Khoa học dữ liệu – Một ngành học hot ở nhiều quốc gia

0
Share

Khoa học dữ liệu – Một ngành học hot ở nhiều quốc gia

Bạn có bao giờ thắc mắc là giao lộ nào nguy hiểm nhất? Tại sao đồ ăn vặt ảnh hưởng đến hệ vi khuẩn ở trong đường ruột? Các câu hỏi trên tới từ dự án nghiên cứu thực hiện ở trường Đại học Virginia với các chuyên ngành nhận được sự quan tâm của mọi người: Khoa học dữ liệu. Vậy ngành khoa học dữ liệu là gì? Đâu là nguyên nhân làm cho ngành học này được mọi người quan tâm tới thế? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp tất cả cho bạn.

Ngành dữ liệu là gì?

Không chỉ đơn thuần là làm việc với số liệu mà khoa học dữ liệu là sự tổng hợp nhiều lĩnh vực từ toán học, số liệu các thống kê, kĩ sư, khoa học máy tính tới dữ liệu lớn nhằm giải quyết các vấn đề ở trong đời sống xã hội hiện nay. Định nghĩa cách ngắn gọn là khoa học dữ liệu mang tới khả năng giải thích nhiều hiện tượng ở trong đời sống phức tạp con người. Hiện nay, nhiều trường Đại học đưa ngành Khoa học Dữ liệu hệ thống giáo dục. Sinh viên theo các ngành học ngày được tập trung trau dồi kiến thức có liên quan tới việc phân tích các dữ liệu, khoa học máy tính, thông tin, thống kê các ứng dụng.

Làm sao để có thể biết bạn thích hợp học Ngành Khoa học dữ liệu?

  • Yếu tố của người làm ngành này: Không cần giỏi toán nhưng học toán là ok. Cần bù bù thông minh và tư duy nhạy bén cùng dữ liệu lớn, bắt được trend dữ liệu.
  • Điểm đặt biệt ngành ngày với lập trình viên: Đây là điều quan trọng về bằng cấp. Ít nhất cần tốt nghiệp bằng Master. Dân Finance/Business/Kinh tế cũng nhảy sang ngành này bởi thiếu hụt nhân sự, mức lương rất hấp dẫn.
  • Kỹ năng cốt lõi là khả năng tư duy để giải quyết các vấn đề bài toán cho các doanh nghiệp dựa vào dựa vào dữ liệu có sẵn và cao cấp hơn. Bên cạnh đó, cần học thêm cả scripting, coding như là R, Python, SQL …

Trường đào tạo ngành Khoa học dữ liệu

Các bạn muốn theo học ngành Khoa học dữ liệu thì  bạn có thể tham khảo các trường học sau đây:

  • Mỹ: Trường University of West Florida, De Paul University, Colorado State University, Saint Louis University …
  • Úc: James Cook University, Adelaide University, Western Sydney University, University of Southern Queensland, the university of Western Australia …
  • Anh: Coventry University, University of Portsmouth, London South Bank University, Solent University; University of Hertfordshire …

Vì sao ngành Khoa học dữ liệu lại hot?

  • Khoa học dữ liệu có vai trò rất quan trọng đối với quyết định trong tổ chức.
  • Ứng dụng ở trong nhiều lĩnh vực cuộc sống như là thương mại điện tử, sản xuất, y tế, giao thông vận tải …
  • Khoa học dữ liệu là ngành nghề khan hiếm về nhân lực ở Việt Nam và ở trên thế giới.
  • Mức lương cao. Trung bình lương của chuyên gia Data Science khoảng 117,345 USD/năm trên mức trung bình khoảng 163% so với mức lương trung bình của quốc gia.

Với chia sẻ ở trên đây, các bạn có được các thông tin hữu ích, lựa chọn được ngành học phù hợp cho mình. Các bạn còn thắc mắc gì thêm về Khoa học dữ liệu, bạn có thể comment ở phía dưới.

Nguồn: Tổng hợp

Related Posts