Các lưu ý khi đi du học trời Tây mà bạn nên biết

Chi phí về sinh hoạt, các rủi ro về thiên tai và dịch bệnh, có nền văn hóa rất đa dạng … là những lưu ý khi đi du học ở trời Tây mà các du học sinh nên biết.

Trong các năm gần đây thì đi du học ở nhiều quốc gia trở nên phổ biến hơn. Nhiều phụ huynh đã mong con của mình có được nền giáo dục tốt. Nhưng cuộc sống đi du học có thực sự là màu hồng hay không và các khó khăn mà nhiều em phải đối mặt khi đến nền văn hóa mới như thế nào. Sau đây là các lưu ý khi đi du học ở trời Tây.

Chi phí sinh hoạt

Sinh hoạt phí, học phí là 1 trong các rào cản lớn của các học sinh và phụ huynh. Với những nước phát triển có các trường đại học nổi tiếng hàng đầu trên thế giới, có mức đắt đỏ như trường Đại học Greenwich ở Anh là 14000 bảng, đắt hơn cả khóa học khi học ở Việt Nam để có thể nhận được tấm bằng tương đương. Ngoài ra, khoản chi tiêu cần thiết như là đi lại, ăn uống, điện thoại, mạng … cũng ngốn không ít. Chi phí về sinh hoạt hàng tháng để có thể trang trải được cuộc sống tại Anh là 24 triệu đồng nếu như sống ở ngoài London.

Rủi ro về dịch bệnh và thiên tai

Điều đó trở nên rõ ràng ở trong bối cảnh lúc này khi mà dịch Covid-19 diễn ra phức tạp, chưa có dấu hiệu giảm dần. Hiện nay, nhiều bài viết về đắt đỏ ở trong chi phí y tế ở nhiều quốc gia phát triển được chia sẻ phổ biến ở trên mạng xã hội. Như chi phí để xe cứu thương đưa người bệnh tới viện ở Mỹ là khoảng 3000 USD, tầm 70 triệu đồng. Liệu gia đình có con đang di học đều có đủ kinh tế để tiến hành chu cấp cho liệu trình chữa bệnh covid. Đó là lý do mà nhiều sinh viên tìm cách về Việt Nam để hưởng các quyền lợi và chính sách y tế.

Sốc văn hóa

Sống xa gia đình đến quốc gia mới có nền văn hóa mới không hề dễ dàng chút nào. Tập quán, phong tục ở nước sở tại khác xa thói quen, suy nghĩ cũng như tiềm thức của các du học sinh.Quốc gia ở phương Tây hay đề cao về khoảng cách cá nhân ở trong giao tiếp. Họ giữ khoảng cách là việc thể hiện tôn trọng.

Nhưng ở Việt Nam cũng như ở nước phương Đông, chúng ta lại không thế nên vô thức khiến người khác hiểu lầm khi đi du học. Do đó, đi du học bạn sẽ phải đối mặt với nhiều khác biệt. Bên cạnh vấn đề lớn về tập quán, phong tục, đồ ăn địa phương khó hợp khẩu vị … tạo ra cú sống lớn gây ảnh hưởng tới tâm lý, việc học hành. Đó chính là lý do khiến nhiều du học sinh cảm thấy tự ti và khép mình.  

Nguồn: Tổng hợp