Những điều mà du học sinh Việt cần biết trước khi tới Trung Quốc du học

0
Share

Hiện nay, Việt Nam đang có tới 13.500 người đi du học ở Trung Quốc. Và dự kiến con số này sẽ tăng cao lên khi quốc gia này bắt đầu mở cửa. Để đi du học, các bạn sinh viên cần chú ý những điều sau.

Dịch vụ y tế

Để có thể tiếp cận với dịch vụ y tế, bạn nên đăng ký bảo hiểm y tế với chi phí khoảng 800 nhân dân tệ/năm (tức là 2,8 triệu đồng). Trường hợp cần phải đi khám, trường học sẽ hướng dẫn tới đúng bệnh viện để việc thăm khám diễn ra thuận tiện nhất. Lưu ý rằng các loại bọc bổng trong trường được trường hỗ trợ gồm cả bảo hiểm y tế nên bạn hãy trao đổi với các giáo viên phụ trách để có thể nắm rõ các thông tin liên quan.

Làm thẻ ngân hàng

Bạn dễ dàng mở tài khoản thanh toán hoặc tín dụng ở Việt nam hay Trung Quốc nhưng hầu hết DHS tới trường mới bắt đầu làm thẻ ngân hàng. Nhiều ngân hàng có liên kết với trường nhằm giúp học sinh dễ dàng mở thẻ ngay đầu năm học nên bạn hoàn toàn cập nhật được thông tin. Nếu như không có, bạn hãy hỏi ý kiến từ hội sinh viên, quản lý sinh viên, anh chị đã và đang học tập ở đây.

Cách liên lạc với người thân, gia đình Vì đất nước Trung Quốc dùng mạng xã hội riêng so với các nước khác trên thé giới nên nền tảng liên lạc phổ biến ở Việt Nam như Zalo, Messenger, Facebook sẽ không hỗ trợ. Để không ngắt kết nối gia đình, bạn bè, bạn nên cài đặt ứng dụng nhắn tin Wechat cho những người thân của mình. Lưu ý khác là cần cài đặt phần mềm vượt tường lửa trước khi tới Trung Quốc cho điện thoại và máy tính của mình nhé.

Cơ hội việc làm khi ra trường

Trung Quốc đã quy định về điều kiện xin visa ở lại đất nước này làm việc là trên 24 tuổi, có ít nhất là 2 năm kinh nghiệm về việc làm. Cơ hội để cho các sinh viên vừa mới ra trường làm việc ở Trung Quốc tương đối khó. Để có thể tìm được việc làm, các du học sinh Việt cần cân nhắc khu vực nào có nhiều doanh nghiệp xuất khẩu, nhập khẩu, thương mại hợp tác với Việt Nam cần tuyển dụng các nhân sự biết tiếng Trung.

Quy định về làm thêm

Bắt đầu từ cuối năm 2021, Trung Quốc cùng với các trường Đại học đã linh hoạt hơn trong việc làm thêm của các sinh viên quốc tế. Chính phủ đã cho phép các du học sinh có thể đi làm thêm, không còn cấm, phạt trục xuất về nước như thời gian trước.

Các du học sinh dễ dàng làm việc ở trong và ở ngoài khuôn viên của trường với thời gian tối đa là 8 tiếng/tuần và khoảng 40 giờ/tháng. Đối với kỳ nghỉ hè và nghỉ đông thì thời gian làm có thể tăng lên 16 giờ/tuần, 80 giờ/tháng.

Thị thực du học

Để có thể đi du học ở Trung Quốc, bạn cần xin visa X1 hoặc X2. Trong đó, loại X1 dành cho khóa dài hạn tối thiểu là 180 ngày, loại X2 dành cho khóa học tối đa 180 ngày. Nhưng Đại sứ quán của Trung Quốc mới xem xét cấp visa X1 cho hệ 1 năm tiếng Trung, Tiến sĩ, Thạc sĩ, Cử nhân và chưa có thông báo về nhận hồ sơ xin visa X2.

Bên cạnh đó, để có thể nhập cảnh vào đất nước này, các bạn cần xác nhận tiêm chủng vắc xin Covid cùng với kết quả xét nghiệm âm tính trong khoảng 48 giờ trước khi xuất cảnh.

Nguồn: Tổng hợp

Related Posts