2 cách giúp cải thiện được khả năng đọc hiểu tiếng Anh

0
Share

Tiếng Anh được xem là ngôn ngữ đóng vai trò rất quan trọng trong công việc, học tập và trong đời sống hiện nay. Do đó, làm thế nào để có thể học tiếng Anh dễ dàng, hiệu quả luôn được nhiều người quan tâm và tìm hiểu. Vì đây là ngôn ngữ đòi hỏi người học chăm chỉ, dành nhiều thời gian cũng như cần có mẹo để học sao cho hiệu quả nhất.

Trong đó, chúng tôi sẽ bật mí 2 cách giúp bạn có thể cải thiện được khả năng đọc hiểu tiếng Anh. Các bạn cùng tham khảo và áp dụng.

Đừng đọc từng chữ

Đọc từng chữ cũng là thói quen đọc văn bản để có thể hiểu ý nghĩa của từ ở trong văn bản rồi suy ra nghĩa câu, đoạn văn. Trên thực tế, cách đọc này mất rất nhiều công sức và thời gian bởi phải làm rõ từng từ trước khi bạn đi làm rõ nghĩa cho cả câu. Tốt nhất nên chỉ đọc từng chữ với văn bản có yêu cầu từng chữ chính xác chẳng hạn như văn bản giao dịch, hợp đồng, văn bản liên quan tới pháp luật. Cách giải quyết là hãy mở rộng tầm mắt khi bạn đọc.

Có nghĩa thay vì chú ý tới từng từ, bạn nên chú ý tới cả cụm từ, cả câu. Đó là do con mắt bao quát khoảng không gian rộng lớn. nếu như gặp từ mới, cần hiểu nghĩa từ đó, chúng ta dùng suy đoán và dùng từ điển. Đừng để bị từ mới hấp ẫn bởi mỗi từ sẽ chỉ có nghĩa phù hợp khi chúng nằm trong ngữ cảnh văn bản.

Đừng đọc thì thầm

Đọc tiếng Anh thì thầm được xem là thói quen mà chúng ta cần phải bỏ. Bởi nó ảnh hưởng tới kết quả học tập. Thông thường khi bạn đọc văn bản sẽ thường phân biệt âm tiết từ mà bạn nhìn thấy ở trong đầu.

Điều đó là do cách đọc theo phương pháp truyền thống đã dạy cho chúng ra rằng khi chúng ta đọc thầm âm tiết sẽ giúp chúng ta đọc nhanh hơn rất nhiều. Tuy nhiên, đọc này sẽ khiến bạn rất nhiều thời gian và năng lượng bộ não mà nó không giúp ích gì cho bạn bởi chúng ta đang đọc thầm cho từng chữ. Có 2 cách để khắc phục vấn đề này là:

  • Đọc to văn bản. Có nghĩa là khi muốn nói thầm âm tiết, chúng ta cần đọc thành tiếng. Làm thế, chúng ta mới dễ dàng luyện kỹ năng phát âm, nghe tiếng Anh. Khi thanh quản mỏi, bạn có thể khắc phục với nhịp điệu phù hợp.
  • Loại bỏ âm tiết im lặng ở trong tâm trí: Thay vì bạn tụng thần chú, bạn không chú tới âm thanh mà chỉ chú ý tới ý nghĩa chữ cái, văn bản. Nhưng trên thực tế, góc độ tiếp cận các thông tin bằng mắt, xử lý chúng bằng não bộ để có thể xác định nghĩa văn bản. Nếu như làm được nó, chúng ta sẽ không phải mất nhiều thời gian thốt ra âm tiết mà vẫn hoàn toàn hiểu được văn bản.

2 cách cải thiện khả năng đọc hiểu tiếng Anh trên đây đều được nhiều người áp dụng và cho kết quả cao. Chỉ cần bạn kiên trì thì mọi thứ sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều đó.

Nguồn: Tổng hợp

Related Posts