Những sai lầm khi luyện nghe tiếng Anh hay mắc phải

0
Share

Bạn thắc mắc tại sao lại không nghe giỏi tiếng Anh, trong khi luyện tập rất nhiều? Có thể bạn đang gặp phải một số sai lầm “chết người” sau đây khiến trình độ nghe tiếng Anh của bạn vẫn không được cải thiện.

Không chú ý tới phát âm

Được biết, phát âm chuẩn rất quan trọng, nó là ưu tiên hàng đầu để có thể tạo ra được nền tảng phát triển 4 kỹ năng trong tiếng Anh, nhất là luyện nghe tiếng Anh. Một khi bạn tự rèn luyện cách phát âm tiếng Anh thật chuẩn, tai của bạn sẽ bắt âm thanh dễ dàng, có thể nhận diện khi nghe được. Nếu như lâu nay chưa luyện tập phát âm chuẩn, bạn nên sửa đi nhé. Nó không chỉ giúp bạn nghe tốt mà còn giao tiếp tự tin với mọi người.

Nghe tiếng Anh với một nội dung quá ít

Nhiều người thường có thói quen nghe các nội dung đa dạng để vốn từ vựng phong phú. Điều này không có gì sai nhưng lại không phù hợp. Bạn hãy đảm bảo nghe nội dung đủ nhiều để có thể hiểu rõ được nội dung đó nói gì, không cần bối rối khi bạn nghe lại. Sau đó mới chuyển tiếp nội dung mới.

Nghe tiếng Anh một lần quá nhiều

Bạn biết đó, bộ não được thiết kế để có thể làm việc đạt được hiệu quả một cách tối đa trong thời gian nào đó. Do đó, nếu như bạn ép mình luyện nghe tiếng Anh nhiều tiếng đồng hồ mà không nghỉ ngơi, não bộ sẽ không nhận. Thay vì bạn nghe 3, 4 giờ/lần, bạn hãy chia làm 2 hoặc 3 lần trong ngày để nghe, giúp não bộ được nghỉ ngơi, học tập một cách hiệu quả.

Cố gắng nghe từng từ

Có nhiều người cho rằng, nghe từng từ thì mới hiểu cả câu được. Do đó, bạn nên tự đặt cho mình áp lực khi luyện nghe tiếng Anh. Trong khi nghe, nếu như gặp phải từ mới mà bạn dừng lại lâu quá thì nguy cơ bạn bỏ mất phần nội dung ở phía sau, thực sự cảm thấy nghe không tốt. Bạn hãy nghe các từ khóa quan trọng để mở ra nội dung của cả bài. Nếu như gặp các từ mới, đừng dừng quá lâu, bạn nên đánh dấu, xem xét trong tình huống nhằm đoán nghĩa rồi mới tìm hiểu kỹ từ đó.

Không luyện nghe một cách thường xuyên

Bất cứ kỹ năng nào muốn đạt được trình độ thành thạo, bạn cần phải đầu tư rất nhiều công sức và thời gian để có thể luyện tập. Luyện nghe tiếng Anh cũng tương tự, nếu như bạn kỳ vọng trong một vài ngày tới mà nghe tiếng Anh được thì bạn sẽ không bao giờ luyện được thành công. Để nghe tốt, bạn nên tạo cho mình thói quen nghe mỗi ngày. Bạn không cần phải nghe quá nhiều mà chỉ cần bỏ ra 1 tiếng/ngày và luyện tập kiên trì, nghiêm túc thì ngày không xa, các kỹ năng nghe của bạn sẽ trở nên tốt hơn đó.

Nếu như bạn bỏ và sửa chữa được những sai lầm khi luyện nghe tiếng Anh trên đây, khả năng nghe tiếng Anh của bạn sẽ được cải thiện hơn đấy. Bạn cùng thử trong một thời gian ngắn, bạn sẽ bất ngờ về kết quả  đó. Đừng nóng vội, hãy bắt đầu luyện tập từ những bài nhẹ nhàng để có thể làm quen được với ngữ điệu.

Nguồn: Tổng hợp

Related Posts