Bí quyết học tiếng Anh nghe, nói, đọc, viết hiệu quả

0
Share

Khi bạn học tiếng Anh, bạn cần phải xác định được học để làm gì, mức độ nào để có thể đạt yêu cầu. Ví dụ như học để có thể giao tiếp dễ dàng, để làm việc, nâng cao thu nhập. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu phương pháp tự học tiếng Anh Nghe, Nói, Đọc, Viết hiệu quả qua phương pháp sau đây .

Xác định được mục đích học tiếng Anh

Xác định mục đích học tiếng Anh là rất quan trọng. Điều này giúp bạn có lộ trình, hướng học phù hợp. Ví dụ học để giao tiếp với người nước ngoài, để làm việc trong công ty nước ngoài, hay đơn giản là chỉ giao lưu, chém gió với người nước ngoài. Hay  ở mức độ cao hơn là luyện để lấy bằng để du học. Nhưng để có luyện thi với điểm cao thì trước hết các kiến thức nền phải vững.

Hãy luyện nghe tiếng Anh thường xuyên

Trước hết, bạn cần phải luyện nghe tiếng Anh trước, cần nghe cho chắc thì bạn mới có thể nói được. Nhất là khi bạn muốn phát triển được kỹ năng giao tiếp, nếu không nghe được thì bạn sao có thể nói lưu loát. Để luyện nghe hiệu quả, bạn nên xem phim. Việc xem phim, nhưng bạn nhớ xem cả phụ đề. Cách triể để là vừa xem vừa để tấm bìa nhỏ che đi phần phụ đề, ta vừa nghe v ừa xem diễn viên, từ nào mà bạn không biết thì bạn có thể xem phụ đề, nhẩm cách phát âm giống như diễn viên ở trong phim.

Hãy luyện kỹ năng nói, phát âm tiếng Anh thật chuẩn

Khi đã nghe vững tiếng Anh thì bạn hãy luyện nói tiếng Anh thật chuẩn, nhưng luyện từ chưa đủ, để có thể nói nhanh, đúng ngữ pháp và chuẩn thì bạn cần phải luyện phản xạ. Cách tốt nhất chính là bạn hãy thực hành thường xuyên và nhiều lần. Bạn có thể lập nhóm nói tiếng Anh, chỉ nói chuyện tiếng anh với nhau. Nếu như người nào giỏi hơn mình, bạn có thể nhờ họ sửa sai cho mình.

Luyện kỹ năng viết tiếng Anh

Cách đơn giản để có thể bắt đầu viết, luyện từ chính là tiếp tục sử dụng trang dùng để có thể luyện nghe trên đầu bài. Việc vừa nghe và vừa ghi chép đó giúp bạn tăng tốc hơn, nghe liên tục, tóm tắt các ý chính. Tiếp đó, so sánh với bản chép với transcrpit bị thiếu ý, viết sai từ hay không. Cách luyện viết khác chính là viết nhật ký. Viết bất cứ điều gì mà bạn thấy thích. Khi viết, bạn nên cố gắng d iễn đạt, làm phong phú tinh thần đời sống và giúp sử dụng nhiều từ vựng hơn.

Luyện kỹ năng đọc tiếng Anh

Đọc mọi thứ bằng tiếng Anh sẽ rất hữu ích, giúp bạn củng cố tiếng Anh của mình rất tốt. Nếu như bạn thích đọc sách, bạn hãy cố gắn tìm sách hay ebook bằng tiếng anh, bạn nên kiên nhẫn và không nên đọc tiếng Việt. Dĩ nhiên lúc đầu, bạn có thể cảm thấy nản, chậm, nhưng nếu như bạn kiên trì đọc mỗi ngày sẽ giúp bạn hình thành thói quen, tốc độ tăng dần. Khi đọc 1 thời gian, bạn sẽ  thấy từ mình dùng rất linh hoạt, phong phú, trơn tru hơn và có thể phát hiện ra lỗi sai.

Điều quan trọng khi luyện đọc và nghe là thấy từ vựng mới mà bạn thích, phổ biến thì bạn hãy ghi vào trong sổ tay, nhớ ghi theo từng chủ đề, kiểm tra từ để có thể biết được ý nghĩa, cách dùng. Rồi sau mỗi ngày bạn hãy xem lại các từ mới đó, đặt câu với chúng. Một thời gian bạn sẽ hình thành được từ mới trong đầu.

Nguồn: Tổng hợp

Related Posts