Vấn nạn về chứng chỉ, bằng giả: Cần xử lý nghiêm cả người sử dụng và người bán

0
Share

Vấn nạn về chứng chỉ, bằng giả: Cần xử lý nghiêm cả người sử dụng và người bán

Loại bằng giả, chứng chỉ giả vẫn luôn được mời chào, rao bán công khai qua nhiều phương tiện khác nhau, gây ra các vấn đề nhức nhối trong cộng đồng. Dù cơ quan chứng năng đã đưa ra các biện pháp, kiên quyết việc xử lý

Nhan nhản các dịch Làm bằng giả các loại, cả bằng bác sĩ y khoa

Gần đây, công an của quận Hoàn Kiếm đã đưa ra các quyết định tiến hành khởi tố bị can với Trương Văn Nho và Nguyễn Văn Tiến ở huyện Tân Kỳ, Nghệ An liên quan tới hành vi về làm giả con dấu, làm giả các tài liệu của tổ chức, cơ quan.

Trước đó, Nho đã đưa con dấu giả của ủy ban nhân dân phường cùng bằng tốt nghiệp trường đại học giả cho Tiến để đưa cho khách. Khi trên đường, Tiến đã bị công an bắt giữ. Công an đã tiến hành việc khám xét chỗ ở đối tượng này ở Hải Bối (Đông Anh) và thu giữ được 1 laptop, 1 máy ép nhiệt, 2 máy in và nhiều đồ khác hỗ trợ cho việc sản xuất, tạo ra dấu, làm bằng giả. Tại cơ quan công an, đối tượng khai nhận các hành vi về phạm tội này của mình.

Cũng có vụ tương tự như thế, Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao của Bộ Công an đã phối hợp với Công an của TPHCM triệt phá được băng nhóm, đường dây làm bằng, giấy tờ giả rất lớn. Khám xét nơi ở, nơi làm việc khẩn cấp của các đối tượng có liên quan. Cơ quan cũng đã tiến hành thu giữ rất nhiều thiết bị hỗ trợ sản xuất bằng, cấp giả.

Đặc biệt, cơ quan chức năng đã thu giữ rất nhiều tang vật được làm giả như 110 học bạ, 3.600 phôi bằng nhiều loại khác nhau…. Trong số các bằng cấp và chứng chỉ giả đã bị thu giữ, cơ quan chức năng đã phát hiện ra nhiều bằng, chứng chỉ bác sĩ y khoa và bằng đại học ngành sư phạm.

Xử lý nghiêm nơi sản xuất và người dùng bằng, chứng chỉ giả

Luật sư Nguyễn Tiến Sơn (thuộc văn phòng luật sư Hoàng Huy ở Hà Nội) đã chia sẻ, hành vi về làm con dấu, bằng cấp giả là trái pháp luật, làm ảnh hưởng và gây ra các nguy hiểm đến cho xã hội, xâm hại tới quan hệ xã hội đang được nhà nước bảo vệ. Việc làm giấy tờ, chứng chỉ giả rất nguy hiểm, nó là hành vi có tính chất rất nghiêm trọng, dùng thủ đoạn xảo quyệt và tinh vi để qua mặt các cơ quan chức năng nhằm thực hiện các việc làm, hoạt động sai trái.

Theo như Bộ luật Hình sự 2015, điều 341 quy định rõ ràng liên quan tới tội làm giả tài liệu, con dấu. Theo đó, những người làm giả hay người sử dụng dấu, tài liệu giả đều được coi là hành vi trái với pháp luật, có thể bị phạt tiền 30 – 100 triệu đồng, tùy vào mức độ mà giam giữ, không giam giữ.

Một ví dụ tấm bằng giả của các đối tượng

Theo pháp luật quy định, những người sử dụng tài liệu, giấy tờ giả bị xử phạt hành chính, hình sự tùy vào tính chất vụ việc. Nhưng trên thực tế, các vụ việc chỉ đưa người trực tiếp làm tài liệu, con dấu giả xử lý mà vẫn chưa xử lý người dùng văn bằng, tài liệu giả.

Thông Tin Giáo Dục – Tổng hợp

 

Related Posts