Các sinh viên đổ xô đi du học, tìm việc tại Nam bán cầu

0
Share

Nếu trước kia, Mỹ hay các nước ở châu u, nước phát triển luôn được xem là điểm dừng chân của các sinh viên. Nhưng nay, nhiều sinh viên lại lựa chọn Argentina, Thổ Nhĩ Kỳ hay các nước có nền kinh tế phát triển khác tại Nam Bán cầu để theo học hay tìm kiếm việc làm.

Theo một nữ sinh người Albania, lúc đầu định tới nơi khác tại châu u để học nhưng sau đã quyết định học chuyên ngành quan hệ quốc tế trong trường đại học Ankara thuộc đất nước Thổ Nhĩ Kỳ. Có rất nhiều trường đại học của đất nước này có danh tiếng, được chính phủ cung cấp các học bổng không hồm các học phí và tiền lưu trú và cả phí sinh hoạt. Nhiều trường đại học tại Thổ Nhĩ Kỳ đã nhận khoảng 180.000 sinh viên quốc tế đến theo học.

Năm 2020, số lượng sinh viên tới đây đã tăng gấp tới 10 lần so với khoảng 20 năm về trước. Bên cạnh đất nước Thổ Nhĩ Kỳ này, nền kinh tế phát triển cũng rất nhanh chóng khác nằm ở nhóm G20 được rất nhiều sinh viên yêu thích lựa chọn để đi du học và làm việc.

Theo các dữ liệu mà UNESCO đưa ra, trong 20 năm tính tới năm 2020, các sinh viên quốc tế tới Argentina tăng tới 37 lần, đến Mexico tăng lên 19 lần, tới Ấn Độ tăng lên 7 lần. Trong khi đó thì con số này tăng trung bình tới 3 lần ở trên thế giới. Hiện tại, Mỹ vẫn được xem là quốc gia đứng đầu trên thế giới đối với số lượng các sinh viên quốc tế tới theo học, với khoảng 950.000 người vào năm 2021.

Kế sau đó chính là vương quốc Anh cùng với những nước phát triển. nhưng tỷ lệ của quốc gia thu nhập trung bình cũng đã tăng sáu điểm phần trăm trong 20 năm vừa qua. Thay vì việc theo đuổi giáo dục tại các nước tiên tiến, phát triển mạnh mẽ, các sinh viên ở nhiều quốc gia khác nhau lại lựa chọn trường đại học nằm trong trung tâm lân cận. Lựa chọn của các sinh viên này cho phép họ có thể tận dụng được nền giáo dục tiên tiến, tốt nhất với mức học phí phải phù hợp, đặc biệt là cơ hội về việc làm cũng tăng cao.

Hiện tại, Argentina tiếp nhận khoảng 120.000 sinh viên quốc tế vào năm 2020, so với năm 2016 thì số này đã tăng lên được 60%. Tỷ lệ gấp 3 lần so với tỷ lệ trung bình 20% thế giới trong cùng một thời kỳ. Hay Buenos Aires cung đã xếp thứ 23 ở trong bảng thành phố tốt cho các sinh viên theo học vào năm 2023.

Trong khi các thành phố xếp hạng hàng đầu nằm ở quốc gia phát triển và thủ đô Argentina là thành phố sôi động, náo nhiệt, năng động với cơ hội cho các sinh viên quốc tế. Hiện thành phố này đang có học phí và mức chi phí sinh họa thấp cũng như rất đa dạng, có khoảng 15% sinh viên tới từ bên ngoài đất nước.

Giám đốc của Trung tâm Giáo dục quốc tế thuộc trường Đại học Waseda tại Tokyo đã cho biết, sự trao đổi xuyên quốc gia tạo ra những hiểu biết tốt nhất, hy vọng các sinh viên tới Nam bán cầu tăng cao sau đại dịch Covid. Bên cạnh đó, một số nước hiện nay mới nổi cũng hình thành được chính sách quốc gia để thu hút và hấp dẫn các sinh viên tìm đến nhiều hơn.

Nguồn: Tổng hợp

Related Posts