Làm thế nào để vượt qua nỗi nhớ nhà ?

0
Share

Tất nhiên những ai từng sống xa nhà đều trải qua nỗi nhớ gia đình và bạn bè, nhất là sinh viên trong quãng thời gian du học. Đặt chân đến một đất nước  xa lạ để bắt đầu hành trình mới có nghĩa là bạn phải hoàn toàn “ tự thân vận động” chứ không thể trông chờ vào sự giúp đỡ người khác. Nhưng một vài lời khuyên dưới đây sẽ giúp bạn dễ dàng hòa nhập môi trường mới.

Trước tiên hãy cùng tìm hiểu cảm xúc thường gặp tâm trạng nỗi nhớ nhà

Hoài niệm: thường so sánh tâm trạng và hoàn cảnh hiện tại với những kí ức tốt đẹp của bạn trong quá khứ.

Bất an: luôn rơi vào trạng thái lo lắng cực độ, bị tác động bởi suy nghĩ tiêu cực và khó tập trung vào một việc nào đó.

Tính khí thất thường: chế độ ăn uống khôn hợp lý, khó hòa đồng và có xu hướng cô lập bản thân.

Trầm cảm: cảm thấy tuyệt vọng, không thể mở lòng, gặp trở ngại trong công việc và học tập, sợ hãi khi tiếp xúc với mọi người.

Nhớ nhà thường mang đến cho du học sinh cảm giác” xa nghìn trùng” với quê nhà – nơi thân thuộc với bạn, đó còn là khi bạn thấy bất lực vì không một ai bên mình trong hoàn cảnh khó khăn. Dù vậy cũng đừng quên rằng nỗi cô đơn này sẽ không tồn tại mãi.

Nói cách khác nó còn tùy thuộc vào quan điểm của mỗi người. thật không dễ dàng gì từ bỏ những thói quen, sự thoải mái để thích nghi với một lối sống, nền văn hóa mới, nhưng bạn tự nhủ với bản thân rằng đây chỉ là cảm xúc thoáng qua và không đáng có trong thời điểm này thì bạn sẽ dần điều tiết được tâm trạng và hòa nhập một cách nhanh chóng.

Nhưng làm sao chuyển đổi cảm xúc?

Có hai cách hoàn toàn trái ngược nhau để” đối phó” với nỗi nhớ. Một là cố gắng sống chung với nó, cách còn lại là gạt nó ra khỏi suy nghĩ trong đầu bạn. Loại bỏ những cô đơn ra khỏi con người bạn và không để nỗi nhớ lấn át cảm xúc. Mỗi người đều có “ phương thức trị liệu” nỗi nhớ nhà khác nhau nhưng bạn hãy nhớ rằng chỉ khi dám đương đầu với nó thì bạn mới có thể hoàn toàn tận hưởng quảng đời du học tuyệt vời của mình.

Và sau đó…

Hãy ra khỏi nhà và làm một việc nào đó , bất cứ việc gì ban muốn. Hãy để thời gian rãnh rỗi lấp đầy bởi những sở thích cá nhân. Chắc chắn là bạn chỉ càng nhớ nhà hơn khi suốt ngày nằm ì trong phòng và không làm gì cả.

Nếu bạn chưa nghĩ ra việc để làm thì tìm một thứ bạn thích thú ngay và luôn. Đắm mình vào nền văn hóa mới, ngoài kia có vô số lễ hội và hoạt động địa phương để bạn tham gia. Hãy đảm bảo bạn tìm ra được một trò tiêu khiển cho mình.

Hãy kiên cường, mở lòng với mọi người và cho họ biết cảm giác của bạn. Luôn giữ liên lạc với bạn bè, đặc biệt là những người có chung nỗi nhớ nhà với bạn. Nếu có thời gian bạn nên viết vài dòng nhật kí để “  giải phóng “ suy nghĩ trong đầu, rồi bạn sẽ ngạc nhiên những gì điều đó mang lại.

Học một ngôn ngữ mới, rào cản giao tiếp lớn nhất chính là bất đồng ngôn ngữ. Và tất nhiên học một thứ ngôn ngữ mới không đơn giản chút nào. Tuy vậy, khi xung quang là người bản xứ thì bạn sẽ dễ tiến bộ hơn rất nhiều. Đừng ngại khi mắc lỗi, họ sẽ vui lòng sửa chữa lại cho bạn ngay thôi.

Chăm chỉ rèn luyện thể chất, điều này có thể giúp bạn chống trầm cảm và lo âu.

Học cách kiên nhẫn, sinh sống tại một nơi mới là điều không hề dễ dàng và thích nghi còn khó hơn nữa.Chỉ có một điều duy nhất thay đổi: đó là con người bạn- một người trưởng thành hơn bao giờ hết qua những trải nghiệm thời du học sinh. Bạn cần ghi nhớ rằng cơ hội được học tập ở một đất nước mới khôn đến nhiều lần trong đời. Quăng bớt gánh lo và tận hưởng cuộc sống hiện tại.

Điều cuối cùng hãy nhớ đến lí do tại sao bạn lại quyết định du học.

Related Posts