5 cách để luyện kỹ năng nghe tiếng Anh tốt nhất

0
Share

Sẽ không khó để có thể nhận ra được vai trò quan trọng từ việc lắng nghe. Điều này đáng kể hơn các kỹ năng nói, đọc cũng như viết. Tuy nhiên, nói đến tầm quan trọng đó, các sinh viên và ngay cả các giáo viên lại thường ít khi chú trọng. Nhưng bạn nên để ý kỹ các kỹ năng nghe tiếng Anh là một thách thức rất lớn.  Trong khi các thách thức do hoàn cảnh và người nói vượt tầm kiểm soát của người nghe, có vài kỹ năng hay chiến lược mà những người học tiếng Anh cần dùng để hỗ trợ, luyện nghe tiếng Anh. 

Hãy suy luận ý nghĩa khi luyện nghe tiếng Anh

Chẳng hạn, bạn là người du lịch ở đất nước mà bạn không thể nói được ngôn ngữ của họ. Trong nhà hàng, bạn giao thẻ tín dụng để tiến hành thanh toán, nhưng thu ngân lại nói điều gì về xin lỗi. Dù bạn không hiểu, bạn nên suy luận là nhà hàng không nhận thẻ đó, bạn cần thanh toán tiền mặt. Đó là cách suy luận ý nghĩa, dùng các kiến thức và manh mối về tình huống để có thể tìm hiểu được ý nghĩa mà chúng ta nghe được. 

Lắng nghe tiếng Anh từng chi tiết

Bạn thử tưởng tượng là nhà thám tử xem các tòa nhà mà bạn thấy. Lần này, thay vì bạn tham gia vào một bức tranh cực lớn, bạn hãy tìm kiếm cái gì đó thể hiện được sự cụ thể, không cần quan tâm tới bất cứ ai. Tương tự, khi bạn nghe một cách chi tiết, bạn sẽ quan tâm tới thông tin tên, đối tượng…. Bạn có thể bỏ qua những điều mà bạn nghĩ sẽ không liên quan. 

Phát biểu các từ ngữ báo hiệu

Giống như đèn giao thông ở trên đường, có các biển chỉ dẫn với các ngôn ngữ khác nhau giúp chúng ta có thể theo dõi được những gì mà chúng ta nghe được. Các từ đó, bạn hãy liên kết chúng để tạo ra ý tưởng, giúp hiểu người nói đang nói gì. Hầu hết cuốn sách dạy học tiếng Anh đi kèm với CD cùng lời thoại. Các bạn có thể luyện nghe tiếng Anh ở trong đó để có thể làm bài thật tốt, lắng nghe bài hiệu quả. 

Hãy lắng nghe tiếng Anh với các ý chính

Bạn nên tưởng tượng bạn là siêu anh hùng ở trên bầu trời. Từ ở độ cao đó, bạn dễ dàng thấy được khu vực mà bạn nhìn như thế nào. Khi nghe, bạn cũng nên nhận được các hình ảnh nhưng sự khác biệt là thông tin tới từ 1 chuỗi. Trong chuỗi thông tin đó, các từ nội dung sẽ giúp bạn có thể hình thành được bức tranh. Do đó, bạn hãy lắng nghe các ý chính để có thể hiểu được nội dung của cả bài. 

Dự đoán nội dung luyện nghe tiếng Anh

Bạn hãy tưởng tượng như bạn vừa bật tivi. Bạn thấy có người đàn ông đứng trước cửa nhà với tấm bản đồ có các biểu tượng mặt trời, sấm sét. Bạn tưởng tượng rằng anh ấy sẽ định nói gì? Rất có khả năng, anh ấy sẽ dự báo thời tiết. Bạn hãy nghe các từ u ám, gió, nắng.

Có thể, bạn dễ dàng nghe được việc dùng thì ở trong tương lai.  Tùy vào từng bối cảnh, bài giảng ở trên giảng đường, trao đổi ở trong siêu thị mà họ sẽ dùng các ngôn ngữ khác nhau. Kiến thức ta về thế giới giúp chúng ta dễ dàng đoán được các thông tin mà chúng nghe được. Bên cạnh đó, khi chúng ta đoán chủ đề cuộc trò chuyện, mọi từ vựng có liên quan tới lưu trữ ở bộ não được kích hoạt nhằm hiểu rõ điều mà mình đang nghe. 

Trên đây là một số cách luyện kỹ năng nghe tiếng Anh, các bạn cùng áp dụng để có thẻ cải thiện kỹ năng nghe cũng như nâng cao được trình độ của mình hiệu quả nhất.

Nguồn: Tổng hợp

Related Posts