Những câu truyện truyền cảm hứng cho những ai muốn du học phần 1

0
Share

Truyện người trẻ vượt khó vốn không xa lạ với người Việt, vốn bản chất chịu gian khổ và luôn vươn lên số phận, người Việt đã luôn làm rạng danh chính bản thân trên khắp các nước bạn. Đã có nhiều tấm gương từ xưa đến nay được nhiều người biết đến, chưa kể đến hằng nhiều các bạn trẻ luôn cố gắng tô màu tươi sáng cho tương lai của mình mà không được biết đến.

Sau đây là những câu chuyện về những bạn trẻ với ước mơ to lớn và mạnh mẽ, xứng đáng là những câu chuyện truyền lửa cho những ai mong muốn du học nhưng còn vướn bận nhiều mối lo trong cuộc sống.

Những câu truyện truyền cảm hứng cho những ai muốn du học

Chảo Thị Yến – người bạn dân tộc Dao vượt rào cản hủ tục để giành lấy ước mơ của mình

Sinh ra và lớn lên trong gia đình có 4 anh chị em tại một thôn vùng sâu thuộc tỉnh Lào Cai đó là thôn Ngám Xá thuộc xã Nậm Chạc huyện Bát Xát tỉnh Lào Cai. Chảo Thị Yến sinh năm 1990. Tuổi thơ của bạn là những ngày tháng khốn khó và thiếu thốn nơi vùng núi xa sôi, ít có cơ hội tiếp cận với nền giáo dục khá như ở thành thị. Nhưng Yến đam mê với việc tìm tòi và học hỏi, cô bạn đã có được tính tốn đó chính là tự học vô cùng tốt. Nhưng rồi khi đến tuổi cập kê, năm 15 tuổi, như bao gia đình dân tộc Dao khác, cha mẹ Yến muốn con mình tuân theo tập tục của dân tộc, đó là phải  dừng việc học, chuẩn bị lấy chồng và tiếp nối công việc đồng án rẫy nương truyền thống. Yến đã nài nỉ gia đình để cho bạn được cấp sách đến trường và hoàn tất việc học phổ thông. Trong suốt 3 năm trường, Yến không ngừng lặp đi lặp lại cùng cha mẹ về việc muốn được tiếp tục học tiếp để có thể thay đổi cuộc sống, và tư duy. Lời nài nỉ suốt bao năm tháng ròng đã thuyết phục được cha mẹ Yến, và không phụ lòng , Yến đã thi đậu vào Đại Học Lâm Nghiệp Hà Nội. Ngoài việc mong muốn có được kiến thức hỗ trợ cho công việc làm nông truyền thống của gia đình, ước mơ cao cả hơn của Yến chính là làm cách nào để nông lâm nghiệp giúp bảo vệ môi trường chứ không là phá hủy môi trường thiên nhiên như cách truyền thống bấy lâu nay người dân mình áp dụng.

Trong suốt quá trình học tập của mình Yến, Yến luôn cố gắng cân bằng giữa việc làm và học, vừa đi học vừa đi làm cho sân Golf để đỡ đần học phí cho cha mẹ. Và cố gắng nhận học bổng dành cho sinh viên học xuất sắc tại trường.Yến tốt nghiệp với kết quả đáng tự học với số điểm bài luận tốt nghiệp đứng thứ 2 toàn khóa, điểm tổng kết toàn bộ môn xếp thứ ba toàn khóa. Sau tốt nghiệp Yến trải qua rất nhiều công việc, và nung nấu ước mơ bấy lâu, bảo vệ rừng bảo vệ môi trường. Yến quyết tâm giành lấy học bổng toàn phần bậc Thạc Sĩ ngành Quản lý Tài nguyên Rừng đáng gia hơn 50,000 USD từ Đại Học Gottigen Đức.

Bạn nữ sinh nghèo vượt khóa giành học bổng bước vào Đại Học danh tiếng Harvard

Trần Thị Diệu Liên, cô bạn cùng với câu chuyện kỳ diệu của mình giúp bạn nhận ra rằng nếu có ước và nỗ lực đủ nhiều và đúng cách, thì bạn sẽ đạt được.

Liên sinh ra và lớn lên tỏng một gia đình rất đổi bình dị, có ba làm biểng quảng cáo, mẹ là lao công. Việc Liên có thể đi du học là việc không tưởng đối với gia đình bạn, để đạt được ước mơ của mình, Liên đã nỗ lực bằng chính khả năng của bạn. Ngay từ thuở còn học phổ thông tại trường THCSTrần Đại Nghĩa, Liên đã biết đến học bổng A* Star  của chính phủ Singapore. Nhưng lần ứng cử đầu tiên bạn đã trượt, và đến lần thứ hai bạn vẫn trượt, Liên nhận ra, chính do điểm SAT không cao, khiến cô bạn không thể nhận được hổng bổng. Từ đó, Liên tập trung nhiều hơn nữa vào việc cải thiện các kỹ năng và kiến thức của mình. Và nỗ lực đã được đền đáp xứng đáng, khi Liên giành được học bổng toàn phần đáng gia hơn 300 ngàn USD cho cả 4 năm học tập tại Harvard. Một thành tích mà theo cha cô cho biết, Liên không muốn ai biết ngoài gia đình mình, vì bản tính vốn rất khiếm tốn của mình.

(Còn tiếp)

Dương Thùy

Xem thêm

 

Related Posts