Du học sinh phải làm gì khi nước Mỹ quy định việc trục xuất khi học online 100%

Có rất nhiều lý do để các du học sinh ở Việt Nam không nên lo lắng khi nước Mỹ ra các chính sách về du học, đó là buộc sinh viên nước ngoài phải về nước khi trường học chuyển sang dạy hoàn toàn trên trực tuyến. Theo thông báo từ phía ICE vào ngày 6/7 không phỉa là quy định mới mà đây là quy định ở trong đao luật nhập cư, quốc tịch được ban hành bởi Quốc hội Mỹ năm 1952.

Từ trước tới nay, điều được xem là hiển nhiên: việc học online 100% thì không cần nhập cảnh vào nước Mỹ. Nhưng, việc thực thi các điều luật đó trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 như hiện nay mới là nguyên nhân gây ra cơn sốt trong thời gian vừa qua.

Một giảng viên đại học tại Mỹ đã cho rằng, các học sinh không cần phải lo lắng tới việc này bởi các lý do dưới đây: Theo cập nhật vào ngày 7-7 từ The Chronicle of Higher Education thì thống kê ở trên hơn 1000 trường đại học tại Mỹ, có tới 59% trường dự kiến học trực tiếp ở trên lớp và có 25% trường đại học học kết hợp giữa online và ở trên lớp, có tới 8% học online 100%, 8% đang xem xét.

Do đó, chỉ sinh viên thuộc vào 8% trường dự kiến học 100% online mới ảnh hưởng bởi các quy định đó. Nhưng giảng viên đó tin rằng trường này có các điều chỉnh sao cho phù hợp chẳng hạn như mở số lớp online và số lớp học trực tuyến hay lớp theo dạng kết hợp như vừa học online vừa học trực tiếp để giúp cho các sinh viên có thể duy trì được tình trạng visa.

Các du học sinh vẫn còn đang sống Việt Nam, cũng không cần lo lắng. Do nếu như trường của các bạn quyết định học online ở trong kỳ học sắp tới thì các em không cần xin visa, bay tới Mỹ vào mùa hè này. Các bạn cứ ở Việt Nam, theo học lớp online ở trường thì vừa tránh việc đi lại đường dài ở trong dịch covid-19, vừa có thể tiết kiệm chi phí trong cuộc sống sinh hoạt trong các học kỳ.

Điều duy nhất bất tiện của các bạn học là nếu như trường dạy trực tuyến theo các kiểu học sinh, sinh viên học online vào trong đúng khung giờ ở trong lớp ở bên Mỹ thì các bạn cần phải học đêm khuya bởi múi giờ  giữa hai nước chênh lệch. Sau kỳ học này thì trường cần có được kế hoạch mới đối với kỳ học tiếp theo, việc cấp lại visa dễ dàng. Ở trong trường hợp hơi có sự phức tạp, các du học sinh quốc tế ở trường học mà vừa học online vừa học trực tiếp, tuy nhiên tỉ trọng các lớp trực tiếp sẽ không đủ duy trì được tình trạng của visa.

Do đó, các sinh viên liên hệ với ban cố vấn trong trường học để có thể điều chỉnh về tỷ lệ học trực tiếp nến như sinh viên ở Mỹ, tăng tỉ trọng về học online nếu như chưa tới Mỹ. trường.

Nguồn: Tổng hợp