Các phương pháp luyện nghe tiếng Anh hiệu quả nên áp dụng

0
Share
Nếu như bạn đang gặp khó khăn đối với việc giao tiếp tiếng Anh, nhất là khi nghe tiếng Anh giao tiếp thì bạn không đơn độc đâu nhé. Đây là 1 trong các vấn đề mà những người học tiếng Anh đều gặp phải, không riêng mình bạn. Bạn thấy chán nản, ngại ngùng bởi không hiểu tiếng Anh giao tiếp. Đừng lo lắng, hãy tham khảo ngay các phương pháp về luyện nghe tiếng Anh dưới đây để có thể khắc phục được tình trạng học tiếng Anh của bạn một cách triệt để.

Nguyên nhân khiến bạn khó nghe hiểu tiếng Anh

Nghe tiếng Anh ít

Hầu hết các bạn học tiếng Anh thường tập trung đọc tiếng Anh nhiều mà không dành thời gian để nghe tiếng Anh. Tuy nhiên, bạn hãy nhớ rằng là đứa trẻ học tiếng Anh bằng việc nghe trước, tiếp đó mới là đến đọc. Do đó, luyện nghe vô cùng cần thiết.

Khi người bản ngữ nói nhanh và họ thường nối từ

Những người bản ngữ hay nối âm với nhau và phát âm nhanh. Họ không phát âm từng từ tiếng Anh một. Do đó, việc nối âm đó diễn ra trong mọi câu nói giao tiếp và nó là lý do khiến cho việc nghe hiểu của bạn trở nên khó khăn hơn.

Nhiều từ tiếng Anh phát âm khác với cách viết

Chúng ta có rất nhiều từ gồm có âm câm và những chữ cái phát âm theo cách khác so với cách viết nên việc nghe sẽ khó. Việc luyện nghe thường xuyên sẽ giúp bạn phân biệt và luyện nghe tiếng Anh hiệu quả.

Các phương pháp về luyện nghe tiếng Anh hay, hiệu quả nên áp dụng

Luyện nghe tiếng Anh đúng cách

Trước hết, bạn cần tìm hiểu cách nghe sai mà bạn đang áp dụng. Có thể bạn thường xuyên nghe tiếng Anh theo kiểu:
  • Bạn không nghe tất cả các từ tiếng Anh, bạn cảm thấy chán nản.
  • Cố gắng nghe 1 lần.
  • Bạn bỏ cuộc, không luyện nghe tiếng Anh nữa.
Để học luyện nghe đúng cách thì đầu tiên, bạn cần phải thư giãn, xác định việc nghe tiếng Anh là khó, không nghe nhiều trong lần đầu tiên khi luyện nghe. Bạn nên nghe ít nhất là 3 lần. Nghe tiếng Anh lần đầu tiên để có thể hiểu được chủ đề. Đừng cố hiểu các từ trong đó, hãy cố hiểu các ý trong bài. Rồi nghe lại, cố gắng hểu chi tiết. Một lần nghe tiếng Anh nữa là bạn nhớ không nghe tất cả các từ là một việc rất bình thường. Nghe tiếng Anh ở lần thứ 3, đọc kịch bản kết hợp với nhau. Bnaj nên chắc chắn rằng bạn hiểu ít nhất là 95% kịch bản. Lúc này, bạn dễ dàng tập trung vào những từ đơn lẻ, xem xét những từ mà bạn nghe được.

Luyện nghe tiếng Anh mỗi ngày

Luyện nghe tiếng Anh thường ngày cũng là điều cần thiết khi bạn học nghe tiếng Anh giao tiếp. Bạn nên tạo thói quen nghe 15 phút/ngày. Không cần nhiều, chỉ cần bỏ ra 15 phút/ngày, bạn có thể nghe khi đang làm việc, di chuyển, tập thể dục thể thao hay ở nhà đều giúp bạn nâng cao trình độ tiếng Anh. Bạn có thể tham khảo 3 website với bản audio kèm kịch bản như BBC six, VOA specia English để luyện nghe. Nếu như bạn luyện nghe tiếng Anh đúng cách và nghe hàng ngày thì khả năng nghe của bạn sẽ tiến bộ hơn đó. Các bạn cùng áp dụng để cải thiện tiếng Anh của mình nhé.

Nguồn: Tổng hợp

Related Posts