Khi bạn nắm bắt được các lý do trượt học bổng du học, bạn sẽ chuẩn bị kỹ càng, tránh phạm phải các lý do đó để xin học bổng hiệu quả.

Làm hồ sơ gấp rút

Để có thể hoàn thiện được hồ sơ xin học bổng thông thường sẽ cần từ 6 tháng cho tới 1 năm, tùy vào sự sẵn sàng của hồ sơ bạn cũng như bạn có trình độ tiếng Anh ra sao. Để có thể xin học bổng, các ứng viên cần phải trải qua vòng như là chuẩn bị hồ sơ như CV, chứng chỉ tiếng Anh, bảng điểm,  sau đó là phỏng vấn, làm bài thi trắc nghiệm …. Tất cả những giấy tờ cần xin học bổng đều viết bằng tiếng Việt có công chứng và tiếng Anh có công chứng nên bạn cần có khoảng thời gian để chuẩn bị.

Bên cạnh đó, IELTS 6.5 chính là điểm cơ bản để cho bạn nộp hồ sơ xin học bổng, tuy nhiên sẽ có ứng viên sẽ nộp đơn nên khi điểm IELTS càng cao, khả năng cạnh tranh sẽ càng cao, cơ hội vào vòng trong tốt hơn. Việc kết quả IELTS cao trên 6.5 thì bạn cần phải ôn luyện trong thời gian dài.

Chưa chuẩn bị tốt được câu chuyện đời mình

Bản chất việc phỏng vấn để xin học bổng là bạn cần kể cho người xét duyệt  câu chuyện cuộc đời của mình. Từ đó thì người hỏi hiểu  bạn là một người như thế nào, vượt qua những khó khăn và mong muốn những điều gì.

Trong câu chuyện mà bạn kể, bạn  cần thể hiện lĩnh vực mà bạn muốn học và chứng minh đã quan tâm tới vấn đề đó từ rất lâu, không tìm ra các câu trả lời ở đất nước đang sống. Bên cạnh đó, bạn nên bày tỏ được sự tin tưởng giải quyết vấn đề nhờ kiến thức học ở nước ngoài.

Dựa vào điều mà bạn nói, đại diện cho tổ chức giáo dục, chính phủ quyết định đầu tư cho bạn hay không. Những người cho học bổng sẽ không cần bạn phải trả lại tiền mà mong muốn bạn kiên trì theo đuổi được mục tiêu, lan tỏa ảnh hưởng bản thân nhờ kiến thức được học.

Thiếu hiểu biết về những loại học bổng

Tùy vào các học bổng mà sẽ có tiêu chí, hướng tới đối tượng học sinh nhất định. Có các học bổng sẽ tập trung tới người đi làm trong cơ quan nhà nước, có những học bổng sẽ hỗ trợ phụ nữ yếu thế …

Do đó, trước khi bạn nộp hồ sơ xin học bổng, bạn cần phải tìm hiểu rõ các học bổng này sẽ hướng tới đối tượng nào, học bổng nào phù hợp với mình. Tùy vào học bổng có cách viết thư xin là khác nhau, nhấn mạnh tới sự phù hợp giữa khả năng và tiêu chí mà học bổng đưa ra.

Nguồn internet