Du học sinh Canada đi làm thêm có phải nộp thuế không?

0
Share

Là du học sinh làm thêm ở Canada, bạn thấy việc khai báo, nộp thuế tại Canada chính là khái niệm quen thuộc. Không khai báo đúng hạn, bạn sẽ bị phạt. Do đó, trong bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu hơn về nộp thuế khi đi làm thêm.

Du học sinh làm thêm ở Canada cần khai báo và nộp thuế

Không cần biết là bạn tốt nghiệp hay chưa, đã đi làm hay còn là sinh viên ngồi ở trên ghế của nhà trường, nhưng bạn có được thu nhập thì bạn cần phải khai báo và nộp thuế cho chính phủ. Trong trường hợp đó, nếu như bạn kiếm bằng hay ít nhất 11,635 CAD/năm thì bạn không cần nộp thuế. Tức là trung bình hàng tháng bạn kiếm ít hơn dưới 969 CAD/tháng thì bạn miễn trách nhiệm vụ nộp thuế. Nhưng nếu như trong tháng bạn kiếm được nhiều hơn con số trên thì bạn cần nộp thuế. Mức thuế mà chính phủ Canada áp dụng hiện nay bắt đầu từ 15% với thu nhập là 45,915 CAD.

MỨc thuế tỉnh thì phụ thuộc đối với việc hiện nay bạn làm việc tại đâu. Trong thời gian khai báo thuế, apply lấy tax return (tức là khoản hoàn thuế) là vào tháng đầu năm. Việc năm thuế tại Canada cũng tương tự như ở Việt Nam sẽ kéo dài bắt đầu từ năm mới 01/01 cho tới hết ngày 31/12. Do đó, bạn nhận được phiếu T4 từ phía chủ ở nơi làm việc vào tháng 1 hoặc là tháng 2 của năm tiếp theo. Việc khai thuế sẽ có thời hạn là hết ngày 30/4. Do đó, chúng tôi khuyên bạn nên kê khai sớm để có thể nộp trước hoặc đúng thời hạn. Nếu như bạn apply lấy refund, được chấp nhận thì khoản tiền đó sẽ tới với bạn trong thời gian là 8 tuần.

Lưu ý khi đi làm thêm ở Canada

Khi nào thì bạn sẽ được hoàn thuế?

Như nói ở trên, có nộp thuế thì có hoàn thuế (hay gọi tax refund). Việc hoàn thuế này xảy ra khi bạn đóng thuế, đóng hơn với mức thuế mà bạn đóng. Lúc đó, bạn apply lấy tax refund khi bạn tiến hành nộp form tax return. Đừng lo, nếu như trong các năm đầu ở Canada, bạn chưa biết luật nên dễ bỏ lỡ. bạn dễ dàng lấy khoản đó trong thời ian là 10 năm gần nhất, bắt đầu ngay ở thời điểm hiện tại.

Thu nhập không có ở trên form T4 có cần khai báo thuế không?

Bạn làm thêm hay đang có các ý định về làm thêm ở quán ăn, các nhà hàng ….. Thế thì bạn cần báo cáo khoản tiền tip, thu nhập bất thường mà bạn kiếm được của một năm.

Trên thực tế, ngoài bartender, chạy bàn …, đâu mà ngay cả bạn thuộc vào chuyên môn khác cũng cần khai báo hết khoản thu nhập mà bạn kiếm được, hàng ngay và cả hàng tháng. Khoản thu nhập không có ở form T4 nhưng bạn có thể khai báo ở form T1. Hy vọng với chia sẻ trên đây, các bạn đã hiểu hơn về khai và nộp thuế khi đi làm thêm trong quá trình du học ở Canada. Các bạn cần hiểu để tuân thủ đúng luật Canada.

Nguồn: Tổng hợp

Related Posts