Đi du học không khó khăn như bạn đang nghĩ

Đi một ngày đàng học một sàng khôn là tục ngữ được ông cha ta đúc kết lại. Do đó, trào lưu đi du học trở nên phổ biến, lan tỏa trong cộng đồng người Việt trẻ. Để chạm tới đam mê, khát vọng, các học sinh và sinh viên đã bước chân tới con đường đi du học khi mà nhà có điều kiện tài chính, xã hội ở trong nước phát triển hơn. Nhưng trước khi thành du học sinh thì bạn cần xem xét các khó khăn, thuận lợi trogn việc đi du học tại các quốc gia mà bạn yêu thích để tránh những bỡ ngỡ khi bạn lần đầu tiên đặt chân tới.

Những thuận lợi

Những thuận lợi cho việc đi du học thì ít ai có thể phủ nhận được. Hầu hết những sinh viên đi du học khi tham gia vào học tập ở những quốc gia phát triển với nền kinh tế phát triển sẽ được tham gia vào nơi học tập với điều kiện học tập tốt. Điều này giúp các du học sinh sẽ có được cơ hội tiếp cận với kỹ thuật, khoa học tiên tiến thông qua trang thiết bị khi học tập và giảng dạy. Được tiếp xúc nền văn hóa mới với nét đọc đáo giúp bạn có thể mở mang được các kiến thức hữu ích.

Không chỉ được học tập với kiến thức chuyên môn mà đi du học, bạn sẽ biết thêm nhiều nét văn hóa, phong tục, xã hội và tập quán của đất nước mà bạn đang sống cũng như của nhiều bạn bè. Sự khác biệt đối với văn hóa mang lại cho bạn cái nhìn mới, giàu thêm về cách suy nghĩ và vốn sống bản thân. Việc tiếp cận, học hỏi từ con người, văn hóa đất nước bạn đến du học không chỉ giúp bạn có thể nâng cao được ngoại ngữ mà còn giúp bạn có được cơ hội trong công việc.

Những khó khăn

Nói đến khó khăn thì đầu tiên cần kể tới là khi đi du học sẽ phải chịu mức học phí cao. Với các sinh viên, học sinh đi du học với diện học bổng toàn phần tương đối có thể yên tâm về mức học phí bởi mức học bổng này thường gồm phí sinh hoạt ở mức đủ trang trải được cuộc sống và học phí. Nhưng đối với sinh viên đi du học với diện tự túc, không hề nhận được hỗ trợ kinh tế từ tổ chức cần tự xây dựng kế hoạch tài chính để theo học tới cùng. Như chi phí nơi ăn uống, chi phí đi lại, mua sắm … rất đắt tùy vào từng quốc gia mà bạn theo học.

Do đó, vấn đề về chi tiêu thích hợp để có thể đảm bảo  yêu cầu là học tập đặt lên trên hết. Ngôn ngữ cũng được xem là rào cản, khó khăn với các sinh viên đi du học. Nhiều sinh viên, học sinh có được trình dộ ngoại ngữ tốt ở trong nước  nhưng chưa cơ được  giao tiếp nhiều, môi trường giao tiếp nên rất bỡ ngỡ khi nghe bài giảng, sinh hoạt hay giao tiếp. Điều này ảnh hưởng tới tâm lý, nhất là sinh viên hay e ngại nên cảm thấy mệt mỏi và chán nản khi rơi vào họ nói mà mình không hiểu. Từ đó, tâm lý bị ảnh hưởng, tác động đến kết quả học tập. Cần mất thời gian đi học, làm quen thì bạn mới bắt kịp được cuộc sống.  Tùy vào khả năng cũng như nỗ lực mà mỗi người sẽ bắt kịp với cuộc sống đó nhanh hay muộn.

Nguồn: Tổng hợp