Mỹ đưa ra thông báo trục xuất các du học sinh để ép mở cửa trường học

Có hay không về động cơ chính trị ở trong thông báo đối với các du học sinh quốc tế phải rời Mỹ nếu như trường đại học chuyển sang giảng dạy online trực tuyến. Thông điệp chắc chắn không mang tới bất lợi đối với cuộc đua bám trụ ở Nhà Trắng từ phía ông Trump.

Tại cấp độ đó, động thái từ phía ICE đã cho thấy được chính quyền ông Trump tận dụng đại dịch covid-19 để có thể thúc đẩy về chương trình nghị sự về chống những người nhập cư và sau động thái trước đó làm cho Mỹ thu hẹp, đóng cửa với người nhập cư.

Vào ngày 6/7 thì cơ quan Thực thi hải quan và di trú Mỹ (viết tắt là ICE) đã thông báo các du học sinh cần phải rời khỏi nước Mỹ nếu như trường đang học chỉ dạy online vào trong mùa thu. Nếu như du học sinh muốn ở lại thì sinh viên chuyển sang cơ sở giáo dục vẫn còn dạy học trực tiếp ở trên lớp. Thông báo đưa ra ở trong bối cảnh trường đại học ở trên toàn quốc gia Mỹ bắt đầu chuyển sang việc học online bởi hậu quả từ dịch covid-19. Như ở đại học Harvard thì tất cả các khóa học đều diễn ra giảng dạy online, hạn chế các sinh viên sống ở trong khuôn viên trường học.

ICE thông báo áp dụng với người đang có loại visa M-1 và F-1, vốn chính là visa cho du học sinh với ngành học thuật, học nghề. Theo như ông Cuccinelli – Giám đốc Cơ quan Di trú và nhập tịch Mỹ chia sẻ, chúng tôi sẽ không buộc trường đại học ở Mỹ mở cửa lại.

Nhưng nếu như trường không mở vào học kỳ đó thì sẽ không có lý do để cho các học sinh quốc tế ở gần đây. Tổng thống Mỹ không ngần ngại gây sức ép để có thể thống đốc bang mở cửa vào mùa thu đến ở trong bối cảnh diễn biến của dịch tại Mỹ đang phức tạp, chiều hướng vê ga tăng về số lượng người gia tăng mắc bệnh covid-19. Doanh nghiệp muốn nhanh chóng về mở cửa trường để phụ huynh quay lại để làm việc để có thể khôi phục nền kinh tế.

Nhưng với nguyên căn rất sâu xa ở đằng sau ráo riết về mở cửa trường học thì theo chia sẻ của bình luận viện Jill Filipovic ở đài CNN thì khi ra trường đại học và cao đẳng chuyển sang học online, chẳng khác gì truyền thông điệp nước Mỹ chưa an toàn đối trong đại dịch covid-19. Quay lại thời điểm hiện tại thì trùng với thời điểm mà ICE thông báo ở trên, bản thân của ông Trump vào ngày 7/7 đăng trên tweet ám chỉ đối thủ ông bên Đảng Dân chủ không muốn trường mở cửa bởi  lý do trong chính trị.

Nguồn: Tổng hợp