Vì tin vào tin nhắn, nhiều du học sinh mất tới hơn 300.000 USD

0
Share

Cơ quan an ninh của trường Đại học Illinois (viết tắt là UIPD – Mỹ) đã phát đi những cảnh báo mới nhất về lừa đảo khi có một nhóm các du học sinh trở thành nạn nhân, số tiền bị mất lên tới 300.000 USD. Vào ngày 21/11, tổ chức UIPD đã nhận được rất nhiều phản hồi có liên quan tới việc có người gọi đến tự xưng là một đại diện ở Đại sứ quán Trung Quốc ở Chicago của sinh viên.

Người gọi đã cho biết số hộ chiếu của các du học sinh có liên quan tới tội phạm quốc tế, đe dọa sẽ trục xuất các sinh viên đó. Và cuối cùng, họ sẽ hướng dẫn các du học sinh chuyển vào tài khoản nào đó không xác định 90.000 USD nhằm tránh việc bị buộc tội hình sự, sinh viên cũng đã làm theo và mất tiền.

Tương tự như thế, vụ lừa đảo khác cũng lên tới 300.000 USD xảy ra vào khoảng 20/10 vừa qua. Nhiều du học sinh đã nhận được các tin nhắn từ người mạo danh là cảnh sát Trung Quốc. Và kẻ lừa đảo đã thông báo số hộ chiếu của sinh viên đó tới hoạt động không hợp pháp, họ yêu cầu các du học sinh đó cần chuyển cho cảnh sát với số tiền là 315.903 để tránh việc bị truy và khởi tố.

Đây chỉnh là các ví dụ trong rất nhiều trường hợp các du học sinh bị lừa đảo xảy ra hiện nay. Nhiều du học sinh đã mất tới vài chục nghìn USD. Do đó, những vụ việc lừa đảo gần đây, hầu hết người gọi, nhắn tin đều mạo danh nhân viên để thực thi phụ trách nhập cư hoặc pháp luật. Nhưng các sinh viên thường vướng vào trường hợp như lừa đảo học phí, tình yêu hoặc lừa đảo thuế.

UIPD cho biết, người lừa đảo đó thường có xu hướng là nhắm vào các du học sinh bởi họ đang bị rào cản văn hóa, ngôn ngữ, tiếp cận sẽ dễ dàng hơn. Wes Wang  là sinh viên thứ 2 tới từ Trung Quốc đã cho biết, rất nhiều sinh viên không thực sự hiểu hết mọi thứ ở Mỹ đang hoạt động thế nào. Do đó, trò lừa đảo của mọi người sẽ dễ thực hiện.

Rất nhiều sinh viên quốc tế đều không biết vụ lừa đảo đó. Kể cả khi các sinh viên biết, họ lại không nhận thấy mình đang dính vào nó. Bên cạnh đó, UIPD cũng cho biết thêm, các kẻ lừa đảo sẽ đe dọa các sinh viên là trục xuất hoặc bắt giữ. Những kẻ đó biết tên, thông tin sinh viên nên việc lừa đảo đó nghe vô cùng hợp pháp, dễ thuyết phục lòng tin của du học sinh.

UIPD đưa ra các dấu hiệu của lừa đảo giúp các sinh viên có thể cảnh giác với thủ đoạn lừa đảo đó khi nhận cuộc gọi, tin nhắn từ những người lạ mạo danh:

  • Không có bất cứ cơ quan chính phủ nào nhắn tin, gọi điện qua điện thoại để đòi tiền.
  •   Kẻ lừa đảo sẽ thường đe dọa các nạn nhân bị bắt giữ hay trục xuất, hoặc có thể đe dọa nếu như sinh viên cúp máy.
  •  Thông thường, kẻ lừa đảo sẽ yêu cầu thanh toán theo hình thức khác với việc đưa tiền.
  • Kẻ lừa đảo hay mạo danh cơ quan hợp pháp.
  • Kẻ lừa đảo hướng dẫn các sinh viên tới ngân hàng để rút tiền với số lượng không nhiều nhằm tránh phát hiện. Hãy dập máy cũng như gọi cảnh sát khi bạn gặp bất cứ cuộc gọi nào có những dấu hiệu lừa đảo như trên.

Nguồn: Tổng hợp

Related Posts