Bộ CA triệt phá đường dây làm bằng cấp giấy tờ giả cực lớn, thu hàng ngàn bằng giả

0
Share

Bộ CA triệt phá đường dây dịch vụ làm bằng giả cực lớn, thu hàng ngàn bằng giả

Triệt phá băng nhóm có hành vi làm giả số lượng lớn con dấu, theo nhận định cơ quan tổ chức, thu nhập số lượng hơn 3.600 các loại bằng cấp đại học giả khác nhau của các Trường danh tiếng.

Ngày 3.2, cũng từ rất lâu thì các đợt càn quét đối tượng làm bằng giả lại được công bố, có thể nói rằng việc làm bằng giả của các đối tượng cung cấp dịch vụ làm bằng giả y hệt các đại án buôn lậu thuốc lá nó diễn ra rất thường xuyên, các hình phạt chưa đủ cứng răn đe chính vì thế các đối tượng này không làm thì nhóm khác làm vì có thể nói thu nhập lên hằng gần trăm triệu, có đối tượng thì vài chục triệu/ tháng với số tiền thế này ai mà không ham cho được. Một số người ngoài cuộc chia sẻ.

Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm công nghệ cao đã lần vết theo dõi rất kỹ các động thái các đối tượng này và cùng kết hợp với Bộ C.A của TPHCM triệt phá các đường dây cấu kết và có hành vi phạm tội trong vấn đề lam bang cap dai hoc gia số lượng lớn, làm giả lẫn cả con dấu, lẫn tài liệu của cơ quan chức năng, tổ chức đa ngành nghề.

Theo đó, trong 2 ngày 2 và 3.2, Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao – Bộ Công an và Công an TP.HCM đã tịch thu gồm rất nhiều tang vật gồm : các dụng cụ làm phôi giả các bằng cấp, giấy tờ cơ quan, và thiết bị chuyên làm giả con dấu các tài liệu cơ quan tổ chức, một ổ cứng di động có chứa rất nhiều file thiết kế mẫu làm bằng giả phôi bộ giáo dục của nhiều trường Đại Học, lam bằng giả trường Cao Đẳng… các đối tượng liên quan gồm : Vũ Xuân Nghĩa, Lê Huỳnh Duy Anh, và Vương Huỳnh Phát Đạt cùng đang cư ngụ tại TPHCM

Ngoài ra, công an thu giữ tang vật làm giả gồm 3.600 phôi bằng các loại (Đại học, Cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp, trung học phổ thông); 110 học bạ, 1.300 con dấu cao su, 1.800 miếng dán phôi các loại; 2.505 tem chống giả, 340 bảng điểm; 200 bản sao tốt nghiệp các loại, 195 văn bằng các loại, 115 chứng chỉ các loại… và nhiều tài liệu, đồ vật khác có liên quan đến hành vi phạm tội của các nghi can.

Trong số bằng cấp, chứng chỉ giả thu được hầu hết đối tượng làm rất nhiều bằng Đại Học giả của nhiều ngành nghề khác nhau trong đó ngành sư phạm được in sẵn tên và có tên người mua đang chuẩn bị chuyển đi thì bị cơ quan chức năng bắt gọn

 

Ảnh: Công an cung cấp

Qua đấu tranh có rất nhiều vấn đề   được thu thập để có thể lần theo dấu vết của các nhóm đối tượng làm bằng giả, bước đầu cơ quan cũng đã khoanh vùng đối tượng, tất cả đều theo phân công rõ ràng nhiệm vụ theo dõi từng nghi can. Cụ thể cho thấy kết quả các nghi can đều có từng nhiệm vụ riêng, người thì in ấn, người thì quản trị webiste và buôn bán, người thì đi giao và người chuyên các công tác chi tiết liên quan con dấu… Nhóm này liên lạc rất khó nhận biết thường sử dụng mạng xã hội để làm công cụ giao tiếp và thông qua các cục chuyển phát nhanh để giao dịch với nhau.

Các nghi can sử dụng nhiều phương thức, thủ đoạn để che giấu hành vi phạm tội. Đáng chú ý được trong số các  bằng cấp giả mà được tịch thu phát hiện ngoài những bằng kể trên thì trong số đó có rất nhiều bằng cấp ngành y khoa, bác sỹ của nhiều trường Đại Học danh tiếng. Nếu không phát hiện kịp thời thì hậu quả sẽ khó lường, gây ra hiệu quả nguy hiểm cho xã hội

Hiện Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao tiếp tục phối hợp Công an TP.HCM củng cố hồ sơ, mở rộng điều tra vụ án liên quan nhóm nghi phạm cung cấp bằng giả.

Nguồn : Tổng hợp bởi TTGD

Related Posts