5 khó khăn mà học sinh đi du học Úc từ bậc THPT thường gặp

0
Share

5 khó khăn mà học sinh đi du học Úc từ bậc THPT thường gặp

Tại Việt Nam, các học sinh lớn lên ở trong vòng tay của bố mẹ, người thân nên nhiều người e ngại khi nhắc tới việc đi du học từ THPT. Đây vẫn là độ tuổi đi học bắt đầu hình thành được nhân sinh quan, thay đổi, dễ nhạy cảm nên thời điểm thích hợp để cho học sinh lột xác thành công dân toàn cầu có tương lai mở rộng. Sau đây là các khó khăn mà du học sinh đi học ở Úc bậc THPT thường gặp, các bạn cùng tham khảo.

Nhớ gia đình

Nhớ gia đình là tâm lý bình thường của các du học sinh, nhất là học sinh học bậc THPT. Bởi vì đã quen với lối sống ở quê nhà, gần gũi với gia đình. Việc thay đổi đột ngột môi trường ,cách sống, tự chăm sóc bản thân làm cho các em cảm thấy buồn tủi, nhớ nhà.

Chi phí đi du học ngay từ sớm

Học bổng dành cho cấp học THPT rất hạn chế và cạnh tranh lại rất cao hay nếu như được hỗ trợ chỉ là phần nhỏ. Bên cạnh đó, độ tuổi này thì các em chưa thể đi làm thêm để có thể tranh trải được học phí, chi phí sinh hoạt. Do đó, các gia đình cần phải trang trải tất cả các khoản từ mức học phí tới sinh hoạt phí. Bậc phụ huynh cần cân nhắc tới khả năng về tài chính để có thể tránh ảnh hưởng tới việc học của con.

Thức ăn ở Úc không hợp khẩu vị

Lúc đầu, các em sẽ không quen, không hợp khẩu vị đồ ăn ở Úc mà chỉ quen với bữa cơm gia đình thì nay lại chuyển ăn bơ và bánh mì. Nhưng nhiều trường THPT ở Úc hiện nay, nhất là trường tư thục luôn nỗ lực làm phong phú bữa ăn ở trường giúp học sinh quốc tế dễ dàng tìm thấy được món ăn phù hợp, ngon miệng. Bên cạnh đó, du học sinh thoải mái với chủ homestay để đề cập về món ăn có hương vị của Việt Nam.

Học sinh khó thích nghi khi về nước

Có rất nhiều bạn đi du học từ bậc THPT ở Úc, phải mất nhiều thời gian để có thể thích nghi sống cuộc sống hiện đại ở nước phát triển, hưởng thụ nền giáo dục tiên tiến  nên gặp khó khăn nhiều lần khi hoàn thành các khóa học, khi quay về nước tìm việc làm. Thích nghi việc trở lại với môi trường ít cơ hội, ít năng động, có độ lệch về cách sống là vấn đề mà bạn cần cân nhắc.

Học sinh còn hạn chế về khả năng tự lập

Dù bước sang vị thành niên nhưng đi du học Úc từ bậc THPT là thử thách rất lớn đối với khả năng về tự lập của các du học sinh. Với các em học sinh, đây chính là lần đầu tiên phải xa nhà, tách khỏi sự chăm sóc từ gia đình, tự phải lo liệu mọi việc, tự quản lý về tài chính, nhất là xống ở nơi xa quê hương tới cả nửa vòng trái đất. Tất cả mọi thứ với các em học sinnh đến Úc đều kháng lạ, từ đó khó có thể sốc văn hóa. Các bạn tham khảo để có thể chuẩn bị tinh thần cho con em của mình trước khi đi du học Úc thời THPT để các em không còn bỡ ngỡ và cảm thấy xa lạ.

Nguồn: Tổng hợp

Related Posts