4 trở ngại khiến bạn học tiếng Anh mãi mà không giỏi

0
Share

Tiếng Anh là ngôn ngữ rất cần thiết và quan trọng ở mọi quốc gia, gồm có cả Việt Nam. Hiện nay, nhu cầu giao tiếp tiếng Anh rất nhiều kéo theo học tiếng Anh gia tăng. Nhưng số đó, tiếng Anh không phải là ngôn ngữ dễ học. Nhất là những người đang gặp phải trở ngại sau đây.

Tâm lý thiếu tự tin, sợ hãi khi giao tiếp tiếng Anh

Tự tin được xem là chìa khóa giúp bạn giao tiếp tiếng Anh hiệu quả. Dù bạn có vốn từ vựng phong phú và phát âm chuẩn nhưng mà sợ nói tiếng Anh, mọi thứ đều thành số 0. Song tâm lý và thiếu tự tin là có thật, trở thành rào cản với người học. Việc thiếu tự tin này thường gây ra do nguyên nhân sợ sai, sợ không biết bắt đầu thế nào, sợ mắc lỗi…

Khó khăn khi học từ vựng tiếng Anh

Từ vựng có vai trò quan trọng trong giao tiếp tiếng Anh. Thành thạo và nhuần nhuyễn các từ vựng chính là xương sống để bạn có thể giao tiếp trôi chảy. Nhưng người học lại không biết học từ các nguồn nào và bắt đầu từ đâu cũng như học bao nhiêu từ vựng cho đủ.  Bên cạnh đó, nhiều người còn cảm thấy khó khăn khi nhớ các từ vựng:

  • Học trước quên sau.
  • Học từ vựng nhưng lại không nói được.

Để có thể học từ vựng hiệu quả, bạn nên học theo cụm từ và ứng dụng trong các ngữ cảnh cũng như thường xuyên nhắc đến từ đó, sử dụng trực tiếp ở trong đời sống. 

Không nói được tiếng Anh

Cộng đồng học tiếng Anh ở trên thế giới đều công nhận khả năng học ngữ pháp tiếng Anh của người Việt tốt nhưng việc vận dụng vào giao tiếp tiếng Anh lại kém. Chúng ta khi nói sẽ không tìm ngay được các từ, cấu trúc thích hợp để có thể thể hiện được các suy nghĩ. Thông thường nguyên nhân gây ra tình trạng này là:

  • Khi học các từ vựng và ngữ pháp thì chỉ học bằng các kỹ năng như học bằng mắt, viết trên giấy mà không học cách nói.
  •  Tư duy ngôn ngữ Anh – Việt. Khi bắt đầu gặp cấu trúc, từ vựng nào đó, chúng ta thường hay dịch nghĩa sang tiếng Việt rồi lại dịch sang tiếng Anh. Tuy nhiên, khi nói ở trong đầu lại có suy nghĩ tiếng Việt.
  •  Sợ sai, sợ người khác chê cười, không dám thể hiện tính cách bản thân.

Khó khăn khi nghe và hiểu tiếng Anh

Khi khó khăn đối với việc phát âm tiếng Anh sẽ khiến cho bạn không thể nghe hiểu được những gì người ta nói. Đây thực sự là yếu tố cản trở việc học tiếng Anh của bạn. Bởi phát âm sai nên khi nghe những người khác nói tiếng Anh, bạn không thể nhận ra được họ đang nói cái gì. Bên cạnh đó, khi bạn diễn đạt, người nghe cũng khó có thể hiểu được. 

Gặp khó khăn trong việc nghe hiểu trong tiếng Anh còn do việc học tập không tập trung. Do đó, khi nghe những người bản ngữ nói, bạn không bắt kịp tốc độ nói, nuốt âm, luyến láy âm….

Điều này dẫn tới khi vào các trường hợp giao tiếp, bạn cảm thấy bị ngợp, việc nghe và hiểu trở thành những nỗi ám ảnh, khiến cho bạn nản lòng khi học.  Nếu như bạn bỏ được 5 trở ngại này, khả năng tiếng Anh của bạn sẽ được cải thiện nhanh chóng. Các bạn cùng luyện tập thường xuyên để có thể củng cố kiến thức nhé.

Nguồn: Tổng hợp

Related Posts