Những điều cần biết về khi bạn đi du học Canada bậc trung học phổ thông

Du học bậc trung học phổ thông tại Canada được xem là lựa chọn của nhiều người, 1 phần là do điều kiện đi du học dễ dàng hơn, 1 phần là do  du học sinh có thể chuyển lên bậc Đại học, Cao đẳng khi đã thích nghi nền giáo dục ở đây.

Tổng quan về du học Canada bậc trung học phổ thông

Bậc trung học phổ thông ở Canada dạy chương trình học lớp 9 tới lớp 12 ở hầu hết vùng lãnh thổ và tỉnh của Canada, trừ Quebec bắt đầu từ lớp 7, kết thúc lớp 12. Do đó, đội tuổi học trung học phổ thông ở Canada là từ 17 – 18 tuổi, rồi bạn dễ dàng chuyển tiếp sang bậc đại học, cao đẳng. Giáo viên ở Canada có ít nhất là 1 bằng cử nhân cùng một năm đào tạo thực tập ngành sư phạm. Để có thể giảng dạy ở các trường thì giáo viên cần nâng cao các nghiệp vụ, kỹ năng cần thiết. Đất nước Canada gồm có 10 tỉnh cùng với 3 vùng lãnh thổ, từng tỉnh, từng lãnh thổ có cơ chế riêng. Nhưng qua Hội đồng Bộ Giáo dục Canada thì chính quyền các tỉnh đưa ra quyết định rất quan trọng và thang điểm chuẩn cho toàn bộ cả hệ thống. Các tỉnh, các vùng lành thổ tự quyết thời điểm kết thúc, bắt đầu năm học nhưng hầu hết trường bắt đầu học từ tháng 9 tới tháng 6.

Hệ thống trường tư

Quốc gia Canada có các trường trung học phổ thông tư thục. Trường thu phí học sinh dù đó có là công dân ở Canada hay là các du học sinh quốc tế. Hệ thống trường này phải dậy theo giáo trình, chương trình học trường công ở trong tỉnh, vùng lãnh thổ. Điều đó đảm bảo học sinh dù học trường nào cũng óc thể theo kịp chương trình học. Thường quy mô lớp học ở trường tư thục nhỏ hơn tại trường công nhưng lại có quy mô tại trường chỉ rơi tầm 25 – 28 học sinh/lớp. Ở trường tư có các chương trình liên quan tới tôn giáo bên cạnh lớp học với chương trình chuẩn. Nếu như tại trường công trình học sinh nam nữ có thể học chung nhưng có trường thì nam và nữ sẽ được tách riêng.

Hệ thống trường công

Có rất nhiều trường trung học phổ thông công lập ở Canada cho phép các du học sinh vào học. Trường công lập quản lý bởi có hội đồng trường, bầu lên giữ chức. Đây chính là nơi đưa ra các giáo trình, chương trình học đạt tiêu chuẩn. Ở hầu hết tỉnh, vùng lãnh thổ tại Canada, bạn lựa chọn học tiếng Anh, tiếng Pháp … Một số tỉnh còn cung cấp hệ thống trường học riêng biệt mà lớp có liên quan tới tôn giáo. Đó là một trong các hệ thống trường công, mở cửa cho mọi người.

Chi phí đi du học tại Canada bậc Trung học phổ thông

Với các du học sinh thì tiền học rơi vào tầm 8000 CAD – 14000 CAD/năm, chưa tính phụ phí, tiền sinh hoạt ở đây. Thỉnh tohangr trường thu thêm khoản phí nhỏ để các học sinh có thể tham gia vào hoạt động ngoại khóa, chẳng hạn như hoạt động đi dã ngoại, thể thao. Trường trung học phổ thông thì nhiều bạn mang cơm từ nhà để tiết kiệm chi phí, nhưng nhiều trường cung cấp bữa trưa theo đăng ký của học sinh.

Nguồn: Tổng hợp