vựng mà bạn cần học chức năng ngữ pháp, chia động từ, giới từ đứng cạnh. Sau khi học bằng ngữ cảnh thì ngữ pháp dần trở thành một phản xạ của bạn, bạn không mất nhiều thời gian để suy nghĩa khi dùng thực tế.

Học từ vựng tiếng Anh hiệu quả thông qua ngữ cảnh

Khi bạn bắt đầu học thì các kiến thức mới sẽ được ghi nhớ là ngắn hạn, biến mất sau một khoảng thời gian không dùng. Vơi các ngôn ngữ, nhất là các từ vựng tiếng Anh, bạn chỉ làm chủ kiến thức khi bạn đã chuyển sang việc nghi nhớ bằng cách trí nhớ với thời gian dài hạn. Đ

ơn giản để có thể học được điều đó, bạn nên tưởng tượng các từ ở trong ngữ cảnh, với hình ảnh và câu chuyện nào đó. Thông qua đó, bạn dành thời gian để tư duy câu chuyện mạch phát triển một cách logic, từ đó ghi nhớ từ vựng sẽ cao hơn.

Chẳng hạn như budget thì bạn lên liên tưởng tới cụm từ travelling on atight budget, tưởng tượng đi xa với ai trong một thời gian ngắn mà tiết kiệm được chi phí. Bạn nên tìm câu chuyện trên thực tế có liên quan để bạn liên tưởng một cách hiệu quả hơn. Với câu chuyện đó, bạn sẽ nhanh nhớ từ vựng và nhớ lâu hơn.

Nguồn: Tổng hợp

Related Posts