Phương thức đổi mới giáo dục tạo hứng thú cho học sinh ở các nước Bắc Âu

0
Share

Đã từng có những thời kỳ họ ở trong giai đoạn khó khăn nhưng Phần Lan đã vươn lên trở thành quốc gia có nền giáo dục tiên tiến trên thế giới. Họ đã thay đổi phương thức giáo dục ra sao để vượt qua khó khăn? Cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết này.

Theo một khảo sát thực hiện những năm 2004, nền giáo dục này từng nhận đánh giá là ít hạnh phúc nhất thế giới.

Những đổi mới giáo dục

Để cải thiện tình trạng, Phần Lan đã tiến hành thay đổi tạo môi trường giáo dục thân thiện hơn. Hướng đến môi trường truyền cảm hứng học tập với không gian bớt cứng nhắc, khơi gợi hứng thú cho học sinh. Phòng giáo viên cũng cải tiến tích cực theo hướng đó.

Nếu như ở thời điểm 20 năm trước, bán ghế tại lớp học bố trí tách biệt thì 10 năm trước bàn tròn được đưa vào tạo nhóm học kết nối với nhau. Và giờ đây tại lớp học thiết kế với nhiều khu vực cho học sinh có thể chọn chỗ học những gì mình hứng thú.

Thời điểm 20 năm trước trong trường cũng không có sân chơi dành cho hoạt động nhóm và học sinh chỉ tham gia các hoạt động thể thao bên ngoài nhà trường. Sau đó ở giai đoạn 10 năm trước hạ tầng được cải thiện, học sinh được tha gia hoạt động nhóm nhiều hơn ở ngay trong trường.

Những chương trình Trường học không ngừng chuyển động được Chính phủ Phần Lan tổ chức nhằm tăng hoạt động thể chất cho học sinh.

Qua những đào tạo của giáo viên, học sinh chủ động và giàu năng lượng với trải nghiệm hoạt động thú vị chứ không thụ động ngồi một chỗ. Bởi học sinh càng ngồi sẽ càng chán.

Theo đó mỗi ngày học sinh có ít nhất 1 giờ để vận động thể chất với các hoạt động thể thao. Tương tác cũng là yếu tố quan trọng. Giáo dục đã dành nhiều điều kiện cho học sinh tương tác, hòa vào thiên nhiên với các hoạt động ngoài trời.

Tại một trường đào tạo thể thao, nhiều học sinh tốt nghiệp đã tham gia đội tuyển quốc gia. Phần Lan đã tạo nên cuộc cách mạng giáo dục khi giảm đi số môn học và giảm lượng kiến thức, tăng các hoạt động sáng tạo.

Giáo viên quyết định tương lai học sinh

Tại lớp học, thay vì một giáo viên như trước, hiện có 2 giáo viên. Đánh giá học tập chỉ là một phương tiện hỗ trợ chứ không coi trọng điểm số khiến học sinh tự ti.

Để đạt đến nền giáo dục hàng đầu thế giới, cho học sinh hạnh phúc như hiện nay, chìa khóa trong giáo dục là dùng trái tim để tạo hứng thú học tập cho học sinh.

Đồng thời công nghệ cũng tác động lớn tới nền giáo dục. 20 năm trước Phần Lan dạy học chủ yếu bằng bảng đen. Sau đó 15 năm trước Phần Lan thay bằng bảng trắng. Và 10 năm trước khi màn hình chiếu xuất hiện thì nó được coi là công cụ thay thế tất cả.

Thế giới đang thay đổi và công nghệ mới cũng thay đổi cách chúng ta làm việc và giao tiếp. Do vậy giáo viên cũng là người cần trang bị cho học sinh những thay đổi.

Học sinh có niềm vui thì khả năng tiếp thu sẽ nhanh và hứng thú học tập hơn. Như vậy tương lai của học sinh, của đất nước chính là đang nằm trong tay của giáo viên.

Hiệu trưởng Trường Niels Brock tại Đan Mạch cho rằng giáo viên cần trang bị cho học sinh năng lực mà những người máy hay trí tuệ nhân tạo cũng không thể thay thế. Đồng thời các giáo viên cần làm việc ít hơn đi nhằm tạo cho học sinh, sinh viên những cơ hội tự sáng tạo và hoạt động tích cực hơn.

Tham khảo học phí 5 trường đại học Top đầu tại Anh

Những tuyệt chiêu dễ dàng đạt học bổng du học đến Mỹ

Related Posts