Đại học New York miễn học phí cho sinh viên y khoa

0
Share
Trường Y thuộc ĐH New York, Mỹ ( NYU) vừa có một quyết định gây chấn động khi thông báo sẽ miễn học phí cho mọi sinh viên hiện tại cũng như tương lai của trường. Vì vậy, trường hy vọng giảm gánh nặng kinh tế để thu hút sinh viên giỏi, giải quyết tình trạng thiếu hụt bác sĩ.

Huffington Post ngày 16/8 đưa tin, Đại học New York (NYU) là cơ sở giáo dục đầu tiên thuộc tốp đầu của nước Mỹ quyết định miễn học phí cho mọi sinh viên y khoa. Bên cạnh đó, những sinh viên không phải gánh khoản nợ sáu con số sau khi tốt nghiệp được khuyến khích theo đuổi các lĩnh vực quan trọng, nhưng lương không quá cao, như nhi khoa và sản khoa.

Sinh viên y khoa sắp nhập học sẽ nhận suất học bổng hàng năm trị giá 55.018 USD để trang trải học phí, bắt đầu từ năm học tới, theo thông cáo báo chí của NYU. Số liệu của Hiệp hội Sinh viên Y khoa Mỹ cho thấy hơn 86% sinh viên tốt nghiệp trường y phải đối mặt với khoản nợ giáo dục, 41% trong số đó báo cáo mức nợ vượt 150.000 USD.

Grossman chia sẻ, miễn học phí cho toàn bộ sinh viên y khoa là mục tiêu hàng đầu khi ông trở thành hiệu trưởng cách đây 12 năm. “Chúng tôi thực sự tin rằng khoản nợ của sinh viên y khoa là một trong những vấn đề lớn nhất mà nước Mỹ phải đối mặt trong việc đào tạo đội ngũ bác sĩ giỏi để phục vụ nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân”, Grossman nói.

Ông thông tin rằng trường đã nhận được hơn 6.000 hồ sơ ứng tuyển cho 102 vị trí trong đợt tuyển sinh mới nhất.

Trong hơn một thập niên qua, NYU đã huy động được 450 triệu USD trong số 600 triệu USD cần thiết để duy trì học bổng. Với việc miễn học phí, giám đốc tuyển sinh Rafael Rivera mong NYU trở thành sân chơi công bằng cho sinh viên thuộc nền tảng kinh tế xã hội thấp, tác động tích cực đến sự đa dạng của trường.

Tuyên bố có thể “thay đổi cả cuộc đời” nói trên được công bố sáng 16/8, vào cuối “Lễ hội áo trắng” thường niên dành cho các tân sinh viên y khoa của trường. Các tân sinh viên sẽ được mặc áo khoác thí nghiệm màu trắng tham gia sự kiện đánh dấu việc họ bắt đầu khóa học.

“Điều cuối cùng cần nói với các sinh viên và cha mẹ họ là, học phí sẽ thuộc trách nhiệm của chúng tôi. Thật tuyệt vời khi nhìn thấy các cảm xúc trên gương mặt họ”, Tiến sĩ Rafael Rivera, Phó hiệu trưởng phụ trách tuyển sinh và hỗ trợ tài chính của Trường Y NYU cho hay.

Học phí tăng cao chóng mặt có thể dẫn tới những khoản nợ lên tới hàng trăm ngàn USD cho sinh viên. Điều này đã trở thành một đề tranh cãi nảy lửa trên khắp nước Mỹ. Các bác sĩ tương lai có thể đang phải đối mặt với các khoản nợ nần vì học hành cao nhất.

Áp lực vay nợ có thể khiến nhiều bác sĩ mới ra trường lảng tránh việc nghiên cứu, các hoạt động cộng đồng và khám chữa đa khoa, những công việc không được trả thù lao cao như việc khám chữa chuyên khoa.

Trường Y NYU là trường y tư thục đầu tiên ở Mỹ và cũng là trường duy nhất thuộc tốp 10 miễn học phí cho mọi sinh viên theo học, trích thông cáo của trường. Động thái tiếp sau quyết định năm 2013 của trường nhằm cung cấp chương trình đào tạo bác sĩ cấp tốc 3 năm, giúp cắt giảm học phí cho các sinh viên.

Theo tiến sĩ Robert Grossman, Hiệu trưởng Trường Y NYU kiêm tổng giám đốc điều hành Trung tâm y tế Langone NYU, mục tiêu của chương trình học bổng toàn phần là nhằm cho phép các bác sĩ tham vọng “thuộc mọi tầng lớp xã hội” có thể theo đuổi đam mê với ít áp lực hơn. Ông Grossman giải thích, nỗi ám ảnh nợ nần đã tác động tiêu cực đến việc chăm sóc các bệnh nhân, vì nó khiến các sinh viên tài năng hoảng sợ, không dấn thân theo nghiệp y khoa, dẫn đến việc thiếu hụt các bác sĩ và sự đa dạng của đội ngũ bác sĩ ra trường.

Đại học New York đứng thứ ba trong bảng xếp hạng đại học y tốt nhất nước Mỹ của U.S. News and World Report.

 

Related Posts